ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 21-11-24 18:38:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Thương hoài “kem chuối lắc”

Báo Cà Mau (CMO) Giữa bộn bề phố thị tôi bỗng thấy lòng xao xuyến khi nghe tiếng rao “kem chuối đây...”. Từ trong nhà, bọn con nít túa ra vây quanh thùng kem chuối. “Con miếng kem chuối", "con nữa", "2 miếng luôn”... Tiếng cười trong trẻo, hồn nhiên của những đứa trẻ làm tôi nhớ giọng rao ngày xưa của mẹ, cũng giọng rao ấy nuôi lớn chúng tôi từng ngày, nhớ miếng “kem chuối lắc” béo ngậy, ngọt ngào thấm vị mồ hôi của mẹ.

Ngày xưa, nhà tôi một năm chỉ làm một vụ lúa, thu hoạch lúa xong, những ngày nắng, dưới ruộng trơ gốc rạ, trên bờ là hàng chuối xanh rì. Năm nào lúa thất mùa, mẹ làm kem chuối bán kiếm thêm tiền cho chúng tôi đi học.

Kem chuối là món ăn được ưa thích của trẻ con.

Cứ vài ngày mẹ bơi xuồng ra ruộng, nhìn lên hàng chuối, thấy buồng chuối nào vừa độ già mẹ khéo léo dùng dao chặt ngang nửa thân cho cây đổ xuống, cắt buồng chuối rồi nhẹ nhàng đặt xuống xuồng. Rồi mẹ tách từng nải chuối bỏ vào thúng tre bên dưới có lớp lá chuối khô và ủ thêm lớp lá chuối khô trên mặt cho chuối mau chín, khi chuối chín vàng đều mẹ đem ra làm kem chuối.

Dừa khô lột vỏ, gọt sạch gáo, dùng sóng dao đập mạnh cho gáo dừa bể thành hai phần bằng nhau, việc đập gáo dừa cũng là một nghệ thuật, thường mẹ tôi đảm trách việc này, mẹ nói nếu đập không khéo gáo dừa bị bể hay không đều sẽ khó nạo. Bàn nạo dừa được cha làm bằng gỗ, chọn những nhánh cây hoặc rễ cây có dáng nằm rồi gọt, đẽo thêm cho bóng, bàn nạo dừa như con ngựa gỗ 2 chân có cái lưỡi răng cưa bằng sắt. Lúc nạo dừa phải xoay miếng dừa thật đều tay, không cho phạm vào gáo dừa và cơm dừa không bị văng ra ngoài, từ từ lấy hết phần cơm dừa. Để vắt nước cốt dừa mẹ dùng nước ấm, vì nước ấm thì mới vắt hết tinh chất béo của dừa.  

Trên bếp củi cháy bùng, mẹ bắc nồi nước cốt dừa pha thêm ít bột củ năng, đường. Khi nước cốt dừa sôi, mẹ dùng muỗng khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa hoà vào bột sánh lại thì nhắc xuống, để nguội. Đậu phộng rang vàng, giòn. Chị em tôi có nhiệm vụ bóc vỏ đậu phộng. Bốn cái đầu chụm lại cong môi lên thổi, vỏ đậu phộng bay ra ngoài, hột đậu còn lại trong chảo, đến khi nhìn nhau thì tay, mặt, tóc đứa nào cũng dính đầy vỏ đậu phộng, không ai nhịn được cười…

Chuối lột vỏ, trái to thì cắt đôi, trái nhỏ để nguyên, mẹ cho vào bọc ni lông. Đặt chuối giữa 2 tấm thớt, ấn mạnh tay để ép chuối dẹp và mỏng. Múc hỗn hợp nước cốt dừa đã nguội phết đều lên bề mặt chuối, rắc thêm ít đậu phộng đâm sơ, lật mặt chuối bên kia và làm tương tự, dùng tay ép nhẹ cho nước cốt phủ đều, bao quanh miếng chuối, gấp chặt bọc ni lông lại. Mẹ tiếp tục đều tay với những trái chuối khác đến khi hết chuối, công đoạn cuối cùng là mẹ cho lớp nước đá, lớp muối và những miếng kem chuối vào thùng xốp, đóng nắp thùng lại.

Phần cực nhất là lắc thùng kem chuối, phải lắc mạnh và đều tay kem chuối mới nhanh đông lại cho mẹ kịp bán buổi trưa. Chị em tôi cũng phụ mẹ, đứa này mỏi tay thì tới đứa kia, nhưng cuối cùng vẫn là mẹ, mồ hôi ướt đầm lưng áo mẹ. 

Mở nắp thùng kem, hơi lạnh phà vào mặt mát lạnh. Bóc miếng kem chuối, gỡ lớp bọc ni lông, cắn miếng kem mát lạnh, vị ngọt của chuối, vị béo của nước cốt dừa, giòn giòn của đậu phộng rang hoà lẫn vào nhau… làm tôi cứ mãi xuýt xoa. Chế Hai cốc đầu tôi đau điếng, bảo để mẹ bán, chiều dư mới được ăn.

Mẹ máng thùng kem chuối vào cánh tay gầy đi giữa nắng. Mẹ nói trời nắng mới bán được kem. Có những hôm trời mưa, tiếng rao của mẹ buồn hiu, lọt thỏm giữa màn mưa xa vắng…

Giờ công nghệ hiện đại, kem chuối làm xong bỏ vào tủ lạnh vài tiếng là có miếng kem chuối đặc dẻo, mát lạnh hay chỉ cần click chuột hoặc nhấc điện thoại a lô là có nhân viên giao tận nhà, chẳng phải bỏ công ngồi “lắc” đến tay mỏi nhừ, mồ hôi ướt đầm áo mới có được miếng kem chuối dẻo thơm.

“Mẹ ăn kem chuối hôn”, tiếng của con làm tôi quay về thực tại. Cắn miếng kem chuối cũng mát lạnh, ngọt, béo, giòn nhưng tôi vẫn thấy không ngon bằng "kem chuối lắc" của mẹ./.

Bảo Hân

Liên kết hữu ích

Mắm ngon từ con tôm, con ruốc

Cà Mau là vùng sông nước, được thiên nhiên ưu đãi nhiều loài thuỷ sản như: tôm, cá và các loài giáp xác, đặc biệt là con ruốc. Cũng từ những thứ này, người dân Cà Mau đã chế biến ra nhiều món ẩm thực độc đáo như mắm tôm, mắm ruốc làm nức lòng bao thực khách.

Xe tàu hũ của bà

“Hũ đây”, “Tàu hũ nóng đây”, “Ai tàu hũ không”, tiếng rao ấy của cụ bà Tô Thị Y (86 tuổi, ở Phường 1, TP Cà Mau) đã trở nên quen thuộc gần 40 năm qua.

Mắm chay ngày giỗ nội

Bà nội mất khi tôi còn nhỏ xíu, vì vậy ký ức của tôi về bà không nhiều, chỉ lờ mờ nhớ hình ảnh lúc bà nội nấu món chay trong cái nồi nhỏ có tay cầm, lúc bà lom khom hái bông bí, đọt bí sau nhà. Bà nội tôi ăn chay trường, nên sau này mỗi lần giỗ bà nội, ba mẹ tôi làm món chay để cúng, thường là món gỏi cuốn chay, nấu canh kiểm và đặc biệt luôn trộn món mắm chay.

Chả cá thu xứ biển

Cà Mau có bờ biển dài 254 km, với ngư trường rộng lớn (trên 100.000 km2), rất dồi dào nguồn lợi thuỷ hải sản, trong đó có nhiều loài cá có giá trị kinh tế cao như: cá cơm, cá ngừ, cá thu...

Chiếc bánh “hạnh phúc”

Bánh phu thê (hay còn gọi là bánh xu xê) là món ăn tượng trưng cho tình cảm vợ chồng thuỷ chung, son sắt, một lòng một dạ gìn giữ tình yêu bền chặt. Ðây cũng là một trong những loại bánh cổ truyền của người Việt Nam qua bao đời nay.

Ba khía vào mùa

Con ba khía rừng ngập mặn Cà Mau tập trung nhiều ở các huyện: Ngọc Hiển, Năm Căn và Ðầm Dơi, với sản lượng hàng ngàn tấn mỗi năm. Năm 2019, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch đã công nhận nghề làm ba khía muối Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, là Di sản Văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia, từ đó được cả nước chú ý và lượng tiêu thụ cũng ngày càng tăng lên.

Món ngon từ cá bống

Cà Mau có 254 km chiều dài bờ biển, với hàng ngàn sông ngòi, kênh, rạch có dòng thuỷ triều chảy ra vào tạo thành bãi bồi hàng trăm ngàn héc-ta, đây cũng là nơi sinh sản, trú ngụ của nhiều loài cá bống dưới hang, đáy nước, bọng dừa, bọng lá, hang bờ phù sa và bãi sình lầy như bống tượng, bống kèo, bống cát, bống trăng, bống sao, bống rạ (bống trắng), bống bớp, bống mú, bống đất, bống dừa, bống xệ... Trong đó, có giá trị kinh tế nhất hiện nay là cá bống tượng, bống kèo, bống cát, bống xệ.

Bánh mì - Món ăn dân dã mà gây thương nhớ

Bánh mì, cái tên bình dị, thân thương đã in sâu trong tâm trí biết bao thế hệ người dân Việt Nam bởi món bánh dân dã này dễ chế biến, có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi và được bán trên khắp các con đường, ngõ phố, từ thành thị đến thôn quê.

Mắm chưng - Món ngon cho bữa cơm gia đình

Các loại mắm cá quen thuộc như: mắm lóc, mắm cá sặt, mắm cá phi, mắm cá linh, mắm cá sơn... ngoài ăn sống, nấu lẩu thì món mắm chưng cùng thịt ba rọi bằm nhuyễn, hột vịt, nêm gia vị, được xem là món ăn dân dã nhưng khá hao cơm trong các bữa cơm gia đình Việt.

Mát dịu vị tuổi thơ

Vốn là thức quà vặt gắn liền với tuổi thơ của biết bao người, ngày nay, các món kem mát lạnh dù được biến tấu với những sắc màu sáng tạo riêng để trở nên hấp dẫn hơn, nhưng đối với thực khách, món giải khát phổ biến này vẫn giữ đúng dư vị tuổi thơ mà ai cũng thích mê.