ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 21:24:05
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thanh niên năng động tham gia chuyển đổi số

Báo Cà Mau Hưởng ứng chủ đề năm 2023: "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Ðoàn”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Tân đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và có nhiều giải pháp tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Ðoàn.

Một trong những mục tiêu quan trọng đặt ra đối với các cơ sở đoàn trong huyện là mỗi xã, thị trấn phải có ít nhất một tuyến đường thanh niên chuyển đổi số. Với sự năng động và sáng tạo, lực lượng ÐVTN đã tích cực, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng xã hội số ở địa phương, đơn vị. Ðến nay, 100% xã, thị trấn đều đã thành lập được mô hình “Tuyến đường thanh niên chuyển đổi số”. Bí thư Xã đoàn Phú Thuận Châu Ngọc Lam cho biết: “Thành lập tuyến đường thanh niên chuyển đổi số là quyết tâm của Ðoàn Thanh niên xã, nhằm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy thế mạnh của thanh niên tham gia chuyển đổi số”.

Ðoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Phú Tân ra mắt Câu lạc bộ “Thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp bán hàng Online”.

Ðoàn bộ huyện đã thành lập được 10 đội hình thanh niên tình nguyện chuyển đổi số, hoạt động tại các xã, thị trấn để thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách thức cài đặt tài khoản dịch vụ công trực tuyến và sử dụng các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân, doanh nghiệp. Phối hợp với một số ngành liên quan "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử, đăng ký tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID và các dịch vụ thiết yếu khác. Bên cạnh đó, phát động thực hiện mô hình “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt” thông qua hình thức hỗ trợ người dân cài đặt QR Code, đăng ký sử dụng tài khoản thanh toán trực tiếp; dán mã QR tài khoản thanh toán VNPT Money, Viettel Money cho các hộ kinh doanh; thành lập câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp bán hàng Online, không dùng tiền mặt...

Lực lượng ÐVTN trong huyện còn xung kích, tình nguyện tham gia vào các tổ công nghệ số cộng đồng ở ấp, khóm trên địa bàn. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho người dân, doanh nghiệp, giúp họ tiếp cận và sử dụng hiệu quả các dịch vụ số; cũng như ứng dụng các mô hình, giải pháp chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống như: giáo dục, y tế, kinh tế, văn hoá, xã hội..., góp phần thực hiện công tác chuyển đổi số ở địa phương ngày càng tốt hơn.

Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên ÐVTN có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng. Ðây cũng là đội ngũ trẻ tiên phong cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hằng ngày và thực hiện các hoạt động trọng tâm về chuyển đổi số của huyện đề ra trong năm 2023.

ĐVTN phối hợp với Viettel Phú Tân tuyên truyền và hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các phần mềm công nghệ số.

Phó bí thư Huyện đoàn Nguyễn Phương Linh cho biết: “Việc thực hiện chuyển đổi số sẽ hỗ trợ thanh niên mở ra nhiều cơ hội giúp nhau phát triển kinh tế, học tập, rèn luyện kỹ năng và trưởng thành hơn. Song, đây cũng là thách thức đối với tuổi trẻ huyện nhà. Ðể có thể làm chủ được chuyển đổi số, điều quan trọng là mỗi ÐVTN cần có ý thức tham gia vào quá trình chuyển đổi số; phát huy tốt tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện trên từng công trình, phần việc. Có như vậy sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của địa phương đạt kết quả tốt hơn”./.

 

Thuý Nga

 

Phục vụ tốt, dân đồng thuận

Tuy không phải là tiêu chí chính trong Bộ Tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, nhưng hoạt động cải cách hành chính (CCHC) có tác động quan trọng vào việc thực hiện các chỉ tiêu khác, nhất là những chỉ tiêu cần sự phối hợp giữa chính quyền với dân, giữa chính quyền với doanh nghiệp, từ đó tạo được sự đồng thuận cao trong Nhân dân, góp phần vào tiến trình xây dựng NTM.

Ứng dụng số - Nâng chất hoạt động phụ nữ

Xác định chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số là xu thế tất yếu, giúp phụ nữ TP Cà Mau thay đổi cách thức làm việc cũng như phương thức sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, thời gian qua, hội phụ nữ các cấp TP Cà Mau đẩy mạnh thực hiện nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên phụ nữ và người dân nâng cao kiến thức, kỹ năng ứng dụng công nghệ số.

Lấy sự hài lòng làm thước đo hiệu quả

Xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, minh bạch; nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt nhất, là định hướng cải cách hành chính (CCHC) huyện Ngọc Hiển trong giai đoạn mới.

Tiện ích gắn mã QR trên bảng tên đường

Ðể Nhân dân và khách du lịch có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin cơ bản về vị trí, chiều dài, lộ giới, kết cấu tuyến đường và công trình công cộng, cùng tiểu sử của nhân vật, sự kiện... được đặt tên cho tuyến đường, tháng 2 năm nay, TP Cà Mau đã triển khai việc lắp đặt, gắn QR Code lên các bảng chỉ tên đường.

Phát triển kinh tế số

Để phát triển kinh tế số (1 trong 3 trụ cột chính của nhiệm vụ chuyển đổi số), các ngành chức năng TP Cà Mau đã và đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực.

Góp phần ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực

Xác định việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức (CCVC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp để phòng, chống tham nhũng, các cơ quan, đơn vị và địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, tạo điều kiện để CCVC được đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý công việc từ kinh nghiệm thực tế ở những môi trường làm việc khác nhau.

Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Phú Tân

Ngày 22/5, Đoàn kiểm tra cải cách hành chính tỉnh Cà Mau kiểm tra thực tế các nhiệm vụ cải cách hành chính tại UBND xã Tân Hải, thị trấn Cái Đôi Vàm và UBND huyện Phú Tân; đồng thời ghi nhận những thuận lợi khó khăn, kịp thời giúp địa phương tháo gỡ, thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC trong thời gian tới.

Khẩn trương rà soát số hoá dữ liệu tàu cá

Ðể chuẩn bị điều kiện làm việc với Ðoàn Thanh tra của Uỷ ban châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Cà Mau đã và đang quyết liệt triển khai và thực hiện các biện pháp quản lý tàu cá, chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn.

Hình thành thế hệ công dân số

Trước sự phát triển mạnh mẽ của môi trường số, người dân Cà Mau ngày càng ứng dụng thành thạo công nghệ vào công việc, giao tiếp, sản xuất, kinh doanh... trên nền tảng kỹ thuật số. Một thế hệ công dân số đang dần hình thành để phù hợp với sự phát triển của thời đại số.

Từng bước hoàn thiện cơ sở dữ liệu lĩnh vực tài nguyên và môi trường

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) không ngừng đẩy mạnh công tác chuyển đổi số (CÐS) của ngành, từng bước hoàn thiện số hoá nhiều hồ sơ, thủ tục, quy trình, góp phần đem lại sự thuận lợi cho các đơn vị, địa phương và người dân, đóng góp chung vào tiến trình CÐS của tỉnh.