ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:18:42
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thanh niên Cà Mau sẵn sàng nhập ngũ

Báo Cà Mau Ngày 27/2 các địa phương trong tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2024. Ðến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội tòng quân đã hoàn thành, những thanh niên ưu tú của tỉnh đang trong tâm thế sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Khám tuyển NVQS tại TP Cà Mau.

Tốt nghiệp Ðại học Công nghệ thông tin chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, dù có việc làm ổn định tại TP Hồ Chí Minh nhưng anh Huỳnh Tấn Kiệt, Khóm 2, thị trấn Năm Căn, viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ước mơ trở thành người chiến sĩ quân đội đã trở thành hiện thực. Tết Nguyên đán năm nay, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện và các ngành, đoàn thể địa phương, bạn bè đã đến thăm hỏi, tặng quà động viên, chia vui để Tấn Kiệt an tâm lên đường nhập ngũ, hoàn thành tốt nhiệm vụ tại ngũ. Anh Huỳnh Tấn Kiệt chia sẻ: "Tham gia nghĩa vụ quân sự (NVQS) là nhiệm vụ thiêng liêng của thanh niên, vì vậy tôi tình nguyện nhập ngũ là để làm tròn nhiệm vụ tuổi trẻ với Tổ quốc, nối tiếp truyền thống của gia đình và quê hương".

Hội đồng khám sức khoẻ NVQS TP Cà Mau kết luận thanh niên khám tuyển NVQS.

Năm 2024, huyện Năm Căn có 55 thanh niên lên đường nhập ngũ. Ðể bảo đảm chất lượng thanh niên trúng tuyển, Hội đồng NVQS huyện thực hiện chặt chẽ các khâu, các bước, đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền vận động, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, tư tưởng của công dân trúng tuyển, đồng thời chăm lo chu đáo đối với những gia đình có con em trúng tuyển, từ đó tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân, chất lượng tuyển quân năm sau cao hơn năm trước. Thượng tá Phạm Quốc Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Năm Căn, cho biết, Ðảng uỷ, Ban CHQS huyện luôn xác định công tác tuyển quân là nội dung hết sức quan trọng, từ đó đã làm tốt vai trò tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện, tổ chức thực hiện chặt chẽ, đúng trình tự các nội dung trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Ðặc biệt trong năm 2024 này, huyện đã chọn một đơn vị cấp xã làm điểm trong công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Từ đó chất lượng công dân trúng tuyển được nâng cao, công dân tình nguyện lên đường nhập ngũ tăng hơn so với những năm trước đây.

Các anh trong Ban CHQS huyện Năm Căn đến gia đình công dân trúng tuyển thăm hỏi, động viên thanh niên trước khi lên đường nhập ngũ.

Ðảng viên trẻ Phan Hữu Nhân, Khóm 7, thị trấn Trần Văn Thời, cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024. Ðối với Hữu Nhân, lên đường nhập ngũ là trách nhiệm của tuổi trẻ với Tổ quốc, với quê hương. Khi chỉ còn dài ngày nữa là đến ngày nhập ngũ, Hữu Nhân dành nhiều thời gian cho gia đình, chuẩn bị những vật dụng cần thiết. "Dù ở môi trường quân đội khó khăn, vất vả nhưng tôi sẽ cố gắng vượt qua, quyết tâm học tập rèn luyện để trưởng thành hơn trong cuộc sống", anh Phan Hữu Nhân chia sẻ.

Năm 2024, tỉnh Cà Mau có 854 công dân lên đường nhập ngũ (trong đó có 4 nữ). Theo đánh giá của Cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh, các huyện, thành phố đã thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, quy định của Luật NVQS trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Bên cạnh đó, hội đồng NVQS các cấp phân công từng thành viên đến gia đình công dân trúng tuyển tìm hiểu hoàn cảnh để có biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ. Từ đó tạo sự đồng thuận cao từ người dân, công dân trúng tuyển đều an tâm tư tưởng, hăng hái lên đường nhập ngũ.

Ðại tá Huỳnh Thanh Phong, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Cà Mau, cho biết, để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Cơ quan Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh đã làm tốt vai trò tham mưu, xây dựng các văn bản, hướng dẫn triển khai để các đơn vị thực hiện. Tổ chức hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị giao, nhận quân, đồng thời tiến hành kiểm tra nắm tình hình tại các địa phương nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ; xử lý nghiêm những trường hợp trốn, tránh, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ (nếu có). Từ đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong người dân, 100% thanh niên trúng tuyển hăng hái lên đường nhập ngũ./.

 

Minh Thật

 

Bộ đội Biên phòng Cà Mau xử phạt hơn 250 triệu đồng vi phạm lĩnh vực khai thác thủy sản

Sáng 17/5, Cơ quan nghiệp vụ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền hơn 250 triệu đồng đối với nhiều chủ tàu cá và thuyền trưởng vi phạm trong lĩnh vực khai thác thuỷ sản.

Chung tay sửa chữa lộ sụt lún

Mùa khô năm nay, ảnh hưởng nắng hạn kéo dài và gay gắt, trên địa bàn các xã vùng ngọt hoá của huyện Trần Văn Thời xảy ra nhiều điểm sạt lở, sụt lún đất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tuyến lộ nông thôn. Trước tình hình trên, nhiều hộ dân tự nguyện hỗ trợ đất cho việc sửa chữa những đoạn lộ hư hỏng, giúp bà con lưu thông thuận lợi.

Dự báo phải kịp thời, chính xác để giảm thiệt hại

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây thiên tai diễn ra ngày càng bất thường, khốc liệt và không theo quy luật. Ðể chủ động phòng, chống hiệu quả, việc dự báo từ sớm, từ xa các hình thái của thiên tai có ý nghĩa rất quan trọng để giảm đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Giữ vững an ninh trật tự biên giới biển

Cùng với nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, thời gian qua, Ðồn Biên phòng (ÐBP) Sông Ðốc, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Cà Mau tiếp tục triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngăn chặn, đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn khu vực biên giới biển.

Lơ là với dây an toàn - Chuyện nhỏ, hại to

Hiện nay, nhiều người khi di chuyển trên xe ô tô thường xem nhẹ, bỏ ngỏ quy định thắt dây an toàn. Việc xử lý đối với lỗi vi phạm này vẫn còn nhiều nan giải đối với ngành chức năng, nhất là đối với các loại xe ô tô cá nhân, gia đình.

Tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

Năm 2024, huyện Thới Bình chú trọng công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT), nhất là tuyên truyền, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo

Ðứng chân trên đảo Hòn Khoai - đảo tiền tiêu trên vùng biển Tây Nam, những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Ðồn Biên phòng (BP) Hòn Khoai vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh biên giới biển, đảo khu vực quản lý; là điểm tựa cho ngư dân an tâm khai thác, bám biển, khẳng định chủ quyền quốc gia trên vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Gia tăng nguồn lực phòng, chống thiên tai

Huyện Ngọc Hiển nằm ở phía Nam của tỉnh Cà Mau, có 3 mặt giáp biển; tổng chiều dài bờ biển hơn 98 km, chiếm 39% chiều dài bờ biển toàn tỉnh; có 281 sông rạch lớn nhỏ, trong đó 23 cửa sông thông ra biển. Với địa hình trên, Ngọc Hiển là địa phương chịu tác động, ảnh hưởng của thiên tai rất lớn.

Ða dạng hình thức tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy

Mùa nắng nóng, các ngành, các cấp, các địa phương toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng cháy, chữa cháy (PCCC). Trong đó, ngoài kiểm tra, rà soát địa bàn thì tuyên truyền cũng đang là một trong những giải pháp đem lại hiệu quả thiết thực, nhất là tại khu vực đông dân cư, chợ, cơ sở kinh doanh các mặt hàng có nguy cơ dễ dẫn đến cháy, nổ.

Giải pháp nước ngọt cho Hòn Chuối

Ở đảo Hòn Chuối, do đặc thù địa hình, lượng nước ngọt sử dụng trên đảo phụ thuộc vào nguồn dự trữ nước mưa. Vì thế, thời điểm mùa khô này, đời sống sinh hoạt của các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống trên đảo càng khó khăn do thiếu nước ngọt. Nhiều giải pháp lâu dài đang được các ngành chức năng tiến hành khảo sát và thực hiện trong thời gian tới.