ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 6-12-23 02:34:12

Tiết kiệm - Chỗ dựa về già

Báo Cà Mau Chế độ hưu trí là cốt lõi của chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) nhằm bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người lao động khi hết tuổi lao động. Lương hưu giúp người lao động khi về già có chi phí chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản. Mức hưởng lương hưu không phải cố định tại thời điểm nghỉ hưu, mà định kỳ được điều chỉnh tăng theo chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế để bảo đảm cuộc sống của người nghỉ hưu.

Giữa tháng 8 vừa qua, BHXH tỉnh Cà Mau bắt đầu thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng của tháng 8 và truy trả số tiền chênh lệch tăng thêm của tháng 7 theo mức mới cho gần 10 ngàn người hưởng trên toàn tỉnh, tổng số tiền trên 66 tỷ đồng.

Ðể bảo đảm chi trả chế độ cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng nhanh nhất, BHXH Cà Mau phối hợp với Bưu điện tỉnh triển khai thực hiện chi trả theo 2 hình thức: qua thẻ ATM và nhận tiền mặt tại các điểm chi trả. Ðối với những người già, đau ốm, đi lại khó khăn, bưu điện sẽ thực hiện chi trả tại nhà.

Vừa nhận mức lương hưu mới, bà Tạ Lệ Hằng, Khóm 3, Phường 5, TP Cà Mau, rất phấn khởi khi đã quyết định đúng, là nhận lương hưu chứ không nhận chế độ BHXH 1 lần.

Bà Tạ Lệ Hằng chia sẻ: “Tôi công tác ở Công ty Camimex được 20 năm, do sức khoẻ nên xin nghỉ. Lúc làm việc có tham gia bảo hiểm đầy đủ nên khi nghỉ việc tôi đến cơ quan BHXH làm thủ tục để nhận lương hưu. Khi mới nhận lương hưu của tôi được hơn 1,8 triệu đồng, nay tăng lên được 2,3 triệu đồng. Nhờ có số tiền này mà tôi trang trải được cuộc sống cơ bản hằng ngày".

Công tác ngành quân đội, 18 năm về hưu, nhớ lần đầu nhận lương hưu được hơn 2 triệu đồng, đến nay, sau nhiều lần tăng lương hưu, ông Nguyễn Văn Khải (Khóm 1, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển) nhận mức lương hưu mới trên 12 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Khải chia sẻ những mốc tăng lương hưu với nhân viên Bưu điện huyện.

Ông Nguyễn Văn Khải bộc bạch: "Tôi nghĩ, mọi người đừng nhận chế độ một lần, nên chờ nhận lương hưu để đảm bảo cuộc sống lúc tuổi già. Nếu nhận một lần, làm ăn thất bại, đến tuổi già không làm ra tiền thì khổ".

Ông Hồ Ngọc Vĩnh, Giám đốc Bưu điện huyện Ngọc Hiển, cho biết, chi trả BHXH qua bưu điện được triển khai từ lâu. Hằng tháng, việc chi trả được thực hiện đồng loạt, tại huyện và các xã vào ngày 6".

Không những lương hưu tăng, khi mức lương cơ sở tăng thì mức trợ cấp tuất cũng tăng theo. Chồng bà Dương Thị Kiền, trước làm ở một cơ quan Nhà nước, rồi nghỉ hưu, mất cách nay 13 năm, từ đó đến nay bà Kiền đều nhận tiền tuất mỗi tháng. Tháng 8 vừa qua, bà Kiền nhận được tiền tuất theo mức lương mới, 900 ngàn đồng/tháng, cao hơn mức cũ 155 ngàn đồng.

Bà Dương Thị Kiền, Khóm 3, Phường 5, TP Cà Mau, cho biết: “Nếu không có số tiền này sẽ khổ lắm. Hiện tại, tôi ở với con trai, nhưng nó đi làm mướn kiếm sống hằng ngày, cuộc sống rất khó khăn”.

Bà Dương Thị Kiền cho biết, cuộc sống đỡ vất vả hơn từ số tiền tuất lãnh mỗi tháng.

Việc tăng lương hưu với quan điểm để cải thiện đời sống của người về hưu, giảm bớt khó khăn, đặc biệt là những người có mức lương hưu, trợ cấp BHXH thấp... luôn được Ðảng, Nhà nước quan tâm. Chính phủ đã nhiều lần điều chỉnh tăng lương hưu qua các giai đoạn, cho thấy đời sống của người nghỉ hưu từng bước được cải thiện. Do vậy, việc tham gia BHXH chính là lựa chọn tối ưu nhất để có lương hưu và thẻ BHYT, làm chỗ dựa vững chắc nhất cho người lao động khi về già./.

 

Phúc Duy - Phương Du

 

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.

Tiếp sức hộ nghèo vượt khó

Từ đầu năm đến nay, Ban Vận động quỹ Vì người nghèo huyện và các xã, thị trấn đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng (xã, thị trấn trên 746 triệu đồng; huyện trên 467 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.