ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 13:18:55

Tiếp nối truyền thống hào hùng

Báo Cà Mau Sinh ra, lớn lên trong hoà bình, thế hệ trẻ hôm nay biết về hai cuộc kháng chiến vĩ đại chống thực dân và đế quốc xâm lược của đất nước, của quê hương chỉ qua những trang sử, thước phim tài liệu, câu chuyện kể của những nhân chứng một thời hào hùng; song, bấy nhiêu cũng đủ bồi đắp trong lòng tuổi trẻ tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, tiếp nối đạo lý tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn", tri ân thế hệ ông cha đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc. Từ đó, quyết tâm xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực, tích cực trong học tập, công tác, lao động để góp sức xây dựng và phát triển quê hương, đất nước đẹp giàu.

Anh Châu Văn Dỹ, Bí thư Huyện đoàn Ðầm Dơi: Giữ gìn và phát huy thành quả cách mạng của cha anh

Thế hệ trẻ Ðầm Dơi sinh ra và lớn lên khi chiến tranh đã lùi xa, nhưng qua sử sách, những câu chuyện kể của cha anh, một thời hào hùng với bao gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang luôn vang vọng. Chúng tôi tự hào về thế hệ thanh niên thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước sẵn sàng lên đường đánh giặc, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần. Các chú, các cô đã lấy tuổi xuân và máu mình viết nên bản hùng ca của tuổi trẻ, góp phần làm nên chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là.

Càng trân trọng và tự hào về lịch sử, chúng tôi càng ý thức sâu sắc rằng, nền độc lập, tự do, hoà bình, thống nhất mà hôm nay chúng tôi có được phải đổi bằng mồ hôi, xương máu của bao lớp người đi trước. Trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay là phải ra sức gìn giữ bằng được những thành quả cách mạng vĩ đại đó. Mỗi thanh niên huyện nhà phải sống và làm việc sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Ðảng, Bác Hồ kính yêu...

Anh Châu Văn Dỹ (bìa phải) hỗ trợ sửa chữa nhà cho hộ nghèo xã Tân Dân.

Thời gian qua, lực lượng đoàn viên, thanh niên tại địa phương thường xuyên phải rời quê hương đi tìm kiếm việc làm. Một số mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp hiệu quả nhưng đầu ra sản phẩm còn hạn chế, ảnh hưởng đến thu nhập. Một số mô hình chỉ khơi dậy một thời gian đầu rồi lắng xuống. Tuy nhiên, tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp của các bạn rất lớn. Nhiều mô hình kinh tế mới được các bạn tìm tòi, học hỏi, mạnh dạn đầu tư và mang lại hiệu quả cao, tiêu biểu như: anh Nguyễn Minh Thái, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Mắm cá Mào Gà với mô hình làm mắm mào gà; anh Mai Nhật Nam, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Hoa Nam với mô hình dùng da cá sấu làm các sản phẩm thời trang, phụ kiện.

Ðối với các mô hình phát triển kinh tế nhưng thiếu vốn, Ban Thường vụ Huyện đoàn có nguồn Quỹ giúp nhau lập nghiệp để hỗ trợ. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ giúp nhau lập nghiệp đã hỗ trợ 20 mô hình khởi nghiệp, với tổng trị giá 200 triệu đồng.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn sẽ xây dựng và thành lập Fanpage Câu lạc bộ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Ðồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng thực hiện các việc như: tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp tiềm năng; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn; xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên; hỗ trợ tư vấn pháp lý cho thanh niên khởi nghiệp; phát triển hệ sinh thái hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp... Tin rằng, với sự quan tâm sâu sát của cấp uỷ, chính quyền, tương lai không xa, phong trào khởi nghiệp, lập nghiệp của các bạn ngày càng hiệu quả.

Anh Nguyễn Trường Giang, Chi đoàn ấp Tân Hoà, xã Trần Phán, huyện Ðầm Dơi: Hành động để góp sức kiến thiết quê hương

Chiến thắng Ðầm Dơi - Cái Nước - Chà Là có tầm vóc, ý nghĩa hết sức to lớn. Ðó là bài học để vận dụng sáng tạo vào việc xây dựng thế trận phòng thủ, xây dựng lực lượng vũ trang Nhân dân, xây dựng kinh tế kết hợp với quốc phòng, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Anh Nguyễn Trường Giang (bìa trái) nỗ lực phát triển kinh tế, góp phần làm giàu cho quê hương. (Trong ảnh: Anh Giang chụp ảnh kỷ niệm cùng MC Bảo Duy tại Gameshow Nhà nông Ðất Mũi của Ðài PT-TH Cà Mau).

Ngày nay, bước vào thời kỳ công nghiệp 4.0, các nước ra sức chạy đua về công nghệ, kỹ thuật ứng dụng vào đời sống, tối ưu hoá các quy trình sản xuất. Nhận thấy điều này, thế hệ trẻ chúng tôi càng ý thức mục đích, động cơ học tập; ra sức tiếp thu công nghệ mới để góp phần thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước gắn với phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Riêng tôi, thời gian tới, với phương châm “làm việc bằng cái tâm sẽ có cái tầm”, cửa hàng Nguyễn Giang của tôi sẽ mở rộng thị trường nhiều hơn, tìm và nhập nguồn hàng Việt đưa đến tay người tiêu dùng, tạo công ăn việc làm cho thanh niên ở địa phương. Hỗ trợ thực hiện nhiều mô hình, dự án "Ánh sáng đường quê", dự án nước sạch, tạo điều kiện cho bà con vùng sâu, vùng xa tiếp cận nguồn nước tinh khiết, đảm bảo sức khoẻ.

Anh Thái Văn Mời, Chi đoàn ấp Phong Lưu, xã Ðông Hưng, huyện Cái Nước: Tự tin khởi nghiệp, làm giàu trên quê hương

Qua học tập và tìm hiểu, bản thân tôi luôn khắc ghi lịch sử cách mạng hào hùng của dân tộc, biết ơn những tấm gương chiến sĩ đã dũng cảm hy sinh quên mình, kiên quyết đấu tranh giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Là một người trẻ, tôi cảm thấy rất tự hào về truyền thống cách mạng, lịch sử vẻ vang của quân và dân tỉnh nhà; bản thân sẽ nỗ lực phấn đấu, không ngừng học tập, rèn luyện, phát huy trí tuệ, sức trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Anh Thái Văn Mời quyết tâm khởi nghiệp, phát triển kinh tế để giúp đỡ đoàn viên, thanh niên có việc làm, gắn bó với địa phương. (Trong ảnh: Anh Thái Văn Mời được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tuyên dương điển hình tiêu biểu khởi nghiệp thành công tại Ngày hội "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2023).

Ðồng thời, với sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tôi quyết tâm phấn đấu thực hiện những dự định, ước mơ khởi nghiệp, lập nghiệp. Qua đó, mang lại thu nhập tốt cho bản thân, gia đình và mong muốn giúp đỡ mọi người, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, để họ gắn bó với địa phương, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội./.

 

Băng Thanh

 

Ðể khởi nghiệp thành công

“97% dự án khởi nghiệp thất bại, chỉ có 3% là thành công, nhưng các bạn hãy tin rằng, thành công luôn đến bên mình nếu như chúng ta nỗ lực mỗi ngày, lao động mỗi ngày, sáng tạo mỗi ngày”, đó là những lời sẻ chia, động viên, khích lệ tinh thần của ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng Trường Ðại học FPT, gửi gắm các bạn trẻ Cà Mau trên con đường khởi nghiệp.

Lão nông đam mê phát triển nông sản

Gần tuổi 60, thế nhưng ông Mai Lam Phương (ngụ khóm Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước) vẫn hăng say phát triển kinh tế theo mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích. Bằng tình yêu lao động, tinh thần sáng tạo, ông đã khởi nghiệp từ chính những nông sản sạch tự trồng và tạo ra những sản phẩm mang thương hiệu.

Thúc đẩy, lan toả phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo phát triển

Ngày 25/10, Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Cà Mau (CamaUP’23) chính thức diễn ra tại khách sạn Mường Thanh, với sự tham dự của Phó chủ tịch HĐND Dương Huỳnh Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử, cùng các chuyên gia lĩnh vực kinh tế, thành viên Hội đồng cố vấn hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, các hoạ sĩ nổi tiếng, lãnh đạo các sở ngành, đơn vị một số tỉnh, thành trong khu vực ĐBSCL.

Tạo môi trường thuận lợi để thanh niên phát triển

UBND huyện Ðầm Dơi vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên năm 2023. Tại đây, có nhiều ý kiến đại diện đoàn viên, thanh niên (ÐVTN), tập trung vào các vấn đề như: hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến; định hướng xử lý thông tin trên mạng xã hội; chính sách đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho thanh niên; cơ chế, chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ cho địa phương; chế độ, chính sách cho ÐVTN; công tác hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp.

Chắp cánh cho sinh viên khởi nghiệp

Những năm qua, Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức mà còn tạo điều kiện cho sinh viên (SV) phát triển kỹ năng, tay nghề thông qua các tiết thực hành. Bên cạnh đó, SV còn có thể lập các mô hình khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường với sự trợ lực từ giảng viên bộ môn, đây là nền tảng bước đầu giúp các em định hướng nghề nghiệp phù hợp. Mới đây, SV trường đã có dự án khởi nghiệp đạt kết quả khả quan.

Cần trợ lực cho thanh niên lập nghiệp

Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp là chương trình lớn của Trung ương Ðoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Những năm qua, đồng hành, hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) có nhu cầu việc làm, nguyện vọng làm kinh tế, lập nghiệp và khởi sự kinh doanh, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có những giải pháp cụ thể, gắn với tình hình thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Hơn 160 thiếu nhi tham gia Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”

(CMO) Chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), sáng 21/3, Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau tổ chức Ngày hội “Thiếu nhi vui khoẻ - Tiến bước lên Đoàn”.

Em Trịnh Nhã Uyên đạt giải Ba cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới"

(CMO) Em Trịnh Nhã Uyên hiện là học sinh lớp 4A1 trường Tiểu học Hàng Vịnh, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Em là thí sinh duy nhất của Cà Mau tham dự cuộc thi "Thiếu nhi Việt Nam - Vươn ra thế giới" lần thứ nhất với chủ đề “Bản sắc ASEAN” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức và đã xuất sắc đạt giải Ba chung cuộc.

Mùa hè bổ ích cho trẻ

(CMO) Hè là dịp để tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng sống, cũng là dịp để các em được nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày dài học tập. Nắm bắt nhu cầu, tâm lý của các bậc phụ huynh, các lớp hè được các đơn vị, tổ chức mở ra cũng rất đa dạng và hấp dẫn về nội dung lẫn hình thức. Từ trước hè, các đơn vị, trường học đã triển khai thông tin về các hoạt động hè để phụ huynh đưa trẻ đến tham gia sinh hoạt.

“Hô biến” rau củ thành cây cảnh

(CMO) Khoai lang, củ sắn, củ hành, cà rốt, kể cả hạt chanh, bưởi, lúa… đều có thể biến hoá thành những loại cây cảnh, bonsai xinh xinh, dễ thương, giúp tạo không khí trong lành, đẹp mắt trên bàn làm việc, phòng ngủ và trong nhà vệ sinh…