ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 17-5-24 05:30:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tết về Cà Mau ăn tép xà búi

Báo Cà Mau (CMO) Từ lâu, thương hiệu con tôm Cà Mau đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong và ngoài nước. Cứ mỗi dịp xuân về Tết đến, món tôm khô Cà Mau luôn là phần quà có giá trị dành để biếu tặng khách phương xa. Ngoài làm tôm khô, bà con xứ biển còn làm những món ngon từ con tôm, như tôm rang, tôm chà bông, mắm tôm, nắm ruốc…, đặc biệt không thể thiếu món tôm lụi để đãi đằng bạn bè, khách quý trong 3 ngày Tết.

Tôm lụi được làm bằng con tép xà búi (tôm thẻ đuôi đỏ), lột vỏ, xỏ lụi, phơi khô. Ðây là một trong những đặc sản có từ lâu đời của vùng Ðất Mũi Cà Mau.

Nguyên liệu làm tôm lụi phải là tôm tươi sống, khoảng 30 con/kg trở lại. Tôm rửa sạch rồi lột vỏ giữ lại phần đuôi.

Vợ chồng anh Nguyễn Quốc Việt và chị Trương Ngọc Giàu là gia đình làm tôm lụi nổi tiếng ấp Tân Thành, xã Tân Tiến, huyện Ðầm Dơi. Tôm lụi cùng nhiều mặt hàng khác từ con tôm của gia đình làm ra được xuất bán đi khắp nơi.

Gia đình chị Trương Ngọc Giàu chế biến tép xà búi bằng phương pháp thủ công truyền thống.

Theo chị Giàu, tôm lụi ngon thông thường chỉ lột vỏ, xỏ lụi, phơi khô mà không tẩm ướp gia vị để giữ lại mùi đặc trưng của con tôm. Tuy nhiên, do khẩu vị, sở thích của một số người nên tôm lụi trước khi xiên que cũng có thể tẩm ướp gia vị như tiêu, bột ngọt, tỏi, ớt…

Anh Nguyễn Quốc Việt với sản phẩm tôm lụi truyền thống từ con tép xà búi.

Tôm lụi là đặc sản xứ Cà Mau. Món này thường bà con chỉ dành làm quà tặng, đãi khách quý trong 3 ngày Tết. Tôm lụi ngon nhất là nướng trên bếp than hồng, đặc biệt là nướng bằng rượu gốc ăn rất thơm ngon./.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.