ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 21:43:57
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng cường phòng chống Covid-19, an toàn đón khách

Báo Cà Mau (CMO) Cà Mau được xem là điểm đến an toàn, thân thiện, đồng thời đang diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện của chương trình “Cà Mau - Ðiểm đến năm 2021”, do đó, dự báo lượng khách du lịch sẽ tăng, nhất là dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay thời gian nghỉ kéo dài 4 ngày.

Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Cà Mau Trần Hiếu Hùng cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới, việc nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch và UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ rất quan trọng.

Theo đó, ngành du lịch Cà Mau đã xây dựng kịch bản ứng phó rất cụ thể trong những trường hợp khác nhau. Ðồng thời, tăng cường nhắc nhở các khu, điểm du lịch thực hiện nghiêm các khuyến cáo của Bộ Y tế; nắm, theo dõi tình hình sức khoẻ của du khách khi có dấu hiệu bất thường. Các công ty dịch vụ lữ hành thực hiện nghiêm việc giám sát và hướng dẫn khai báo y tế đối với du khách khi tổ chức chương trình du lịch. Sở VH-TT&DL yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch thực hiện nghiêm việc báo cáo cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương về danh sách và tình hình sức khoẻ của khách tại cơ sở lưu trú. Sở sẽ phối hợp các ngành liên quan kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý trường hợp nhập cảnh trái phép nếu có.

Theo ông Trần Hiếu Hùng, ngày 19/3/2021, UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 542/QÐ-UBND về việc ban hành Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh. Sở VH-TT&DL đã triển khai đến các cơ sở lưu trú, khu, điểm du lịch; doanh nghiệp lữ hành; hộ kinh doanh du lịch biết để thực hiện.

Từ an ninh, lễ tân đến buồng phòng đều nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. (Ảnh chụp tại Khách sạn Phú Cường, TP Cà Mau).

Qua ghi nhận, hiện các đơn vị điểm đến, lữ hành đều nâng cao ý thức tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch: trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn, đo thân nhiệt cho khách. Nhiều điểm đến cũng có phương án phân luồng du khách, tránh tập trung đông tại một điểm. Ðến thời điểm này, hoạt động du lịch vẫn diễn ra với tinh thần an toàn, thận trọng.

Giám đốc Vietravel chi nhánh Cà Mau Trần Văn Thảo cho biết: “Bộ sản phẩm của Vietravel trong giai đoạn này được xây dựng theo 3 tiêu chí: Ðiểm đến an toàn - Dịch vụ an toàn - Ðội ngũ nhân viên được tập huấn an toàn. Hệ thống dịch vụ: nhà hàng, khách sạn, phương tiện vận chuyển... đều áp dụng các biện pháp an toàn theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Ðội ngũ nhân sự phục vụ được trang bị kiến thức về cách phòng, chống dịch và cập nhật thông tin liên tục để hỗ trợ khách hàng.

“Mặc dù kích cầu du lịch nội địa rất quan trọng, song, việc đảm bảo sức khoẻ, an toàn cho du khách phải được đặt lên hàng đầu. Vietravel Cà Mau cam kết thực hiện nghiêm Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 của UBND tỉnh; đồng thời duy trì kiểm tra và hậu kiểm để du khách luôn có được sự an tâm, an toàn”, ông Trần Văn Thảo khẳng định.

Tiêu chuẩn khách sạn 4 sao, Khách sạn Phú Cường (TP Cà Mau) có 97 phòng, sức chứa từ 220-250 khách. Phó giám đốc điều hành khách sạn Lê Quốc Minh cho biết: “Ðể đảm bảo an toàn, cũng như tạo sự tin tưởng, an tâm cho khách, chúng tôi thực hiện đúng tiêu chí phục vụ theo quy định của Bộ Y tế. Ðặc biệt là thực hiện “check-in” phải luôn đảm bảo thủ tục cơ bản: khuyến khích khách hàng đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn, khai báo y tế. Ðối với nhân viên khách sạn, chúng tôi quy định phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày, đặc biệt là lực lượng thường xuyên tiếp xúc khách hàng: an ninh, lễ tân, buồng phòng. Ðối với lực lượng buồng phòng, do phải thường xuyên làm công tác lau chùi, quét dọn, nên các bạn luôn phải sát khuẩn, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo sức khoẻ bản thân và khách hàng”, ông Minh cho biết thêm.

Ðối với sự kiện “Hương rừng U Minh” diễn ra từ ngày 29/4-1/5 tại huyện U Minh, với tinh thần thận trọng, an toàn, tỉnh quyết định cắt giảm một số hoạt động có thể dẫn đến tập trung đông người, cụ thể: lễ khai mạc sự kiện vào đêm 29/4 sẽ huỷ, chỉ khai mạc hội thi ẩm thực vào 7 giờ 30 phút ngày 30/4.

Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện U Minh Lê Hữu Lợi cho biết: “Huyện đã tiến hành phun thuốc sát khuẩn toàn bộ khu vực diễn ra sự kiện; đồng thời, tăng cường tuyên truyền, vận động mọi người tham gia sự kiện phải thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế. Tại các điểm diễn ra các hoạt động của sự kiện sẽ bố trí máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang y tế và tổ chức khai báo y tế cho khách tham quan”./.

 

Băng Thanh

 

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.