ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 23-7-24 20:50:15
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thanh toán tiêu dùng thông minh

Báo Cà Mau Hằng ngày, cứ mỗi lần đi chợ, cửa hàng, siêu thị, như thói quen, chị Huỳnh Ngọc Giàu ở Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển lại sử dụng app trên điện thoại để quét mã QR thanh toán. Có khi chị sử dụng hình thức chuyển khoản bằng các tài khoản ngân hàng đã được cài đặt sẵn. Chị Giàu chia sẻ: “Từ khi thanh toán bằng hình thức này, đỡ phải mang tiền theo bên mình, an tâm hơn, mà vô cùng tiện lợi”.

Không riêng chị Giàu, dù sống ở vùng nông thôn, thuộc huyện xa trung tâm thành phố nhưng nhiều người dân, tiểu thương nơi đây, nhiều tháng nay đã tiếp cận các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt. Mã QR được đặt tại các quầy hàng, cửa hiệu để thuận tiện cho người đi chợ quét mã thanh toán những đơn hàng từ lớn tới nhỏ.

Tiểu thương Lý Ngọc Xuân, hơn 20 năm buôn bán tại chợ Rạch Gốc, thích thú: “Ðó giờ tôi cứ hay đếm tiền lẻ sau mỗi ngày bán ở chợ về. Giờ nhiều người đi chợ chuyển khoản khi thanh toán, cứ coi lại số tài khoản mỗi ngày là biết thu được bao nhiêu. Tôi cảm thấy cuộc sống mình hiện đại hơn”.

Người dân và tiểu thương chợ Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt tại chợ.

Ngọc Hiển dù là huyện vùng sâu, nhưng hiện là một trong những địa phương triển khai tốt hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Ðến nay đã có trên 90% cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ được hướng dẫn áp dụng mã để thanh toán. 90% công chức, viên chức cài đặt và sử dụng thường xuyên dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; 30% người lao động trong độ tuổi được hướng dẫn cài đặt ứng dụng này. Các cơ quan hành chính Nhà nước từ huyện đến cơ sở đã thực hiện 100% việc chi trả lương và các chế độ thanh toán thông qua chuyển khoản.

Với khu vực đô thị như TP Cà Mau, nơi có nhiều điều kiện tiếp cận với công nghệ số thì việc thanh toán không dùng tiền mặt không những thông thạo mà dần phủ khắp địa bàn với nhiều kết quả ấn tượng. Toàn thành phố có trên 10 cụm dân cư tại 16 xã, phường, 27 tuyến đường thực hiện mô hình “Tuyến phố không dùng tiền mặt”, với 1.350 hộ dân và chủ cơ sở kinh doanh.

Buôn bán nhiều năm trên tuyến đường Lý Bôn, Phường 2, TP Cà Mau, chị Trần Bích Hằng cho biết: “Giờ người dân ở đây quen sử dụng app thanh toán rồi. Không phải đợi đơn hàng lớn mới chuyển khoản, mà có khi chỉ mua cái cột tóc, cái kẹp, người mua cũng quét mã QR hay chuyển khoản”.

Ông Châu Tài Phát, chủ tiệm vàng trên tuyến đường này, nửa đùa nửa thật: “Trước đây có người mua mấy cây vàng, phải vác cả bao tiền. Giờ chỉ cần app trên điện thoại chuyển cái "rẹt" xong ngay. Tôi kinh doanh vàng nên số tiền giao dịch lớn, nhờ sử dụng dịch vụ này mà việc quản lý tiền bạc dễ dàng hơn, không sợ nhầm, mất”.

Lĩnh vực kinh doanh vàng, số tiền giao dịch lớn, nhờ sử dụng dịch vụ thanh toán số mà hạn chế việc sử dụng tiền mặt, đảm bảo an toàn cũng như thuận tiện trong công tác quản lý.

Con số ấn tượng nhất sau 1 năm triển khai Ðề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt của tỉnh chính là các doanh nghiệp viễn thông đã cung cấp trên 100 ngàn tài khoản sử dụng dịch vụ Mobile Money, trên 25 ngàn tài khoản sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng cho người dân. Số người trưởng thành mở tài khoản tại các ngân hàng trong tỉnh đạt hơn 1.340.000 lượt người. Ðây là điều kiện giúp người dân, doanh nghiệp thuận lợi trong việc tiếp cận khai thác, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và thanh toán không dùng tiền mặt.

Con số ấn tượng nhất sau 1 năm triển khai đề án không dùng tiền mặt của tỉnh chính là, các doanh nghiệp viễn thông đã cung cấp trên 100 ngàn tài khoản sử dụng dịch vụ Mobile Money, trên 25 ngàn tài khoản sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng cho người dân.

Không những vậy, lượng giao dịch qua kênh số của các chi nhánh ngân hàng trong tỉnh tính từ đầu năm 2023 đến nay đạt hơn 26,5 triệu lượt giao dịch, với doanh số giao dịch hơn 270 ngàn tỷ đồng. Có tổng số gần 6.500 lượt bệnh nhân thanh toán qua mã QR, qua máy POS, chuyển khoản tại các cơ sở y tế trong tỉnh khoảng 12,7 tỷ đồng. Gần 7 ngàn lượt thanh toán học phí và các dịch vụ phục vụ nhà trường với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Giao dịch qua kênh số của các chi nhánh ngân hàng trong tỉnh tính từ đầu năm 2023 đến nay đạt hơn 26,5 triệu lượt, với doanh số hơn 270 ngàn tỷ đồng.

Ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Thanh toán không dùng tiền mặt được xem là xu hướng tất yếu trong kỷ nguyên số, hướng đến tiêu dùng thông minh, tạo động lực cho sự phát triển của các dịch vụ thanh toán số thông minh, góp phần hình thành những công dân số, thúc đẩy phát triển xã hội số. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành Trung ương xây dựng hành lang pháp lý và đẩy nhanh quá trình kết nối, khai thác, chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, các ngành, lĩnh vực để khai thác, tổng hợp dữ liệu. Qua đó, tạo điều kiện phát triển thanh toán số, công dân số và xã hội số".

 

Hồng Nhung

 

Nền tảng số - Rộng mở đầu ra cho sản phẩm OCOP

Huyện Ngọc Hiển có 21 sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao, cung ứng mỗi năm hàng trăm tấn thành phẩm cho người tiêu dùng. Bên cạnh mua bán truyền thống, các chủ thể từng bước ứng dụng hiệu quả nền tảng số để mở rộng kênh phân phối. Trên các sàn thương mại điện tử, trang web mua sắm trực tuyến, mạng xã hội... sản phẩm OCOP của địa phương được quảng bá, giới thiệu rộng rãi, lượng khách hàng tương tác ngày càng tăng, sức tiêu thụ ổn định, giúp các chủ thể yên tâm, đẩy mạnh sản xuất.

Giúp nông dân tiếp cận sàn thương mại điện tử

Thời gian qua, Bưu điện TP Cà Mau đã phối hợp với Hội Nông dân thành phố hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Hoạt động này góp phần vào việc xây dựng mạng lưới kết nối giữa nông dân và doanh nghiệp, nhà bán lẻ, tạo ra chuỗi giá trị bền vững cho cả nông dân và doanh nghiệp.

Xây dựng hội viên phụ nữ thành công dân số

Năm 2024 là năm quan trọng thực hiện khâu đột phá và chủ đề năm “Tăng cường ứng dụng CNTT - Chuyển đổi số trong tổ chức sinh hoạt Hội” của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Cà Mau.

Hoàn thành 21/37 nhiệm vụ CCHC

Qua 6 tháng đầu năm, tỉnh Cà Mau đã hoàn thành đúng và sớm hạn 21/37 nhiệm vụ theo kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) đề ra, đạt 56,76%; các nhiệm vụ còn lại đang thực hiện trong thời gian quy định. Ðáng chú ý, tỉnh triển khai thực hiện nhiều giải pháp, sáng kiến để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN).

Tắt sóng 2G vẫn đảm bảo quyền lợi người dùng

Theo lộ trình, cả nước sẽ tắt sóng 2G từ tháng 9/2024, các điện thoại chỉ hỗ trợ công nghệ 2G (2G only) sẽ không được sử dụng trên mạng lưới. Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất buộc các thiết bị di động sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải hỗ trợ công nghệ từ 4G trở lên. Theo đó, từ ngày 1/7/2021, cả nước dừng nhập khẩu đối với điện thoại 2G only.

“Em an toàn hơn cùng Google”

Xã hội hiện đại, trẻ em dễ dàng tiếp cận và sử dụng thông thạo điện thoại thông minh, các ứng dụng Internet vào nhiều mục đích khác nhau. Tuy nhiên, môi trường mạng phức tạp, trẻ dễ dàng bị dẫn dụ, thu hút bởi nhiều thông tin chưa phù hợp độ tuổi, gây nên những sai lầm không đáng có. Do đó, trẻ cần được trang bị kiến thức và kỹ năng an toàn trên không gian này.

Thúc đẩy giải quyết thủ tục phi địa giới

Hướng đến nền hành chính phục vụ, tỉnh Cà Mau đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo bước phát triển đột phá trong công tác cải cách hành chính (CCHC). Ðáng nói là, tỉnh đã vận hành hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) không phụ thuộc địa giới hành chính. Ðây là tiền đề quan trọng góp phần hiện đại hoá nền hành chính, nâng cao sự hài lòng, tin tưởng của Nhân dân.

Ðịnh hình sự đổi mới trong ngành bán lẻ

Kinh tế số đã tạo ra những thay đổi trong ngành bán lẻ. Người tiêu dùng ngày nay có thể mua sắm bất cứ lúc nào, ở bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có kết nối Internet. Ðiều này đã thúc đẩy sự phát triển của thương mại điện tử (TMÐT) và các nền tảng mua sắm trực tuyến, từ đó thay đổi cách thức kinh doanh của các nhà bán lẻ.

Chuyển đổi số báo chí - Khởi đầu ấn tượng

Tỉnh Cà Mau hiện nay có 3 cơ quan báo chí, là Báo Cà Mau, Ðài Phát thanh - Truyền hình Cà Mau và Tạp chí Văn nghệ Cà Mau. Các cơ quan báo chí và lực lượng người làm báo Cà Mau luôn thể hiện tinh thần dấn thân, nhiệt huyết, trách nhiệm gắn với tôn chỉ, mục đích hoạt động để hoàn thành sứ mệnh làm cầu nối chuyển tải; cụ thể hoá chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thông tin toàn diện về đời sống xã hội nhanh, kịp thời, chính xác và chính thống. Kế thừa truyền thống báo chí đầy tự hào, trên nền tảng của những thành tựu đạt được, báo chí Cà Mau đang hoà dòng mạnh mẽ vào xu thế chuyển đổi số (CÐS).

Kiến tạo một Cà Mau Online bằng công nghệ 3D

Website camau360.com đã đi vào hoạt động được 6 tháng với những kết quả khả quan cùng tiềm năng đầy hứa hẹn trong tương lai để tạo ra một Cà Mau Online.