ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 16-1-25 07:18:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thơm lừng bánh cống Cà Mau

Báo Cà Mau (CMO) Bánh cống - cái tên độc đáo, là món ăn không thể bỏ qua khi đến vùng đất cực Nam của Tổ quốc.

Sở dĩ có tên bánh cống là do bắt nguồn từ dụng cụ để làm món bánh này. Đó là chiếc cống được gắn với tay cầm dài tiện cho việc đổ bột và chiên bánh. Đối với những người chưa được thưởng thức món ăn này, lần đầu nghe đến cái tên bánh cống, họ lại liên tưởng ngay đến một món ăn có vị lạnh như kem hay dùng kèm với đá. Nhưng khi thưởng thức thì ngược lại hoàn toàn, bánh có vị nóng giòn, thơm phức.

Dĩa bánh cống thơm giòn kèm với nước chấm làm vừa lòng thực khách.

Bánh cống là sự hoà trộn giữa tôm, thịt, hành lá, đậu xanh và bột, chiên trên chảo ngập dầu, tạo nên những chiếc bánh thơm giòn. Bánh ăn kèm với rau sống và nước chấm rất ngon, làm cho biết bao thực khách không khỏi tấm tắc khi đã nếm qua.

Để làm nên một chiếc bánh vàng thơm, người làm bánh cần phải thật khéo léo và nhanh nhẹn, canh độ lửa vừa phải để không làm cho bánh bị khét hoặc không chín. Không chỉ cẩn thận trong khâu chiên bánh, kể cả việc khuấy bột, lựa chọn nguyên liệu và pha chế nước chấm cũng là những công đoạn rất quan trọng, không thể sơ sài. Bởi lẽ, nếu bột quá loãng hay quá đặc sẽ làm cho bánh không được giòn ngon tròn vị. Thêm nữa, để giúp cho hương vị của bánh cống thêm đậm đà, cần phải có rau sống và nước chấm. Nước chấm phải là loại nước mắm được pha chế chua chua, ngọt ngọt, cay cay, có thể cho vào đó những sợi cà rốt, gừng đã được cắt nhỏ để tăng thêm mùi vị.

Nhiều năm kinh nghiệm trong việc làm bánh cống, chị Phạm Thị Quyên, ấp Tắc Thủ, xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời, chia sẻ: “Làm bánh cống không khó, nhưng để có được cái bánh giòn ngon thì cần phải khéo, chịu khó mới được. Phải biết lựa thịt, tôm tươi sống, khuấy bột cho vừa ăn. Lúc chiên bánh dầu phải ngập và nóng, lửa phải vừa độ thì bánh mới ngon. Muốn ăn bánh cống ngon hơn nữa phải kèm với rau, nước mắm chua ngọt”.

Màu vàng bắt mắt cùng độ giòn nóng thơm lừng của chiếc bánh cống mới ra lò, ẩn hiện vài hạt đậu xanh, thịt với những con tôm trông thích mắt, ăn kèm với xà lách, rau thơm, rau rừng và nước chấm vừa miệng sẽ làm cho thực khách nhớ hoài hương vị bánh cống Cà Mau.

Phương Nhu

Tìm hiểu “hội chứng màn hình xanh”

Ngày nay, công nghệ đã và đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại, nhưng mặt trái của nó cũng dần lộ diện với những vấn đề tâm lý ngày càng phổ biến trong giới trẻ. Một trong số đó là “hội chứng màn hình xanh”, đây không phải là một khái niệm chính thức trong y khoa, nhưng nó đang được dùng để mô tả những hệ luỵ về sức khoẻ tâm lý và thể chất khi thời gian sử dụng các thiết bị điện tử vượt quá giới hạn.

Vườn hoa "Sinh viên 5 tốt"

Từ phong trào “Sinh viên 5 tốt” đã xuất hiện nhiều tấm gương sinh viên nữ sống đẹp, đạt thành tích xuất sắc trong học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần nâng cao giá trị của danh hiệu, hình thành lớp sinh viên (SV) có bản lĩnh, tri thức, sức khoẻ, khát vọng vươn lên, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, chủ động và tự tin trong hội nhập quốc tế. Ðiển hình như các nữ SV tiêu biểu tại Trường Ðại học Bình Dương, Phân hiệu Cà Mau (Phân hiệu).

Tỉnh đoàn trao quà tết công nhân trên công trình cao tốc Cần Thơ – Cà Mau

Chiều nay (13/1), Tỉnh đoàn Cà Mau tổ chức đoàn đến thăm, trao suất quà tết và 15 bao lì xì cho lực lượng công nhân thuộc Công ty Cổ phần Hải Đăng, TP Hồ Chí Minh, đơn vị đang thi công trên công trình cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đoạn qua huyện Thới Bình.

Tết ấm cho người có công

Trong năm qua, huyện U Minh huy động mọi nguồn lực xã hội để chăm lo người có công, thân nhân thờ cúng liệt sĩ, gia đình chính sách. Chương trình hỗ trợ nhà ở cho những đối tượng này nhân đôi niềm vui khi Tết đang gần kề.

Nét đẹp truyền thống Việt

Mừng thọ, chúc thọ các bậc cao niên từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống của người Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Ðây là dịp để con cháu thể hiện lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ; xã hội thể hiện sự tôn kính đối với những “cây cao bóng cả”; đồng thời, gắn kết tình làng nghĩa xóm. Qua đó, giáo dục thế hệ trẻ về sự hiếu kính đối với đấng sinh thành.

Người truyền cảm hứng

Tốt nghiệp THPT năm 2008, cậu học trò Nguyễn Quốc Toản đăng ký thi vào Trường Ðại học Sư phạm Cửu Long, chuyên ngành Công nghệ thông tin. Năm 2011, tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, thầy được Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện U Minh phân công giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Thái Bình, thị trấn U Minh. Ðến năm 2014, thầy chuyển về Trường THCS Lê Hồng Phong, xã Khánh Lâm, huyện U Minh cho đến nay.

Chung một tấm lòng san sẻ yêu thương

Sáng 12/1, Hội Từ thiện tỉnh Cà Mau tổng kết hoạt động năm 2024 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2025.

Không để ngộ độc thực phẩm

Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 đang đến gần, đây là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các loại sản phẩm sử dụng nhiều dịp Tết. Ðể đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Do vậy, để bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết, Ðoàn Kiểm tra liên ngành tỉnh đã bắt đầu tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh về vấn đề ATTP, nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm dịp Tết.

Xuân ấm áp cho người dân Đất Mũi

Tiếp tục chuỗi chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 11/1, chương trình tiếp tục mang hơi ấm mùa xuân đến với người dân tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, với nhiều hoạt động vui xuân, cùng những phần quà ý nghĩa.

Sacombank Chi nhánh Cà Mau trao 550 phần quà “Ấm tình mùa xuân”

Hoạt động này là một phần trong chiến dịch “Ấm tình mùa xuân” lần thứ 22, diễn ra từ ngày 6-19/1, với tổng kinh phí 10 tỷ đồng, hướng đến các hộ nghèo và gia đình gặp khó khăn trên toàn quốc, đặc biệt là các tỉnh, thành phố khu vực miền Tây Nam Bộ.