ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 24-4-24 04:17:22
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thực hiện cao điểm tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT

Báo Cà Mau Sáng 23/2, với chủ đề “Đồng hành cùng Bảo hiểm Xã hội vì cuộc sống chất lượng hơn”, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau tổ chức hội nghị trực tuyến lễ phát động ra quân cao điểm tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đợt 1 năm 2024.

Các đại biểu tham dự lễ phát động ra quân cao điểm tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT đợt 1 năm 2024 tại điểm cầu BHXH tỉnh Cà Mau. 

Chương trình ra quân được tổ chức đồng bộ từ tỉnh đến huyện, với trên 540 người (cán bộ ngành BHXH các tổ chức dịch vụ thu cùng cán bộ cơ sở) tham gia tuyên truyền tại hơn 1.100 điểm trụ sở khóm, ấp, tại hộ gia đình và các điểm chợ. Từ đó, tạo khí thế sôi nổi, tạo dấu ấn quan trọng, là tiền đề thúc đẩy các hoạt động thông tin, truyền thông chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến từng hộ dân trên địa bàn tỉnh từ nay đến cuối năm 2024, một cách thiết thực, hiệu quả, tạo thành phong trào sâu rộng trong toàn tỉnh.

Tại buổi lễ phát động, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau Trịnh Trung Kiên đề nghị, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện chuẩn bị danh sách các đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia BHXH, BHYT bắt buộc hoặc tham gia chưa đầy đủ cho số lao động từ dữ liệu cơ quan thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, phòng tài chính – kế hoạch huyện cung cấp. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch cụ thể về tổ chức đối thoại, tuyên truyền, vận động, khai thác, phát triển người tham gia BHXH bắt buộc.

Ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc BHXH tỉnh Cà Mau, phát động ra quân cao điểm tuyên truyền BHXH, BHYT, với mục tiêu phấn đấu vận động thu BHXH bắt buộc khoảng 1.050 người; BHXH tự nguyện khoảng 2.325 người và 14.390 người tham gia BHYT. 

"Phối hợp UBND cấp xã chỉ đạo các ấp/khóm, tổ chức dịch vụ thu lựa chọn địa bàn tổ chức, rà soát từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT; cung cấp danh sách người tham gia đến hạn đóng BHXH tự nguyện; BHYT hộ gia đình các xã, thị trấn trên địa bàn huyện gửi đến các ấp/khóm đôn đốc, vận động người dân tiếp tục tham gia", ông Trịnh Trung Kiên lưu ý. 

Nhân viên Bưu điện phát tờ rơi tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện cho người dân tại UBND Hoà Tân, TP Cà Mau sau buổi lễ phát động. 

Lễ phát động ra quân nhằm huy động toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc hệ thống BHXH, các tổ chức dịch vụ thu và xã, phường, thị trấn trong tỉnh trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; góp phần nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp, của người lao động và người dân về ý nghĩa, lợi ích, tính đảm bảo an sinh xã hội của chính sách BHXH, BHYT, từ đó tích cực tham gia BHXH, BHYT.

Hồng Phượng – Hoàng Vũ

Trăn trở thu nhập vị trí hỗ trợ, phục vụ

Không chỉ thiếu và yếu về nguồn nhân lực, hiện nay, sự khó khăn về thu nhập, đời sống của nhân viên cấp dưỡng và những khoảng trống về vị trí y tế học đường đang là thực trạng chung của nhiều trường mầm non trên địa bàn tỉnh.

Ngẫm về một ngày mất kết nối

Trong một buổi tối tĩnh lặng, không khí trên mạng xã hội bỗng chốc trở nên xô bồ. Các diễn đàn trực tuyến, nơi thường dành cho những cuộc trò chuyện vui vẻ, bất chợt rơi vào im lặng. Facebook, một trong những mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới, đã mất kết nối. Tin tức này không chỉ làm rung động cộng đồng mạng mà còn đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Tươi mới, thân thiện không gian học đường

Dọc các hành lang, cầu thang và lớp học tại Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (TP Cà Mau) đều có những tranh vẽ sinh động với nhiều chủ đề, giúp các em vui vẻ hơn và có tinh thần học tập hơn.

Phân loại tại nguồn - Xử lý rác đúng cách

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường (BVMT), thời gian qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thới Bình phối hợp với các ngành, đoàn thể và các xã, thị trấn triển khai phân loại chất thải sinh hoạt tại nguồn, mang lại nhiều lợi ích về kinh tế và môi trường.

Ðồng bào Khmer tham gia xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, với sự quan tâm chăm lo của Ðảng và Nhà nước, đời sống đồng bào dân tộc Khmer ở huyện Thới Bình ngày càng được cải thiện. Ðặc biệt, nhiều hộ tự thân vượt khó vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế, từ đó có điều kiện đóng góp cùng địa phương xây dựng nông thôn mới (NTM).

Ðảm bảo hệ thống nước uống sạch trong trường học

Ðược đầu tư từ năm 2018, 217 hệ thống nước sạch trong trường học trên địa bàn tỉnh khi đó đã đáp ứng nhu cầu bức thiết về nước sạch của nhiều trường học, nhất là học sinh vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, hiện nay, một số hệ thống đã xuống cấp, cần được sửa chữa để đảm bảo nước sạch phục vụ học sinh.

Ðiểm sáng phong trào "Dạy tốt - Học tốt"

Những năm qua, huyện Ngọc Hiển tập trung nhiều nguồn lực cho công tác giáo dục và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Ðến nay, huyện có 25/28 trường học trực thuộc UBND huyện đạt chuẩn Quốc gia.

Tiếp thêm nghị lực cho nạn nhân da cam

Tại thị trấn Cái Ðôi Vàm vừa tổ chức trao 200 suất quà cho nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn huyện. Mỗi suất quà gồm tiền mặt, gạo, mì và các nhu yếu phẩm, trị giá 500 ngàn đồng, do Hội NNCÐDC/Dioxin và Bảo trợ xã hội huyện vận động các nhà hảo tâm ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tài trợ.

Hiệu quả mô hình 1+1

Ðược thành lập với mục đích để chi hội mạnh kết nghĩa giúp đỡ chi hội yếu, hội viên có điều kiện giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn, mô hình 1+1 của Hội LHPN Phường 1, TP Cà Mau thời gian qua đã phát huy hiệu quả, các chi hội tích cực học hỏi, giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Hơn 15.000 lít nước ngọt đến với người dân vùng khô hạn

Chiều nay, 16/4, Công ty Sao Việt, Nhà xe Tuấn Hưng, Công ty Triều Thâm, Bột mì Ba Nết, Quán cơm Nghĩa và các nhà hảo tâm ở TP Cà Mau cùng đồng hành chở nước ngọt hỗ trợ các hộ dân ở khu vực đang là "điểm nóng” về thiếu nước thuộc 2 xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) và Khánh Bình Đông (huyện Trần Văn Thời).