Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.
Ghi nhận tại nhiều hàng quán kinh doanh thực phẩm, thức ăn chay, hiện nguyên vật liệu để chế biến món chay có giá tăng nhẹ trước Tết, tuy nhiên giá bán vẫn giữ nguyên để phục vụ khách hàng.
Bà Nguyễn Thị Thuý Lĩnh, chủ quán chay An Lạc (Phường 2, TP Cà Mau) chia sẻ: “Tôi có 37 năm gắn bó với việc bán thức ăn chay. Quán phục vụ đa dạng các món để khách đến dễ lựa chọn như bún riêu, cơm dương châu, cơm tấm, bún bì, bánh tầm... giá bình dân, từ 25-30 ngàn đồng. Thông thường trong năm có 3 thời điểm, tháng Giêng, tháng 7 và cuối năm là cao điểm. Riêng tháng Giêng, bình quân mỗi ngày tiếp đón khoảng 500 lượt khách đến dùng tại chỗ hoặc mua mang về”.
Có thâm niên kinh doanh quán chay 37 năm, bà Thuý Lĩnh bày bán nhiều món chay phục vụ thực khách có giá bình dân, từ 25-30 ngàn đồng/món.
Ngoài các món để ăn tại chỗ, nhiều nơi còn giao tận nơi các món như canh, kho, xào, nem nướng, thịt nướng, gỏi, mắm trộn các loại... để thực đơn không đơn điệu.
Cũng chọn kinh doanh quán chay khoảng 4 năm qua, quán Chay 12 (Phường 5, TP Cà Mau) phục vụ nhiều món chay lạ miệng như bún mắm, bún cari, bánh ướt, bánh lọt, mì khô, bún thái, mì tiềm, gỏi gà, đặc biệt là các món lẩu chay.
Chị Ðỗ Thị Kiều Oanh, chủ quán Chay 12, cho biết: “Quán mở cửa phục vụ từ mùng 1 Tết để bán thực phẩm cho khách đến mua cúng kiếng, sau đó nghỉ Tết và mở lại vào mùng 8. Tháng Giêng cũng là thời điểm nhiều người chọn ăn chay, đông nhất là rằm tháng Giêng. Trung bình mỗi ngày tiếp đón trên 200 lượt khách, đến rằm lớn thì tăng gấp 4, 5 lần. Ðể phục vụ cho tháng cao điểm, quán tăng số lượng nguyên liệu, rau củ quả tươi. Quán mở cửa bán cả ngày, đông khách nhất là chiều và tối. Riêng cuối tuần thì gia đình đến gọi các set lẩu để dùng, có giá dao động từ 100-200 ngàn đồng/lẩu, 3-4 người ăn”.
Ngoài những thực phẩm, thức ăn thì nhiều nơi còn chọn bán thêm nhiều món chay chế biến sẵn phục vụ cho khách mang về.
Mở cơ sở sản xuất đậu hũ khoảng 5 năm trở lại đây, hộ chị Nguyễn Thị Lan Anh (Phường 4, TP Cà Mau) bình quân mỗi ngày chuẩn bị 50 kg đậu nành để nấu thành phẩm ra nhiều loại như tàu hũ tươi, tàu hũ chiên, chả chén, chả lụa, hồ ky, sữa đậu nành, chả nấm...
Chị Lan Anh chia sẻ: “Do cơ sở ở gần chợ nên thành phẩm làm ra vừa bỏ mối sỉ và bán lẻ cho khách qua lại. Ðể kịp bán trong buổi chợ sáng, 3 giờ sáng là nhân công đã thức dậy làm. Riêng năm nay, lượng hàng bán ra không bằng năm trước, do đó cũng tuỳ vào tình hình mà sản xuất sao cho hàng mới, nóng mỗi ngày”.
Các món chay dễ chế biến từ rau củ quả các loại, ngoài ra nấm cũng là thực phẩm sạch dễ có trong thực đơn các món ăn chay được nhiều người sử dụng. Nắm bắt được thị trường, chị Nguyễn Bích Như (xã Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời) tăng số lượng nấm tại trại để bán vào dịp này.
Chị Như cho biết: "Trại nấm hiện có nấm hoàng kim, hồng ngọc, nhưng nhiều và hút khách nhất vẫn là nấm bào ngư xám. Ðể nấm được tươi ngon, giữ lâu, khi có đơn hàng tôi mới thu hoạch, nấm không để lớn vì lớn sẽ không được giòn và ngọt. Khách hàng của tôi chủ yếu ở địa phương và khách đặt hàng online. Hiện tại, nấm bào ngư xám được bán với giá 65 ngàn đồng/kg"./.
Ngô Nhi