ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 01:48:55
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tiết kiệm ngân sách trên 11 tỷ đồng mua sắm tập trung

Báo Cà Mau (CMO) Hơn 11 tỷ đồng là số tiền tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước từ việc thực hiện đấu thầu mua sắm tập trung từ năm 2017 đến năm 2020. Đây là nội dung báo cáo của Trung tâm Dịch vụ tài chính công tại Hội nghị tổng kết đánh giá công tác mua sắm tài sản công theo phương thức tập trung trên địa bàn tỉnh vào sáng ngày 11/12.

Kết quả thực hiện mua sắm tập trung qua các năm (2017-2020) đều đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của các cơ quan, tổ chức, đơn vị và tiết kiệm cho ngân sách nhà nước. Cụ thể: năm 2017 tổ chức đấu thầu rộng rãi 8 gói thầu, tiết kiệm cho ngân sách trên 3,025 tỷ đồng (Dự toán 30,835 tỷ đồng, nhưng giá trúng thầu 27,789 tỷ đồng); Năm 2018 tổ chức đấu thầu rộng rãi 5 gói thầu mua sắm thiết bị văn phòng và bàn ghế học sinh, tiết kiệm cho ngân sách 3,443 tỷ đồng; Năm 2019 tổ chức đấu thầu rộng rãi 5 gói thầu mua sắm thiết bị văn phòng và bàn ghế học sinh, tiết kiệm cho ngân sách 3,058 tỷ đồng và năm 2020 tổ chức đấu thầu rộng rãi 3 gói thầu mua sắm thiết bị văn phòng, tiết kiệm cho ngân sách 2,184 tỷ đồng.

Từ năm 2017 đến năm 2020 thực hiện 2 gói thầu mua sắm tập trung ô tô

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được đơn vị mua sắm tập trung cũng gặp không ít những khó khăn trong quá trình thực hiện. Cụ thể như quá trình tổng hợp nhu cầu đăng ký mua sắm tập trung được quy định tại Khoản 1, Điều 74 Nghị định 151/2017/NĐ-CP và Khoản 2, Điều 7 Quyết định số 19/2020/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cà Mau quy định thời gian lập văn bản đăng ký mua sắm tập trung gửi đơn vị mua sắm tập trung trước ngày 31/01 hàng năm. Tuy nhiên, một số cơ quan, đơn vị thực hiện đăng ký còn chậm trễ, chưa đầy đủ phải bổ sung nhiều lần. Do đó, đơn vị mua sắm tập trung phải trình Sở Tài chính xin ý kiến UBND tỉnh gia hạn thời gian đăng ký mua sắm tập trung, dẫn đến kéo thời gian tiếp nhận tài sản đưa vào sử dụng.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố có những chia sẻ về khó khăn trong công tác đấu thầu mua sắm tập trung thời gian qua và đề xuất nhiều giải pháp để thời gian tới thực hiện hoạt động này được hiệu quả./.

Hồng Phượng

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.