ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 24-6-24 13:07:41
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tập trung tháo gỡ nợ khoanh, nợ quá hạn tín dụng chính sách

Báo Cà Mau (CMO) Tổng dư nợ vốn tín dụng chính sách đến ngày 30/6 đạt trên 3.800 tỷ đồng, chiếm 6,18%/tổng nguồn vốn, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2022. Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh đạt 250,3 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,58%/tổng dư nợ, tăng so với đầu năm 3,5 tỷ đồng.

Chủ trì cuộc họp Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (Ban Đại diện) quý II và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý III năm 2023 vào sáng 17/7, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng ban Đại diện, đề nghị, các hội, đoàn thể nhận uỷ thác, chính quyền địa phương rà soát, nắm bắt kỹ các đối tượng vay vốn, xử lý thu hồi nợ đúng hạn. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cần thực hiện tốt công tác giải ngân nguồn vốn; địa phương, đoàn thể nào có tỷ lệ nợ quá hạn cao cần tìm ra nguyên nhân để có hướng giải quyết; tăng cường chỉ đạo, nâng cao vai trò của các hội, đoàn thể nhận uỷ thác và có cơ chế phối hợp giữa chính quyền địa phương với Ban Đại diện…

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Cà Mau, chỉ đạo, rà soát, nắm bắt kỹ các đối tượng vay vốn để đưa ra giải pháp xử lý thu hồi nợ đúng hạn.

6 tháng đầu năm, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 16.478 lượt hộ vay vốn, với số tiền 471 tỷ đồng. Nguồn vốn đã góp phần giúp các hộ vay đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất kinh doanh, buôn bán nhỏ,… tạo thu nhập, ổn định cuộc sống, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội tại địa phương.

Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Cà Mau thực hiện giao dịch tại UBND Phường 1, TP Cà Mau. 

Trong quý III/2023, Ban Đại diện tập trung thực hiện tăng trưởng và tham mưu điều chỉnh kịp thời các chỉ tiêu kế hoạch nguồn vốn được cấp trên giao. Trong đó, phấn đấu đạt chỉ tiêu tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn từ 92% trở lên; tỷ lệ thu lãi đạt từ 99% trở lên; giảm lãi tồn so với đầu năm từ 3,75% trở lên. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện chặt chẽ rà soát nhu cầu vay vốn đến cuối năm 2023; chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp với NHCSXH triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách; triển khai giải pháp xử lý, thu hồi, giảm nợ xấu…/. 

 

Hồng Phượng

Liên kết hữu ích

Cục Thuế tỉnh đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh vàng

Chiều ngày 6/6, Cục Thuế tỉnh tổ chức đối thoại doanh nghiệp kinh doanh vàng trên địa bàn tỉnh. Hội nghị thu hút gần 120 doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý trên địa bàn tỉnh tham dự.

Vốn chính sách đến với người dân lâm phần

Là đơn vị quản lý nguồn vốn uỷ thác của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) lớn nhất tại xã Khánh Thuận (trong 4 hội, đoàn thể), thời gian qua, Hội Nông dân xã Khánh Thuận tích cực triển khai nguồn vốn chính sách đến nhiều đối tượng khác nhau, từ đó giúp nhiều hộ có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, mang lại hiệu quả cao, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).