ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 16:41:29

Thị trường du học “hút” học sinh

Báo Cà Mau (CMO) Vượt hàng chục cây số ra TP Cà Mau để được tư vấn du học cho con, chị Đoàn Hồng Mến (Ấp 1, xã Thới Bình, huyện Thới Bình) mong muốn con gái có hướng đi riêng, thay vì chọn học các trường đại học ở các tỉnh, thành phố trong nước. Theo chị, việc đi du học vừa để con được mở mang kiến thức nơi xứ người, vừa là cơ hội để có việc làm, tăng thu nhập.

Chị Mến chia sẻ: “Trong lần hướng nghiệp trước đây tại trường, con gái tôi được nhiều đơn vị tư vấn du học với nhiều suất học bổng, đào tạo ngôn ngữ tại các nước: Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan. Cháu thích du học, mặc dù gia đình khá lo lắng, nhưng trong quê bây giờ nhiều người trẻ đã đi theo hình thức đào tạo này, nên tôi cũng khá yên tâm, chấp nhận đăng ký cho con”.

Nhu cầu ngày càng nhiều

Chị Mến là một trong số nhiều trường hợp đăng ký du học cho con em trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đây không còn là hình thức đào tạo xa lạ, mà đã trở thành xu hướng hiện nay của giới trẻ, khi thị trường du học ngày càng rộng mở, với nhiều chương trình hấp dẫn. Bên cạnh đó là sự phối hợp của các đơn vị cung cấp dịch vụ du học uy tín đã dần tạo niềm tin, cơ hội tương lai mới cho các em với đa dạng sự lựa chọn.

Em Chim Dung Ha (con chị Mến) vừa tốt nghiệp THPT tại Trường THPT Thới Bình, phấn khởi: “Du học là mơ ước từ lâu của em. Em muốn được đi đây đó mở mang kiến thức, hơn nữa có thể sống tự lập, tự đi học, đi làm, kiếm thu nhập vừa để trang trải việc học, lo cho mình và gia đình. Em thấy nhiều bạn đã du học, nên em rất thích. Mặc dù cha mẹ khá lo lắng, đi xa, không biết ra nước ngoài sống như thế nào, nhưng được tư vấn kỹ lưỡng, hỗ trợ nơi ở, việc làm nên gia đình cũng yên tâm cho em đi”.

Dù là khu vực vùng sâu, nhưng mỗi năm Trường THPT Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời) có trung bình khoảng 10 em du học. Cô Huỳnh Thị Thu Thảo, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Nhu cầu du học của học sinh hiện nay ngày càng nhiều. Một số em đi theo đường chính ngạch, có đơn vị tư vấn kết nối, một số em đi theo diện gia đình bảo lãnh. Dịch Covid-19 ổn định, nhu cầu du học của các em ngày càng nhiều hơn. Trường hiện có nhiều em là du học sinh năm 3, năm 4 thuộc các trường đại học ở Hàn Quốc, Nhật Bản...”.

Nhiều chương trình thiết thực, hấp dẫn

Theo Công ty Cổ phần ICOGROUP chi nhánh Cà Mau, đơn vị ký kết thoả thuận với UBND tỉnh về các chương trình du học và xuất khẩu lao động trên địa bàn tỉnh, chương trình du học có rất nhiều chính sách ưu đãi đối với các em, dễ đăng ký nhập học, mức phí thấp, được săn học bổng miễn phí toàn phần, tạo điều kiện cho các em vừa học vừa làm.

Phụ huynh và học sinh được tư vấn du học tại Công ty ICOGROUP chi nhánh Cà Mau.

“Thay vì ở Việt Nam các em học các trường công lập, tư thục, các em tự kiếm việc làm trang trải chi phí thì đi du học được kết nối việc làm theo giờ, được quy định số giờ làm việc để không ảnh hưởng việc học. 2, 3 năm sau, các em đã có thể dư tiền gửi về gia đình”, cô Thảo chia sẻ, đồng thời đề xuất cần tăng cường công tác tư vấn tuyển sinh, định hướng học tiếng Nhật, Hàn ngay từ lớp 10 để học sinh, phụ huynh có tâm thế chuẩn bị.

Là cựu học sinh Trường THPT Sông Đốc, nay là du học sinh Nhật Bản năm thứ 4, em Lâm Bảo Duy hiện đang theo học tại một trường đại học chuyên ngành kinh tế và dự kiến đến tháng 3/2023 sẽ tốt nghiệp. Trong đợt về nước gần đây, Duy chia sẻ: “Sau khi được Công ty ICOGROUP kết nối du học tại Nhật Bản, lúc đầu có chút bỡ ngỡ, nhưng sau đó em đã quen dần với môi trường sống theo khuôn khổ, nguyên tắc. Ngoài giờ học, em còn được giới thiệu công việc làm thêm: phụ bếp, phục vụ quán ăn. Thu nhập mỗi tháng của em từ 22-32 triệu đồng, riêng những tháng hè có nhiều thời gian làm thêm hơn thì thu nhập từ 35-40 triệu đồng/tháng. Công việc cũng không vất vả mấy, quan trọng là mình học được văn hoá, nguyên tắc sống rất hay của người Nhật”.

Với sự kết nối chu đáo, đáng tin cậy đó, thời gian qua, Công ty ICOGROUP chi nhánh Cà Mau đã đưa rất nhiều học sinh trên địa bàn tỉnh qua các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) du học. ICO Cà Mau đã đào tạo, huấn luyện và đưa học sinh sang nước ngoài du học với tổng số 225 du học sinh. Trong đó, Nhật Bản 80 học sinh (đã xuất cảnh 75, đang đào tạo chờ xuất cảnh 5); Hàn Quốc 134 học sinh (đã xuất cảnh 90, đang đào tạo chờ xuất cảnh 44); Đài Loan 11 học sinh (đã xuất cảnh 4, đang đào tạo chờ xuất cảnh 7). Đây cũng là chương trình học sinh ICO Cà Mau được nhận 100% học bổng từ trường ở Đài Loan. Kết quả đó từng bước tạo nên hướng đi mới cho học sinh ở Cà Mau.

Ngoài ra, trên lĩnh vực lao động, ICO Cà Mau đồng hành cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm: tham gia nhiều phiên giao dịch việc làm tại các huyện, thành phố và những phiên giao dịch trực tuyến; tư vấn chuyên sâu tại địa phương với hơn 12.000 lượt lao động; phối hợp với Sở LĐ-TB&XH và Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tập huấn cộng tác viên cho hơn 1.000 cán bộ ấp, xã tham dự.

Qua đó, đã tuyển được 59 lao động đi Nhật Bản với 22 lao động đã xuất cảnh và 37 lao động đang chờ xuất cảnh; đào tạo 50 lao động thời vụ Hàn Quốc, trong đó đã xuất cảnh 27 lao động, góp phần tạo công việc, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho lao động nông thôn ở tỉnh.

Bà Mai Kiều Oanh, Giám đốc Công ty ICOGROUP chi nhánh Cà Mau, cho biết: “Sắp tới sẽ triển khai nhiều chương trình học bổng du học các nước đến với học sinh tỉnh Cà Mau: học bổng nghề tại Úc; học bổng Chính phủ Hàn Quốc; học bổng báo Nhật Bản; học bổng Điều dưỡng; học bổng Đài Loan. Mỗi năm, công ty sẽ đồng hành hỗ trợ 150 du học sinh xuất cảnh đến các nước học tập theo các chương trình du học quốc tế; triển khai chương trình du học đặc định cho học sinh có nguyện vọng học ngắn - làm dài tại Nhật Bản.

Riêng về lĩnh vực lao động, sẽ hoàn thiện  đầy đủ các giấy tờ pháp lý để mở rộng chương trình xuất khẩu lao động tại Úc, Canada đến người dân Cà Mau. Đào tạo dự nguồn và tuyển chọn những đơn hàng tốt nhất từ ICO cho lao động Cà Mau có nguyện vọng làm việc tại Nhật Bản và Đài Loan. Mở các lớp đào tạo giao tiếp cho lao động làm việc trong các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng”./.

 

Hồng Nhung

 

Trường Cao đẳng FPT Polytechnic sẽ liên kết đào tạo 3 ngành, nghề trong năm 2024

Chiều 29/9, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Luân có buổi làm việc với Trường Cao đẳng FPT Polytechnic về hợp tác liên kết đào tạo và hướng đến đầu tư, xây dựng, triển khai hệ thống trường phổ thông liên cấp và giáo dục nghề nghiệp tại tỉnh Cà Mau.

Trường Cao đẳng Cộng đồng trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên

Chiều 29/9, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau tổ chức lễ bế giảng và trao bằng cử nhân cho hơn 150 sinh viên, với trình độ cao đẳng, hình thức đào tạo chính quy.

Hỗ trợ xây dựng 14 thư viện trường học thân thiện

Chiều 28/9, Công ty Khí Cà Mau và Sở Giáo dục và Đào tạo ký kết tài trợ hỗ trợ xây dựng thư viện trường học thân thiện trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục tuyển dụng giáo viên

Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục, trong đó đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, phát triển đội ngũ viên chức quản lý, giáo viên, nhân viên trong ngành giáo dục. Phóng viên báo Cà Mau có buổi trao đổi cùng Tiến sĩ Lê Hoàng Dự, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ngăn dòng bỏ học

Những năm gần đây, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước và chính quyền địa phương, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Ngọc Hiển được thông suốt, các em học sinh đến trường thuận lợi hơn. Tuy nhiên, hiện nay một số điểm trường vẫn còn nhiều em đi học bằng phương tiện thuỷ, rất khó khăn khi nước ròng và là nỗi lo kinh tế cho gia đình.

Trao 51 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 25/9, Khối thi đua III, Công đoàn Viên chức tỉnh Cà Mau đã trao 51 suất học bổng và hơn 2.900 quyển tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Cà Mau.

Chủ đầu tư cam kết khắc phục việc thu phí qua cầu dân sinh xã Tân Bằng

Liên quan đến việc nhiều giáo viên, phụ huynh học sinh phản ứng về việc thu phí tại cầu dân sinh trên địa bàn xã Tân Bằng mà báo Cà Mau phản ánh, mới đây, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thới Bình đã có kết quả xác minh cụ thể.

“Em yêu biển, đảo quê hương”

Nhằm bồi dưỡng tình yêu biển đảo quê hương, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ hôm nay, Hải đoàn 42 (Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) tổ chức phát động Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho 18 trường THCS trên địa bàn huyện Ðầm Dơi.

Nguyễn Nam Bảo Ngọc - Ða tài, giỏi tiếng Anh

Liên tiếp 11 năm học phổ thông, Nguyễn Nam Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện.

Khơi nguồn sáng tạo cho học sinh

Cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2022” đã khép lại từ lâu nhưng dư âm về lần đầu tham gia cuộc thi vẫn còn đọng lại trong lòng cô, trò Trường THPT Tắc Vân (xã Tắc Vân, TP Cà Mau).