ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:17:19

Tập trung ứng phó thiên tai

Báo Cà Mau (CMO) Dự báo diễn biến thời tiết trên khu vực phía Nam biển Ðông trong những ngày đầu tháng 12, xác suất 65-75% xuất hiện vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khoảng 15-25% nguy cơ mạnh lên thành bão; khả năng cao xuất hiện một đợt mưa to diện rộng ở khu vực Nam Bộ.

Lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai TP Cà Mau tham gia diễn tập kỹ thuật chằng chống nhà cửa khi có thiên tai.

Trước dự báo thời tiết trong những ngày tới của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia nói trên, hiện nay chính quyền và người dân các địa phương trong tỉnh đang quyết liệt triển khai các giải pháp ứng phó, bảo vệ sản xuất, tài sản, nhất là người dân mưu sinh bằng nghề khai thác ven bờ dọc theo các cửa biển, cửa sông thông ra biển.

Là địa phương có kênh Ba Tỉnh, kênh Sào Lưới, Kênh 25 thông ra biển, người dân mưu sinh dựa vào các vùng biển ven bờ lớn, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, đang chủ động triển khai các giải pháp ứng phó. Ông Bùi Chí Ngạn, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, cho biết, đã chỉ đạo và triển khai lực lượng tiến hành thống kê, nắm thông tin tàu thuyền. Trong đó, tập trung tàu cá dưới 20CV do địa phương quản lý và các phương tiện thuỷ gia dụng tham gia khai thác thuỷ sản; luôn giữ thông tin liên lạc để hướng dẫn, kêu gọi vào bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn khi cần thiết. Ngoài ra, đã tiến hành thông báo và hướng dẫn người dân có nhà thuộc diện phải chằng chống chuẩn bị vật tư cần thiết.

Vàm Hương Mai, Tiểu Dừa, Rạch Vinh và Lung Ranh là 4 cửa sông thông ra biển trên địa bàn xã Khánh Tiến, huyện U Minh. Trong đó, vàm Hương Mai là nơi có lượng tàu thuyền tập trung đông nhất, với khoảng 131 phương tiện khai thác xa bờ và hơn 350 phương tiện là vỏ máy khai thác ven bờ. Ðời sống người dân còn nhiều khó khăn, nhà ở kiên cố còn thấp nên nguy cơ thiệt hại cao nếu thiếu sự chủ động khi có áp thấp nhiệt đới, bão.

Tại khu vực vàm Hương Mai, thông tin dự báo thời tiết trên cũng đã đến với các hộ dân. Ông Trần Thiện Khâm, Ấp 7, xã Khánh Tiến, chia sẻ: “Giờ thông tin dự báo thời tiết đến với bà con nhanh lắm, từ loa phát thanh cho đến tin nhắn qua điện thoại và cả thông báo của chính quyền địa phương. Có được thông tin sớm nên bà con chủ động hơn. Hiện nay ý thức của bà con đã nâng lên, những ngày thời tiết bình thường, khi ra biển cũng đã trang bị đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn, nhất là áo phao, phao, neo...”.

Trước dự báo diễn biến thời tiết trong những ngày đầu tháng 12 này, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn hoả tốc chỉ đạo về chủ động theo dõi ứng phó thiên tai, trong đó yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố chủ động theo dõi sát tình hình, các bản tin dự báo, cảnh báo áp thấp nhiệt đới, bão, mưa to diện rộng; căn cứ mức độ ảnh hưởng, diễn biến, đường đi, cấp độ rủi ro của thiên tai tại các bản tin dự báo, cảnh báo của cơ quan chức năng để chỉ đạo ứng phó phù hợp với từng thời điểm, tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi tình huống.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở NN&PTNT chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo vệ sản xuất, bảo vệ an toàn đê điều và các công trình phòng, chống thiên tai.

Theo nhận định về xu thế thiên tai của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, từ nay đến hết năm 2022, trạng thái La Nina, tức nước biển lạnh đi so với bình thường, tiếp tục duy trì đến tháng 1/2023 với xác suất khoảng từ 80-90%, sau đó giảm dần với xác suất khoảng từ 50-60%. Dưới tác động này, từ nay đến tháng 4/2023, dự báo trên khu vực biển Ðông sẽ có khoảng từ 3-5 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. Trong đó, có 2 hoặc 3 cơn khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, tập trung chính ở các tỉnh Trung Bộ và Nam Bộ. Do đó, việc chủ động theo dõi, chủ động giải pháp ứng phó là bước đi đầu tiên và vô cùng quan trọng để giảm thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra./.

 

Nguyễn Phú

 

Thăm đồng cùng dân

Linh hoạt trong bố trí, tổ chức sản xuất, chủ động phòng hạn ngay trong mùa mưa là giải pháp đã được triển khai trong nhiều tháng qua nhằm ứng phó trước dự báo El Nino có thể xuất hiện, cũng như nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan khác do tác động của biến đổi khí hậu.

An toàn của người dân là ưu tiên hàng đầu

Hơn 29 ngàn người luôn sẵn sàng được huy động nhanh chóng khi xảy ra thiên tai để ứng cứu, hỗ trợ kịp thời cho người dân. Ðặc biệt, việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội, luôn được chú trọng và là ưu tiên hàng đầu hiện nay trong công tác phòng, chống thiên tai (PCTT).

Phòng ngừa từ xa, khắc phục nhanh và thực chất

Ðạt 98 trong tổng 100 điểm của bộ tiêu chí đánh giá về thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; luôn trong tốp 10 tỉnh, thành đứng đầu cả nước về công tác này những năm gần đây, đó là kết quả nổi bật cho thấy những nỗ lực, quyết tâm, sự bài bản, sáng tạo của Cà Mau trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai.

Nâng cao kỹ năng ứng phó thiên tai

Vừa qua, tại thị trấn Cái Ðôi Vàm, huyện Phú Tân tổ chức thành công huấn luyện thực hành phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) năm 2023, có hơn 300 lực lượng tham gia.

Bảo vệ sản xuất trước El Nino

Thiếu nước, xâm nhập mặn, tăng nguy cơ cháy rừng... là các mối đe doạ của đợt El Nino dự báo có thể diễn ra trong mùa khô 2023-2024, với cường độ từ trung bình đến mạnh. Làm thế nào để giảm rủi ro trong sản xuất, ít ảnh hưởng đến đời sống là vấn đề các ngành chức năng, chính quyền địa phương quan tâm.

Giúp dân tự phòng, tránh thiên tai

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Năm Căn xảy ra 53 điểm sạt lở đất, với chiều dài hơn 1.628 m, làm thiệt hại 31 căn nhà (19 căn thiệt hại hoàn toàn), hư hỏng 409 m lộ nông thôn và một số tài sản khác, ước tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng. Lốc xoáy 32 vụ, làm ảnh hưởng 75 căn nhà (thiệt hại hoàn toàn 14 căn), 1 trại sản xuất giống, ước thiệt hại hơn 1,6 tỷ đồng. Triều cường làm tràn, vỡ bờ bao nuôi thuỷ sản 6 vụ, ước tổng thiệt hại khoảng hơn 2,4 tỷ đồng.

Hành trình biến dị thường thành bình thường

Là tỉnh địa đầu cực Nam của Tổ quốc, Cà Mau với rất nhiều tiềm năng, thế mạnh song phải đương đầu với muôn vàn khó khăn, thách thức. Bảo vệ ổn định được diện tích đất và đời sống người dân trước sự xâm hại của biến đổi khí hậu đang là một trong những nhiệm vụ vượt ngoài khả năng nội tại, cần sự trợ lực.

An toàn lưới điện mùa mưa bão

Ngay từ đầu năm, Ðiện lực Ðầm Dơi đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết bất lợi, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn; đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong sử dụng điện an toàn.

Phòng, chống triều cường từ sớm

Thông qua đầu tư hệ thống cống Tiểu vùng Nam Cà Mau trên địa bàn huyện Cái Nước, gắn với triển khai kịp thời việc duy tu, sửa chữa bờ bao và nạo vét các công trình thuỷ lợi bức xúc, đã góp phần ứng phó hiệu quả biến đổi khí hậu (BÐKH), triều cường, giảm nhẹ thiệt hại trong sản xuất.

Người hộ đê

Ở tuổi 59, ông Bùi Văn Ðông, Hạt trưởng Hạt Quản lý đê điều luôn dành hết tâm sức để giữ đất, giữ rừng, bảo vệ đời sống và sản xuất của người dân. Ý chí kiên định, lòng quyết tâm mãnh liệt và tinh thần trách nhiệm cao đã giúp ông vượt qua mọi khó khăn, vất vả, sẵn sàng đương đầu với sóng to, gió lớn, giành lại từng tấc đất, cây rừng, bảo vệ cả một vùng rộng lớn phía trong đê biển Tây.