ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 06:03:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tăng tốc hoàn thiện IOC

Báo Cà Mau Nhằm tăng hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số, thời gian qua, tỉnh đã đẩy nhanh việc triển khai, xây dựng Trung tâm Giám sát, Ðiều hành thông minh tỉnh Cà Mau (gọi tắt là IOC).

Hiện tại, nhiều hạng mục, gói thầu xây dựng đã dần hoàn thiện, từng bước góp phần số hoá công tác quản lý, kỳ vọng đem lại sự đổi mới trong lề lối, phương thức làm việc khi IOC chính thức đưa vào vận hành.

Ông Trần Quốc Chính, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), cho biết: “Trung tâm Giám sát, Ðiều hành thông minh tỉnh Cà Mau là nơi tổng hợp các nguồn thông tin, dữ liệu trên nhiều lĩnh vực, cung cấp cái nhìn tổng thể theo thời gian thực đối với các lĩnh vực, dịch vụ thông minh. Qua đó, giúp lãnh đạo các cấp giám sát, điều hành, hỗ trợ quản lý chất lượng dịch vụ công một cách tổng thể. Hơn thế nữa, IOC có khả năng phân tích dữ liệu lớn, cho kết quả đầu ra đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền và các cơ quan, đơn vị”.

Với mục tiêu đó, hơn 4 tháng qua, Sở TT&TT đã phối hợp các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thiện IOC.

Các kỹ sư của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT), kiểm tra máy móc và thao tác kỹ thuật trước khi đưa vào vận hành IOC.

Ông Huỳnh Thanh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) - đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành IOC, cho biết: “Hiện nay đang khẩn trương thi công các hạng mục công việc của các gói thầu dự án như: hạng mục hạ tầng kỹ thuật; hạng mục Phần mềm lõi vận hành IOC và tích hợp các ứng dụng".

Theo ông Hoàng, hạng mục hạ tầng kỹ thuật đã hoàn thành việc lắp đặt màn hình ghép chuyên dụng giám sát IOC và trang thiết bị tại phòng điều hành IOC. Ðối với hệ thống camera giám sát, đang tiến hành thực hiện các thủ tục phối hợp, xin phép các cơ quan có thẩm quyền để tiến hành lắp đặt trụ camera theo đúng thiết kế thi công.

Với hạng mục Phần mềm lõi vận hành IOC và tích hợp các ứng dụng, dự kiến dự án hoàn thành sẽ tích hợp 10 lĩnh vực như: y tế; giáo dục và đào tạo; nông nghiệp; môi trường; chỉ số kinh tế - xã hội; giám sát an ninh trật tự, giao thông; phản ánh hiện trường; chỉ đạo, điều hành hành chính công; lĩnh vực cán bộ, công chức, viên chức; văn bản điện tử. Thời điểm hiện tại, đã hoàn thành kết nối dữ liệu và trực quan hoá dữ liệu một số lĩnh vực: y tế; giáo dục và đào tạo; phản ánh kiến nghị; văn bản điện tử...

“Trung tâm IOC triển khai, hướng đến hiện đại hoá hoạt động quản lý Nhà nước, hạn chế giấy tờ hành chính, giảm công tác điều hành qua nhiều cấp quản lý; công khai, giám sát một cách minh bạch theo thời gian thực, kết quả xử lý; người dân được tham gia tương tác với hoạt động Nhà nước; bước đầu xây dựng nền hành chính thân thiện, phục vụ, hiệu lực và hiệu quả, tạo sự đổi mới lề lối, phương thức làm việc, đổi mới phương thức phục vụ lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy thuận lợi làm mục tiêu, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức là thước đo quan trọng trong phát triển”, ông Chính nhấn mạnh.

Theo đó, khi vận hành, Trung tâm IOC sẽ triển khai thiết lập hệ thống thông tin để kết nối với các hệ thống ứng dụng, cơ sở dữ liệu khác trong nội bộ của địa phương và bên ngoài để thu thập, tổng hợp dữ liệu phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ ra quyết định, và được vận hành liên tục không gián đoạn 24/7. Thúc đẩy khả năng đáp ứng nhanh đối với các vấn đề của địa phương, phục vụ Chính quyền điện tử, xây dựng Chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số. Ðảm bảo tích hợp, hiển thị hình ảnh camera đầy đủ, rõ ràng, phục vụ tốt cho công tác giám sát tại Trung tâm điều hành. Ðảm bảo cho việc kết nối, chia sẻ dữ liệu hình ảnh trực tiếp từ hệ thống đến các cơ quan chức năng thông qua hệ thống mạng máy tính để phục vụ công tác phối hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và xử lý các vi phạm về an ninh trật tự.

 Đội ngũ cán bộ, kỹ sư của Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) - đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành IOC.

Song song đó, để đảm bảo nguồn nhân lực cho vận hành, từ cuối năm 2023, Sở TT&TT đã mở lớp tập huấn về chuẩn hoá dữ liệu đáp ứng yêu cầu giám sát điều hành thông minh, giúp đội ngũ công nghệ thông tin các ngành, lĩnh vực của tỉnh hiểu được vai trò của dữ liệu và xu hướng dữ liệu trong chuyển đổi số; cách thu thập, xử lý và chuẩn hoá dữ liệu đưa vào hệ thống giám sát, điều hành thông minh của tỉnh. Ðồng thời, thành lập Tổ quản lý, vận hành IOC, gồm tổ trưởng, 1 tổ phó và 5 thành viên, thực hiện nhiệm vụ chế độ kiêm nhiệm và theo quy chế quản lý, vận hành IOC được ban hành theo Quyết định số 219/QÐ-UBND, ngày 15/2/2023, của Chủ tịch UBND tỉnh.

Tuy nhiên, theo Sở TT&TT, hiện nay, việc kết nối, tích hợp dữ liệu các lĩnh vực chưa đầy đủ. Một số hệ thống chưa thống nhất phương án chia sẻ dữ liệu, hoặc đã thống nhất phương án nhưng chưa chia sẻ dữ liệu để tích hợp. Do tính chất các gói thầu liên quan phụ thuộc nhau, nên cần thêm thời gian để hệ thống có thể đưa vào sử dụng hoàn thiện.

"Theo dự kiến, IOC sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 4/2024. Ðể IOC vận hành hiệu quả trong thời gian tới, cần theo dõi và đánh giá hiệu suất hoạt động của hệ thống IOC; thực hiện các cải tiến và nâng cấp cần thiết để tối ưu hoạt động. Ðồng thời, nghiên cứu kết nối, tích hợp thêm nhiều lĩnh vực khác của tỉnh vào hệ thống IOC giúp lãnh đạo tỉnh dễ dàng theo dõi, phân tích, đánh giá và đưa ra quyết định", ông Huỳnh Thanh Hoàng nhấn mạnh./.

 

Hồng Nhung

 

Công nghệ đồng hành với người cao tuổi

Chúng ta đang sống trong thời 4.0, khi công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ nên việc tìm hiểu và thích ứng với thiết bị công nghệ thông minh là rất cần thiết và người cao tuổi cũng không ngoại lệ. Việc “sành” công nghệ giúp người cao tuổi dễ dàng kết nối con cháu, bạn bè, chăm sóc sức khoẻ, cập nhật thông tin... một cách dễ dàng.

Tăng tốc hoàn thiện IOC

Nhằm tăng hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh trong công cuộc chuyển đổi số, thời gian qua, tỉnh đã đẩy nhanh việc triển khai, xây dựng Trung tâm Giám sát, Ðiều hành thông minh tỉnh Cà Mau (gọi tắt là IOC).

Nhiều đột phá mới

Tại huyện Thới Bình, công tác cải cách hành chính (CCHC) đã và đang được đẩy mạnh từ cấp huyện đến cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ người dân và doanh nghiệp hài lòng khi đến các cơ quan Nhà nước giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngày càng cao.

Thanh toán “chớp nhoáng” bằng thiết bị đeo tay

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển mạnh mẽ, len lỏi vào mọi khía cạnh của đời sống và mang đến cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, tiện lợi hơn. Trong lĩnh vực thanh toán, sự ra đời của các thiết bị đeo tay như đồng hồ thông minh hay vòng tay thông minh đang dần thay thế cho ví tiền và thẻ ngân hàng truyền thống. Chỉ với một cú chạm nhẹ nhàng, người dùng có thể hoàn tất thanh toán cho mọi giao dịch một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Dừng hỗ trợ vốn mua thiết bị học trực tuyến

Theo Quyết định số 02/2024/QÐ-TTg, ngày 5/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ, chính sách hỗ trợ vay vốn mua thiết bị học tập trực tuyến cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn chính thức dừng giải ngân từ ngày 30/3/2024.

Chữ ký số - Công cụ cơ bản của mỗi doanh nghiệp

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp, đòi hỏi họ phải thay đổi để thích ứng. Trong một thế giới siêu kết nối, nhu cầu giao dịch, truyền tải thông tin trên môi trường điện tử ngày càng gia tăng, chữ ký số trở thành công cụ cơ bản không thể thiếu đối với một doanh nghiệp chuyển đổi số và cá nhân trong nền kinh tế số, xã hội số.

Tiện lợi nộp thuế qua ứng dụng số

Thực hiện chủ trương triển khai ứng dụng Thuế điện tử cho thiết bị di động (eTax Mobile) và Bản đồ số hộ kinh doanh, thời gian qua, Cục Thuế tỉnh đã đẩy mạnh hướng dẫn, tuyên truyền người nộp thuế (NTT) áp dụng các ứng dụng số vào nghĩa vụ nộp thuế. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành thuế, kết quả đạt chưa cao, cần đẩy nhanh, đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng số để góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế.

Nâng tầm trải nghiệm thanh toán Online

Thanh toán trực tuyến đang bùng nổ trong thời đại công nghệ số, trở thành phương thức thanh toán được ưa chuộng của cả doanh nghiệp và khách hàng. Việc tích hợp cổng thanh toán trực tuyến vào website mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần nâng tầm trải nghiệm mua sắm và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Gỡ khó hoá đơn điện tử lĩnh vực xăng dầu

Thời gian qua, cùng với các doanh nghiệp (DN) khác trên địa bàn, các DN lĩnh vực xăng dầu không ngừng thực hiện chuyển đổi số, góp phần đem lại thuận lợi, minh bạch cho người tiêu dùng và cả công tác quản lý. Tuy nhiên, hiện nay, thực hiện quy định của Bộ Tài chính, từ ngày 1/7/2022, tất cả DN, tổ chức kinh tế phải chuyển đổi sang thực hiện hoá đơn điện tử (HÐÐT), trong đó có DN, tổ chức kinh tế hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu, gây không ít khó khăn cho các đơn vị kinh doanh.

Tiện lợi thanh toán không tiếp xúc

Thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ vào kỷ nguyên số, nơi mọi hoạt động được kết nối và vận hành thông qua công nghệ. Nhịp sống hiện đại đòi hỏi sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn trong mọi giao dịch. Nắm bắt xu hướng này, các ngân hàng tự hào mang đến cho khách hàng giải pháp thanh toán đột phá là công nghệ thanh toán không tiếp xúc (chip contactless) - chìa khoá mở ra cánh cửa an toàn và tiện lợi cho cuộc sống số.