ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:09:07

Thanh niên năng động tham gia chuyển đổi số

Báo Cà Mau Hưởng ứng chủ đề năm 2023: "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Ðoàn”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Tân đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và có nhiều giải pháp tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Ðoàn.

Một trong những mục tiêu quan trọng đặt ra đối với các cơ sở đoàn trong huyện là mỗi xã, thị trấn phải có ít nhất một tuyến đường thanh niên chuyển đổi số. Với sự năng động và sáng tạo, lực lượng ÐVTN đã tích cực, tiên phong tham gia vào quá trình xây dựng xã hội số ở địa phương, đơn vị. Ðến nay, 100% xã, thị trấn đều đã thành lập được mô hình “Tuyến đường thanh niên chuyển đổi số”. Bí thư Xã đoàn Phú Thuận Châu Ngọc Lam cho biết: “Thành lập tuyến đường thanh niên chuyển đổi số là quyết tâm của Ðoàn Thanh niên xã, nhằm góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy thế mạnh của thanh niên tham gia chuyển đổi số”.

Ðoàn Thanh niên và Hội LHPN xã Phú Tân ra mắt Câu lạc bộ “Thanh niên sáng tạo, khởi nghiệp bán hàng Online”.

Ðoàn bộ huyện đã thành lập được 10 đội hình thanh niên tình nguyện chuyển đổi số, hoạt động tại các xã, thị trấn để thực hiện công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách thức cài đặt tài khoản dịch vụ công trực tuyến và sử dụng các ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt cho người dân, doanh nghiệp. Phối hợp với một số ngành liên quan "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" hướng dẫn người dân kích hoạt mã định danh điện tử, đăng ký tài khoản định danh điện tử qua ứng dụng VNeID và các dịch vụ thiết yếu khác. Bên cạnh đó, phát động thực hiện mô hình “Chợ thanh toán không dùng tiền mặt” thông qua hình thức hỗ trợ người dân cài đặt QR Code, đăng ký sử dụng tài khoản thanh toán trực tiếp; dán mã QR tài khoản thanh toán VNPT Money, Viettel Money cho các hộ kinh doanh; thành lập câu lạc bộ thanh niên khởi nghiệp bán hàng Online, không dùng tiền mặt...

Lực lượng ÐVTN trong huyện còn xung kích, tình nguyện tham gia vào các tổ công nghệ số cộng đồng ở ấp, khóm trên địa bàn. Qua đó, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho người dân, doanh nghiệp, giúp họ tiếp cận và sử dụng hiệu quả các dịch vụ số; cũng như ứng dụng các mô hình, giải pháp chuyển đổi số trong các lĩnh vực của đời sống như: giáo dục, y tế, kinh tế, văn hoá, xã hội..., góp phần thực hiện công tác chuyển đổi số ở địa phương ngày càng tốt hơn.

Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên ÐVTN có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và không gian mạng. Ðây cũng là đội ngũ trẻ tiên phong cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hằng ngày và thực hiện các hoạt động trọng tâm về chuyển đổi số của huyện đề ra trong năm 2023.

ĐVTN phối hợp với Viettel Phú Tân tuyên truyền và hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng các phần mềm công nghệ số.

Phó bí thư Huyện đoàn Nguyễn Phương Linh cho biết: “Việc thực hiện chuyển đổi số sẽ hỗ trợ thanh niên mở ra nhiều cơ hội giúp nhau phát triển kinh tế, học tập, rèn luyện kỹ năng và trưởng thành hơn. Song, đây cũng là thách thức đối với tuổi trẻ huyện nhà. Ðể có thể làm chủ được chuyển đổi số, điều quan trọng là mỗi ÐVTN cần có ý thức tham gia vào quá trình chuyển đổi số; phát huy tốt tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện trên từng công trình, phần việc. Có như vậy sẽ góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của địa phương đạt kết quả tốt hơn”./.

 

Thuý Nga

 

Giúp người dân hoà vào dòng chảy số

Toàn huyện Năm Căn hiện có hơn 5.400 đoàn viên, thanh niên (ÐVTN). Phát huy tinh thần xung kích, tiên phong, tình nguyện của tuổi trẻ, đã qua, ÐVTN tham gia tích cực công tác chuyển đổi số (CÐS) tại địa phương.

Tăng tốc cải thiện DTI

Xác định chuyển đổi số là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bằng nhiều giải pháp, các cấp, các ngành, địa phương đang nỗ lực nâng cao trách nhiệm và triển khai hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, góp phần cải thiện Chỉ số Chuyển đổi số (DTI) của tỉnh.

Thanh niên năng động tham gia chuyển đổi số

Hưởng ứng chủ đề năm 2023: "Năm chuyển đổi số các hoạt động của Ðoàn”, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ Huyện đoàn Phú Tân đã chỉ đạo các cơ sở đoàn trong huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục; tạo đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) và có nhiều giải pháp tăng cường chuyển đổi số đồng bộ trên tất cả các mặt công tác của Ðoàn.

Ứng dụng công nghệ kiểm soát hoá đơn điện tử

“Một trong những vấn đề nhức nhối hiện nay là việc buôn bán hoá đơn điện tử (HÐÐT). Sự phát triển nhanh của kinh tế số đã phát sinh đối tượng tội phạm công nghệ cao chuyên làm giả, công khai bán HÐÐT trên mạng xã hội Facebook, Zalo..., thậm chí giả danh cán bộ, nhân viên thuế để lừa đảo. Do đó, ngành thuế đã và đang đẩy mạnh nhiều giải pháp kiểm soát tình trạng này, trong đó hướng đến ứng dụng điện tử và trí tuệ nhân tạo”, ông Nguyễn Văn Bé, Phó cục trưởng Cục Thuế, chia sẻ về tình hình sử dụng HÐÐT hiện nay.

Công nghệ 3D - Số hoá điểm du lịch

Thời nay, Internet được coi là một trong những công cụ hữu dụng nhất để quảng bá du lịch, hỗ trợ du khách trong quá trình khám phá các địa điểm du lịch.

Ðảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống” dữ liệu nhân sự

Tính đến hết tháng 10/2023, toàn tỉnh có 28.350 hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) của 829 cơ quan, đơn vị trên phần mềm Quản lý hồ sơ CBCCVC của tỉnh đã được đồng bộ với Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về CBCCVC, đạt 100% (bao gồm hồ sơ nghỉ việc, nghỉ hưu; hồ sơ trùng lắp giữa số chứng minh Nhân dân và số căn cước công dân).

Hướng tới “xã chuyển đổi số”

“Thị trấn đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến người dân thông qua các tổ công nghệ số cộng đồng. Bước đầu gặp khó do việc tiếp cận công nghệ thông tin của người dân còn hạn chế. Chính vì vậy, thị trấn đã ký kết phối hợp lâu dài với các nhà mạng trong công tác chuyển đổi số, cụ thể là thanh toán không dùng tiền mặt”, ông Huỳnh Thanh Ðảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, bộc bạch.

Gỡ khó cho chứng thực bản sao điện tử

Chứng thực bản sao điện tử từ bản chính đối với giấy tờ, văn bản (chứng thực bản sao điện tử) là dịch vụ công cung cấp mức độ dịch vụ trực tuyến một phần và được thực hiện thông qua bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã.

Từng bước số hoá hồ sơ lĩnh vực đất đai

Thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tập trung đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên lĩnh vực đất đai, góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Phát triển tiêu dùng số

Phát triển tiêu dùng số là một tiêu chí quan trọng hàng đầu để xây dựng nền kinh tế số. Hưởng ứng các hoạt động Ngày chuyển đổi số quốc gia, với chủ đề Tháng tiêu dùng số năm 2023, UBND TP Cà Mau và các xã phường triển khai nhiều hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển tiêu dùng số.