ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 20-9-24 21:26:51
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thực phẩm trong mùa dịch

Báo Cà Mau (CMO) Thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi nấng cơ thể, bồi bổ sức khỏe, giúp chúng ta luôn khoẻ mạnh và minh mẫn. Trong bối cảnh dịch Covid-19, thực phẩm càng đóng vai trò quan trọng hơn nữa. Làm thế nào để sử dụng thực phẩm đúng?

Thực tế, hàng ngàn năm qua ở nước ta cho thấy, thực phẩm từ tự nhiên chính là thảo dược tốt nhất mang lại sức đề kháng bền vững cho cơ thể. Trước đây khi chưa có dịch Covid-19, những chứng bệnh thông thường như lạnh, cảm, sốt, tiêu chảy… cũng gây nguy hại đến sức khoẻ. Ông bà ta có câu bệnh từ miệng mà sinh ra, nếu biết dùng thực phẩm sạch, đúng thời điểm thì thức ăn cũng chính là vị thuốc quý.

Lựa chọn thực phẩm an toàn và đủ dưỡng chất giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt hơn.                 Ảnh: THANH CHI

Một bữa ăn truyền thống bình thường của người Việt với rau củ và một ít thịt, cá cũng đủ khả năng phòng ngừa bệnh tật. Vì thế, khi bị bệnh, người Việt ta biết ăn thêm thứ gì và biết dùng cây lá gì để chữa bệnh. Bởi lẽ, điều kiện tự nhiên của nước ta rất thuận lợi cho dược liệu phát triển. Việt Nam đã ghi nhận trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Những thống kê về cây thuốc còn cho thấy, cứ 4 cây trong thiên nhiên thì có 1 cây có thể làm thuốc, nếu tiếp tục nghiên cứu thì tỷ lệ cây cỏ làm thuốc làm thuốc được có thể nhiều hơn.

Trong môi trường ăn uống bằng nông sản bản địa, cơ thể người Việt có khả năng tự miễn nhiễm với phần lớn các loại bệnh tật. Khả năng tự miễn nhiễm được di truyền từ đời này qua đời khác. Những tri thức y dược đó được phân tán trong dân gian, thể hiện trong mỗi bữa ăn từ các đời trước truyền lại cho đời sau. Nếu quan sát kỹ hơn chúng ta sẽ thấy, bữa ăn của người Việt rất phù hợp với việc phòng ngừa bệnh… Trong bữa ăn thường không thiếu các gia vị: gừng, hành, tiêu, tỏi, ớt, chanh… được nấu nướng phù hợp theo sự thay đổi của thời tiết và sức khoẻ của người sử dụng. Chúng ta để ý, khi một người có triệu chứng bị cảm thì bao giờ bà cũng bảo nấu một nồi cháo trắng với thật nhiều gừng và hành tím ăn với quả trứng gà ta. Sau khi ăn xong, cơ thể toát đầy mồ hôi và bệnh cũng thuyên giảm.

Ông tổ y học thế giới Hyppocrates đã nói rằng: “Thức ăn của bạn phải là thuốc cho bạn và thuốc men của bạn phải là thức ăn”. Bản thân dinh dưỡng không thể một mình chống bệnh, diệt vi khuẩn, vi-rút nhưng lại giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu, nhờ đó cơ thể có khả năng chống đỡ bệnh và phục hồi tốt hơn. Thực phẩm phát huy hiệu quả cao nhất qua việc chế biến. Đây là dịp để mọi người quay lại với bữa ăn truyền thống của người Việt, chăm nom cho căn bếp. Bữa ăn chính của người Việt trước đây thường bao gồm 3 bữa: sáng, trưa và tối. Bữa trưa và bữa tối vẫn là 2 bữa ăn chính được chú trọng hơn với các món ăn đa dạng hơn, bởi đây cũng là thời điểm có đông người ăn nhất. Tuy nhiên, cả 3 bữa ăn đều phải có đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng là: bột đường, chất đạm, chất béo và các loại rau quả. Trong đó thì cơm và dầu mỡ chính là những thành phần thức ăn cung cấp nhiều năng lượng nhất. Bữa cơm gia đình mang lại nhiều lợi ích về tài chính, sức khoẻ, thể chất và tinh thần cho tất cả các thành viên.

Để phòng chống Covid-19, song song với việc ăn uống các thực phẩm nêu trên, đừng quên thực hiện các biện pháp phòng ngừa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Bộ Y tế đã khuyến cáo như tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 70% cồn). Cần hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp (sốt, ho, khó thở), trong trường hợp cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng...

Minh Trí

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.