ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 09:52:12
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiếp tục nỗ lực để cung cấp điện tốt hơn

Báo Cà Mau

“Công ty Ðiện lực Cà Mau đã có nhiều nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, nhất là các sự kiện chính trị, văn hoá lớn, quan trọng của tỉnh. Ðặc biệt, trong thời gian cao điểm của mùa khô vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn điện, đây là kết quả đáng ghi nhận”, ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn Phụ trách Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá tại buổi làm việc với Công ty Ðiện lực Cà Mau trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV năm 2024, ngày 14/5/2024.

Thời gian qua, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau quan tâm triển khai và đưa vào vận hành nhiều dự án đầu tư, nâng cấp, cũng như sửa chữa, để từ đó chất lượng cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội ngày một tốt hơn.

Báo cáo trong buổi làm việc, ông Huỳnh Hữu Quang, Giám đốc Công ty Ðiện lực Cà Mau, cho biết, công ty đang quản lý, vận hành 10 trạm biến áp 110/22 kV, với 16 máy; 18 tuyến đường dây cao thế dài 255 km. Ðặc biệt, toàn tuyến có đường dây trung thế 22 (12,7) kV dài 5.689 km và khoảng 7.570 km đường dây hạ thế...

Ông Huỳnh Hữu Quang báo cáo hoạt động của ngành điện trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 và 4 tháng đầu năm 2024, trong buổi làm việc với Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh.

Ðể có được hạ tầng lưới điện như hiện nay, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau đã dành nhiều nguồn vốn để đầu tư mới cũng như nâng cấp và sửa chữa lưới điện. Cụ thể, trong năm 2023, Tổng Công ty Ðiện lực Miền Nam bố trí 186,7 tỷ đồng đầu tư cấp điện các hộ dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Sang năm 2024, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh tiếp tục được Tổng Công ty Ðiện lực Miền Nam bố trí thêm 358,8 tỷ đồng.

Với sự quan tâm đầu tư, thời gian qua đã góp phần giúp Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng trên địa bàn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện, không điều hoà tiết giảm phụ tải, thích ứng an toàn, linh hoạt, hoàn thành tất cả các chỉ tiêu theo kế hoạch được giao, nhất là đối với chỉ tiêu tiết kiệm điện, độ tin cậy cung cấp điện, ứng dụng công nghệ thông tin... Tiêu biểu như trong năm 2023, vận động tiết kiệm được 49,66 triệu kWh, tương ứng giá trị tiết kiệm tiền điện hơn 97,5 tỷ đồng và 4 tháng đầu năm 2024 sản lượng điện tiết kiệm đạt 16,15 triệu kWh.

Bên cạnh đó, nhiều chỉ tiêu như tỷ lệ cung cấp giao dịch qua các kênh của Trung tâm Chăm sóc khách hàng và qua các trung tâm hành chính công, cổng dịch vụ công trực tuyến; khách hàng sử dụng dịch vụ cung cấp điện trực tuyến cấp độ 4; tỷ lệ giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt... đều đạt 100% chỉ tiêu EVN giao.

Theo kế hoạch, dự kiến sản lượng điện thương phẩm thực hiện năm 2024 khoảng 1 tỷ 968 triệu kWh, tăng 11,19% so với năm 2023. Hoàn thành đóng điện 32/32 công trình với tổng khối lượng đưa vào vận hành 237 km đường dây trung thế, 58 km đường dây hạ thế và 33,8 MVA công suất trạm biến áp phân phối tăng thêm... Ðây là những nhiệm vụ không hề đơn giản trong điều kiện hạ tầng của Cà Mau hiện nay.

Ðể hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, ông Nguyễn Quốc Hận mong rằng, Công ty Ðiện lực Cà Mau tiếp tục phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, nhất là trong tuyên truyền để người dân hiểu và sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, tăng cường công tác kiểm tra, giảm đến mức thấp nhất tai nạn điện. Tiếp tục có giải pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án để việc cấp điện phục vụ người dân ngày một tốt hơn, an toàn hơn, góp phần vào việc thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, nhất là khu vực nông thôn. Tiếp tục thực hiện tốt chế độ báo cáo với Ðoàn Ðại biểu Quốc hội trước mỗi kỳ họp./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.

Tiết kiệm điện vì sự phát triển bền vững

Với tình trạng nắng nóng như đã qua, nhiều người dân, nhất là khu vực nội ô TP Cà Mau bắt đầu lo ngại hoá đơn tiền điện sẽ tăng. Tuy phần tăng không quá nhiều, nhưng cũng là áp lực không nhỏ cho nhiều hộ gia đình thuộc diện thu nhập thấp và không ổn định.

Bảo vệ an toàn lưới điện mùa khô

Mùa khô đang bước vào thời kỳ cao điểm, đồng nghĩa với nhu cầu sử dụng điện tăng cao. Ðiều này đang gia tăng khả năng quá tải của hệ thống lưới điện, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố.

Ðảm bảo cung cấp điện mùa khô

Ðảm bảo cung cấp điện trong tất cả các kịch bản, tình huống thực tế có thể xảy ra đối với các hoạt động, giải pháp chống hạn mặn mùa khô năm nay, là một trong những nội dung tiên quyết mà Phương án số 300/PA-PCCM của Công ty Ðiện lực Cà Mau đã đề ra.