ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 18:47:50
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiếp nối những ước mơ

Báo Cà Mau Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Với các phương châm, triết lý về công tác thiện nguyện “Của cho không bằng cách cho”, “Cho cần câu chứ không cho con cá”, “Chỉ an cư mới lạc nghiệp”... các hội, đoàn thể, các nhóm, tổ chức thiện nguyện trong tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội nhằm trợ lực để hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, tiếp sức ước mơ đến trường của trẻ thơ.

Qua 11 năm, CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh đã có nhiều chương trình an sinh xã hội, giúp các em chị em phụ nữ thoát nghèo. Từ những năm 2020, đã hỗ trợ 10 chị em buôn bán nhỏ ở các phường của TP Cà Mau vốn mồi, sau khi có hiệu quả thu hồi 30 triệu đồng giúp 2 chị em ở xã Tân Thành khởi nghiệp và sản xuất các sản phẩm OCOP.

Lan toả sự tử tế

Hè về, trong khi đa phần bạn bè cùng trang lứa được hoà cùng các hoạt động vui chơi, giải trí thì trẻ em nghèo lại tăng tần suất lao động. Có em tăng thời gian trông em, có em tất bật với công việc mưu sinh để tiếp tục nuôi dưỡng mơ ước đến trường.

Như em Nguyễn Huỳnh Nga, học sinh Lớp 5, Trường Tiểu học Trịnh Minh Hưởng, Ấp 11, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh. Nhà nghèo, lại đông anh em, nên tuổi thơ của Huỳnh Nga và các em cũng nhọc nhằn theo những ngày vắng mẹ. Mấy chị em Nga chỉ ước được bữa ăn cơm với thịt, nhưng ước mơ cũng chỉ là mơ ước khi đã gần 3 năm qua mẹ em bỏ đi biệt tăm. Những em thơ này đang sống cùng cha trong căn nhà được mạnh thường quân hỗ trợ... Cha của các em, ông Nguyễn Văn Ðảm, có 7 đứa con. Ðứa con lớn đã bỏ đi không rõ tung tích, đứa thứ hai (14 tuổi) đi làm thuê. Hằng ngày, cha đi làm hồ từ sáng sớm, em Nga đảm nhận nhiệm vụ trông giữ 4 đứa em nhỏ, bé nhỏ nhất mới lên 3, cũng như làm tất cả công việc nhà trong mùa hè này.

Biết được hoàn cảnh vô cùng khó khăn của gia đình, Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh không ai bảo ai, người thì mua gạo, người thì nấu nồi thịt kho trứng, người thì mua bánh kẹo... mang đến, những thứ tưởng chừng đơn giản nhưng rất xa xỉ với chị em của Nga. Thực hiện chương trình “Sống yêu thương” lần thứ 56 của CLB, các chị đã đến thăm, khảo sát và vận động hỗ trợ gia đình. Số tiền vận động sơ bộ cũng vài chục triệu đồng, góp phần sửa chữa ngôi nhà và mở sổ tiết kiệm, góp sức nối dài con đường học tập của các em.

CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh đến tận nơi trao quà cho gia đình em Nguyễn Huỳnh Nga, Ấp 11, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Chủ nhiệm CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh, chia sẻ: “Ðây là một trong nhiều hoàn cảnh mà CLB đã trợ lực trong thời gian qua. Qua 11 năm hoạt động, CLB đã tổ chức 55 chương trình “Sống yêu thương”, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Theo đó, 55 trường hợp phụ nữ yếu thế đã được hỗ trợ sinh kế; nhiều hoạt động an sinh xã hội như: trao cầu, học bổng cho học sinh nghèo, xe đạp, quà Tết, quà Trung thu cho trẻ em... được thực hiện”.

Còn nhớ, chương trình “Sống yêu thương" lần thứ 53 của CLB đã chung sức hỗ trợ hoàn cảnh 2 mẹ con đơn thân (chị Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1985, ngụ Khóm 6, Phường 6, TP Cà Mau và con gái là cháu Nguyễn Vân Thanh, học sinh lớp 4). Không chỉ nghèo, chị Loan còn mắc bệnh nặng, lại mù loà; 2 mẹ con sống trong căn nhà xập xệ, cũ nát. Gần 10 năm nay, con là ánh sáng cho đôi mắt của mẹ, dẫn mẹ rong ruổi bán vé số quanh các tuyến đường trung tâm thành phố. Vì mẹ mù, cháu Thanh quá nhỏ nên thường xuyên bị giật vé số. Không còn tiền để làm vốn, chị Loan đành đi xin, kiếm ít đồng lẻ để 2 mẹ con sinh sống qua ngày. CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh đã đến, hỗ trợ gần 90 triệu đồng giúp sửa nhà và mua tủ buôn bán vé số tại nhà cho mẹ con chị Loan, cuộc sống mới từ đó đã mở ra.

Từ trợ lực của CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh, nhiều hoàn cảnh bất hạnh đã có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Chị Nguyễn Thị Loan (sinh năm 1985, ngụ Khóm 6, Phường 6, TP. Cà Mau) và con gái là cháu Nguyễn Vân Thanh ( học sinh lớp 4) ổn định cuộc sống từ sự giúp đỡ nghĩa tình.

Trực thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, năm 2013, CLB Nữ doanh nghiệp tỉnh được thành lập và bắt đầu hành trình lan toả sự tử tế. Từ 9 thành viên ban đầu, nay CLB có khoảng 30 thành viên. Từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng cho mỗi nhân vật của chương trình, đến nay con số ấy đã tăng lên gấp 20 lần. Chương trình ngày càng nhận được sự ủng hộ, trong đó có cả kiều bào ở nước ngoài. Thương những phận đời bị cái nghèo đeo bám, bất kể đường bộ hay đường thuỷ, dù nắng hay mưa, các chị vẫn tìm đến giúp đỡ. Tình yêu thương đã lan toả những giá trị tích cực trong cộng đồng doanh nghiệp.

Nối dài công tác an sinh

Cũng là một cánh tay nối dài trong công tác an sinh xã hội, mô hình Nhà “Khăn quàng đỏ” do Liên đội, Hội đồng Ðội các trường học trong tỉnh vận động đã góp phần tích cực trong công tác giảm nghèo của các địa phương. Tại huyện U Minh, mô hình này nhận được sự ủng hộ tích cực của các em học sinh, thầy cô các trường; Huyện đoàn, Hội đồng Ðội huyện U Minh là một điểm sáng trong hoạt động nhân văn này.

Chị Quách Cẩm Tú, Phó bí thư Huyện đoàn U Minh, cho biết: "Triển khai từ năm 2012 đến nay, từ các nguồn hỗ trợ nghĩa tình, đã xây dựng 22 căn nhà, tổng trị giá gần 500 triệu đồng, kinh phí từ sự đóng góp của đội viên, thầy tổng phụ trách Ðội, cán bộ Hội đồng Ðội... giúp gia đình các em học sinh an cư, các em có điều kiện học tập tốt hơn, không phải sống và học tập trong hoàn cảnh nhà dột nát, trống trước trống sau, mất an toàn như trước".

Vừa qua, căn nhà "Khăn quàng đỏ" đã được trao cho em Thạch Kim Ngân, học sinh Lớp 5A1, Trường Tiểu học Ðào Duy Từ, xã Khánh Thuận. Mẹ bỏ đi, hiện tại em Ngân đang sống cùng cha và em trai 5 tuổi trong căn nhà đã hư hỏng nặng, bản thân em lại mắc bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn 2. Thấu hiểu hoàn cảnh, Hội đồng Ðội huyện U Minh đã hỗ trợ một phần kinh phí, vận động ngày công, cùng với nguồn kinh phí 10 triệu đồng từ nhóm Thiện nguyện Tâm Minh, đã xây dựng căn nhà hơn 60 triệu đồng cho em Ngân. Ngoài hỗ trợ kinh phí xây dựng căn nhà, Hội đồng Ðội huyện còn vận động hỗ trợ 10 triệu đồng để cha em Ngân có vốn làm ăn.

Chị Quách Cẩm Tú, Phó bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Ðội huyện U Minh, trao quyết định bàn giao Nhà “ Khăn quàng đỏ” cho em Thạch Kim Ngân, học sinh Lớp 5A1, Trường Tiểu học Ðào Duy Từ, xã Khánh Thuận.

"Thời gian tới, chúng tôi mong muốn nhận được sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp đối với hoạt động này. Bên cạnh đó, tiếp tục công tác vận động đội viên, đoàn viên tham gia đóng góp xây dựng Nhà “Khăn quàng đỏ”, góp phần tô thắm thêm tương lai cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh", chị Cẩm Tú chia sẻ.

Thấm nhuần chủ trương “Vì người nghèo - không ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình, mô hình đồng hành trợ lực hộ có hoàn cảnh khó khăn đã thực sự đi vào cuộc sống, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân. Những nguồn hỗ trợ kịp thời, đúng hoàn cảnh, đúng đối tượng đã giúp hàng ngàn gia đình vượt qua khốn khó, vươn lên, qua đó thể hiện được nghĩa đồng bào, tinh thần “tương thân tương ái” - truyền thống tốt đẹp của dân tộc./.

 

Phú Hữu

 

Tiếp nối những ước mơ

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Nhiều hoạt động thiết thực cho Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau

Sáng nay (6/7), Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2024 tại Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau.

Gần 120 triệu ủng hộ hoàn cảnh cháu Lý Chí Ngoan

Gần 120 triệu đồng là số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi đến để chia sẻ với hoàn cảnh bất hạnh của cháu Lý Chí Ngoan (ở Ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), nhân vật trong bài viết “Hai lần mồ côi” đăng trên Báo Cà Mau Online ngày 29/6 vừa qua.

Ðồng bào Hoa cùng nhau vượt khó

Ðồng bào người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hoá và xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp.

Ý nghĩa từ lớp dạy bơi miễn phí

Lớp dạy bơi miễn phí đã giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có thêm điều kiện rèn luyện sức khoẻ, cũng như kỹ năng bơi lội để tự bảo vệ mình trước tai nạn đuối nước.

1.000 phần quà trao tặng hộ khó khăn, học sinh hiếu học

Từ ngày 28-30/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau phối hợp với nhà tài trợ trao tặng 1.000 phần quà cho hộ khó khăn, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hai lần mồ côi

Mẹ bị sét đánh chết. Đúng một tháng sau cha bị té vuông chết. Đứa con trai Lý Chí Ngoan vừa mới 11 tuổi trong lúc quẩn trí khi chứng kiến cảnh đau lòng đã cầm kéo định tự tử theo cha mẹ, may được mọi người can ngăn kịp thời, nó đành để nước mắt tuôn như mưa rồi chồng tiếp khăn tang lên đầu... Đứa bé ấy là đứa nhỏ từng bị bỏ rơi từ thuở lọt lòng, nay lại tiếp tục mồ côi.

Những công trình vì dân

Do địa hình tỉnh Cà Mau có nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, lại thêm chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu nên số lượng cầu nông thôn xuống cấp và số cầu cần xây dựng mới còn rất lớn. Mặc dù các địa phương rất cố gắng, nhưng do là vùng có địa chất yếu, không có vật liệu xây dựng tại chỗ và đời sống người dân còn khó khăn nên việc xây dựng cầu chưa được nhiều.

San sẻ cùng bệnh nhân khó khăn

Từ khi được thành lập đến nay, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện U Minh cung cấp hàng trăm ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ gánh nặng trong quá trình điều trị bệnh của rất nhiều gia đình.

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.