ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:06:10

Tặng hệ thống máy lọc nhiễm mặn cho xã Tạ An Khương

Báo Cà Mau (CMO) Ngày 30/8, Tập đoàn Keppel phối hợp với báo Tiền Phong trao tặng hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn cho xã Tạ An Khương và tổ chức một số hoạt động thuộc Dự án “R.I.S.E to challenge” nhằm nâng cao ý thức của các em học sinh về tình trạng nước biển dâng và biến đổi khí hậu.

Hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn trị giá 300 triệu đồng, có công suất 6.000 lít nước sạch/ngày. 

Đại diện xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi nhận hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn từ nhà tài trợ.

Ông Trịnh Văn Phến, Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương, cho biết: “Thời gian qua, người dân trên địa bàn xã luôn thiếu nước sạch để sinh hoạt. Do nguồn nước ngầm ngày càng bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, người dân sử dụng nguồn nước này sinh hoạt, ăn uống hàng ngày là chưa đảm bảo hợp vệ sinh. Do đó, hệ thống máy lọc nước nhiễm mặn Living Well do Tập đoàn Keppel trao tặng chính là công trình hết sức ý nghĩa, quan trọng mà người dân, các em học sinh mong đợi từ lâu”.

Theo ông Phến, hệ thống máy lọc nước cũng góp phần cho xã đạt tiêu chí 18.1 về “Tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn từ hệ thống cấp nước tập trung” theo Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Là một trong những hộ dân đầu tiên trên địa bàn xã đến lấy nước lọc từ hệ thống, chị Trần Tố Quyên cho biết: “Trước khi có máy lọc này, chúng tôi cũng gặp khó khăn về nguồn nước sinh hoạt do nước bị nhiễm mặn, nhiễm phèn. Mỗi ngày, gia đình tôi sử dụng gần 1 bình nước (21 lít) có giá 10.000 đồng. Gia đình thuộc diện hộ nghèo, nên giờ nhờ có hệ thống máy lọc nước, tính ra mỗi tháng cũng tiết kiệm được một khoản”.

Gia đình chị Trần Tố Quyên, xã Tạ An Khương, sẽ tiết kiệm được khoản tiền mua nước phục vụ sinh hoạt khi hệ thống lọc nước nhiễm mặn được vận hành. 

Nhằm giúp người dân có nguồn nước sạch sử dụng trong sinh hoạt, Tập đoàn Keppel triển khai thực hiện Dự án Living Well  trao tặng hệ thống máy lọc nước mặn tại một số tỉnh, thành của ĐBSCL như Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang. Đến nay, dự án đã đem lại nước sạch cho hơn 40.000 người dân.

Sáng 30/8, các em học sinh Trường THCS Tạ An Khương được cung cấp kiến thức về môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng và nhận quà là dụng cụ học tập khi tham gia các hoạt động thuộc Dự án “R.I.S.E to challenge”.

 

 

Minh Thừa

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.

Tiếp sức hộ nghèo vượt khó

Từ đầu năm đến nay, Ban Vận động quỹ Vì người nghèo huyện và các xã, thị trấn đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng (xã, thị trấn trên 746 triệu đồng; huyện trên 467 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.