ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-4-24 12:27:24
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tập trung tháo gỡ nợ khoanh, nợ quá hạn tín dụng chính sách

Báo Cà Mau (CMO) Tổng dư nợ vốn tín dụng chính sách đến ngày 30/6 đạt trên 3.800 tỷ đồng, chiếm 6,18%/tổng nguồn vốn, tăng 234 tỷ đồng so với năm 2022. Tổng nợ quá hạn và nợ khoanh đạt 250,3 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 6,58%/tổng dư nợ, tăng so với đầu năm 3,5 tỷ đồng.

Chủ trì cuộc họp Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh (Ban Đại diện) quý II và đề ra phương hướng nhiệm vụ quý III năm 2023 vào sáng 17/7, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Trưởng ban Đại diện, đề nghị, các hội, đoàn thể nhận uỷ thác, chính quyền địa phương rà soát, nắm bắt kỹ các đối tượng vay vốn, xử lý thu hồi nợ đúng hạn. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội cần thực hiện tốt công tác giải ngân nguồn vốn; địa phương, đoàn thể nào có tỷ lệ nợ quá hạn cao cần tìm ra nguyên nhân để có hướng giải quyết; tăng cường chỉ đạo, nâng cao vai trò của các hội, đoàn thể nhận uỷ thác và có cơ chế phối hợp giữa chính quyền địa phương với Ban Đại diện…

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Cà Mau, chỉ đạo, rà soát, nắm bắt kỹ các đối tượng vay vốn để đưa ra giải pháp xử lý thu hồi nợ đúng hạn.

6 tháng đầu năm, nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho 16.478 lượt hộ vay vốn, với số tiền 471 tỷ đồng. Nguồn vốn đã góp phần giúp các hộ vay đầu tư chăn nuôi, trồng trọt, sản xuất kinh doanh, buôn bán nhỏ,… tạo thu nhập, ổn định cuộc sống, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng nông thôn mới và an sinh xã hội tại địa phương.

Cán bộ tín dụng Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Cà Mau thực hiện giao dịch tại UBND Phường 1, TP Cà Mau. 

Trong quý III/2023, Ban Đại diện tập trung thực hiện tăng trưởng và tham mưu điều chỉnh kịp thời các chỉ tiêu kế hoạch nguồn vốn được cấp trên giao. Trong đó, phấn đấu đạt chỉ tiêu tỷ lệ thu nợ gốc đến hạn từ 92% trở lên; tỷ lệ thu lãi đạt từ 99% trở lên; giảm lãi tồn so với đầu năm từ 3,75% trở lên. Bên cạnh đó, phối hợp với các đơn vị, địa phương thực hiện chặt chẽ rà soát nhu cầu vay vốn đến cuối năm 2023; chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan phối hợp với NHCSXH triển khai tốt các chương trình tín dụng chính sách; triển khai giải pháp xử lý, thu hồi, giảm nợ xấu…/. 

 

Hồng Phượng

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.

Nhiều rủi ro từ thị trường tiền điện tử

Tiền điện tử (TÐT), hay còn gọi là tiền kỹ thuật số, tiền ảo, là thị trường đầy tiềm năng, hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, thu hút sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì vậy, thị trường này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, khiến cho việc làm giàu không hề dễ dàng.

Thách thức khi chuyển nợ vay ngân hàng

Từ ngày 1/9/2023, Thông tư 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, cho phép khách hàng cá nhân được vay vốn tại ngân hàng này trả nợ trước hạn tại ngân hàng khác. Quy định này được kỳ vọng sẽ giúp khách hàng có cơ hội tiếp cận khoản vay với lãi suất thấp hơn, giảm áp lực tài chính. Tuy nhiên, khách hàng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chuyển nợ, đảm bảo đáp ứng các điều kiện của cả ngân hàng cũ và ngân hàng mới.