ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 18:36:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiết kiệm điện trong đơn vị sản xuất và dịch vụ

Báo Cà Mau Chiếu sáng công cộng, trang trí ngoài trời, chiếu sáng giao thông và sản xuất tại doanh nghiệp là một trong những lĩnh vực đang được tập trung triển khai nhiều giải pháp để tiết kiệm.

Ðây là lĩnh vực tiêu thụ điện năng khá lớn, do đó việc tiết kiệm điện hiệu quả góp phần quan trọng cho mục tiêu đảm bảo an ninh năng lượng, giảm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Công ty Ðiện lực Cà Mau cải tạo nâng cấp lưới điện để không chỉ đáp ứng tốt nhất nhu cầu điện của người dân, doanh nghiệp, mà còn giảm tỷ lệ tiêu hao điện năng, góp phần tiết kiệm năng lượng.

Theo kế hoạch từ nay đến năm 2025, UBND tỉnh Cà Mau đề ra mục tiêu tiết kiệm khoảng 30% tổng điện năng tiêu thụ cho các loại hình chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời, chiếu sáng giao thông. Theo đó, để đạt được mục tiêu này, các đơn vị có liên quan đã tiến hành rà soát, phân loại từng loại hình và từng khu vực để lập kế hoạch tiết kiệm điện cụ thể, chi tiết.

Ðặc biệt hiện nay, nhiều khu vực chiếu sáng công cộng đã được áp dụng các giải pháp quản lý, quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chiếu sáng công cộng. Ðồng thời, tiến hành thay thế các đèn trang trí, đèn chiếu sáng, đèn quảng cáo bằng đèn tiết kiệm điện và cả việc áp dụng công nghệ điều khiển tự động trong chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cho mục đích quảng cáo, trang trí ngoài trời. Triển khai áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng mặt trời cho các thiết bị phục vụ mục đích quảng cáo, trang trí, chiếu sáng công cộng.

Bên cạnh đó, các nhà hàng, khách sạn, cơ sở dịch vụ thương mại, tổ hợp văn phòng tắt hoặc giảm tối thiểu 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối của hệ thống điện theo yêu cầu của điện lực tại địa phương.

Riêng đối với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, lĩnh vực có nhu cầu sử dụng điện lớn nhất hiện nay, hàng loạt giải pháp tiết kiệm điện đã được đề ra, nhất là tại các cơ sở có điện năng tiêu thụ từ 1 triệu kWh mỗi năm trở lên. Theo kế hoạch, các đơn vị này phải tiết kiệm ít nhất 2,0% điện năng tiêu thụ trên 1 đơn vị sản phẩm mỗi năm hoặc phải tiết kiệm ít nhất 2,0% tổng điện năng tiêu thụ trong năm.

Muốn tiết kiệm điện, giải pháp trọng tâm là đảm bảo sử dụng đúng công suất và biểu đồ phụ tải; tiến hành tổ chức sản xuất hợp lý; hạn chế tối đa việc huy động các thiết bị, máy móc có công suất tiêu thụ điện lớn vào giờ cao điểm; hạn chế tối đa các thiết bị điện hoạt động không tải. Cùng với đó, lắp đặt, tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời, năng lượng gió vào hệ thống năng lượng nội bộ; ưu tiên sử dụng các thiết bị được dán nhãn năng lượng hiệu suất cao.

Các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp là đối tượng điều chỉnh của các văn bản quy phạm pháp luật quy định về định mức tiêu hao năng lượng trên một đơn vị sản phẩm, phải tuân thủ định mức tiêu hao năng lượng theo quy định. Do đó, hiện nay, các đơn vị này đã xây dựng, triển khai áp dụng hệ thống quản lý năng lượng theo tiêu chuẩn ISO 50001:2018; thực hiện kiểm toán năng lượng định kỳ, xây dựng và thực hiện các mục tiêu, giải pháp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hằng năm, nhất là áp dụng các kỹ thuật tiết kiệm năng lượng tiên tiến, loại bỏ trang thiết bị sản xuất lạc hậu...

Nhờ những giải pháp đồng bộ được triển khai thời gian qua nên việc tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh ngày một hiệu quả hơn. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, sản lượng điện tiết kiệm đạt hơn 24,8 triệu kWh, tương đương hơn 2,7% sản lượng điện thương phẩm./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Giảm thiểu tổn thất khi sử dụng điện hiệu quả

Tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng tiêu thụ; giảm công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện ít nhất 3,0%; có 50% các toà nhà công sở và 50% nhà dân sử dụng điện mặt trời mái nhà tự sản, tự tiêu, vào năm 2030... Ðó là một trong những mục tiêu được tỉnh đề ra trong kế hoạch tiết kiệm điện trên địa bàn tỉnh từ nay đến năm 2025 và những năm tiếp theo.

Ðiện an toàn trong mùa mưa bão

Mùa mưa là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể xảy ra sự cố lưới điện ảnh hưởng đến tài sản Nhà nước và Nhân dân, thậm chí là tính mạng. Chính vì vậy, ngành điện trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật cũng như hướng dẫn người dân, với mục tiêu giảm thấp nhất các sự cố lưới điện và sự cố mất an toàn khi sử dụng điện.

Chủ động giải pháp cấp đủ, an toàn điện

Mặc dù đã bước sang mùa mưa nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu điện, do phụ tải cao, nhất là những khu vực trung tâm đô thị như TP Cà Mau. Vì thế, trong suốt thời gian qua, Ðiện lực TP Cà Mau chủ động nhiều giải pháp, phương án nhằm đảm bảo không xảy ra thiếu điện.

Chăm lo tốt cho người lao động

Xác định công tác bảo vệ quyền, lợi ích và chăm lo đời sống cho công nhân viên, người lao động (CNV-NLÐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau cũng như các điện lực trực thuộc đã cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ đó, giúp CNV-NLÐ yên tâm hơn trong làm việc, cống hiến.

Nâng ý thức, giảm rủi ro

Chủ quan trong quá trình sử dụng điện là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, nhất là đối với những khu vực đông dân cư, nhà liên kế, nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tiếp tục nỗ lực để cung cấp điện tốt hơn

“Công ty Ðiện lực Cà Mau đã có nhiều nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, nhất là các sự kiện chính trị, văn hoá lớn, quan trọng của tỉnh. Ðặc biệt, trong thời gian cao điểm của mùa khô vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn điện, đây là kết quả đáng ghi nhận”, ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn Phụ trách Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá tại buổi làm việc với Công ty Ðiện lực Cà Mau trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV năm 2024, ngày 14/5/2024.

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.