ĐT: 0939.923988
Thứ bảy, 2-12-23 18:06:59

Tình khúc đồng bằng

Báo Cà Mau (CMO) Sau hơn 1 năm ngừng lưu diễn do đại dịch Covid-19 bùng phát, những ngày qua, Trung tâm Văn hoá tỉnh khởi động lại bằng chương trình nghệ thuật ý nghĩa mừng Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), với chủ đề “Đất nước trọn niềm vui”.

Hào hùng, khí thế với Đất nước trọn niềm vui.

Chương trình với ca khúc truyền thống cách mạng đầy hào khí, như Bến cảng lòng dân, Bài ca người nữ tự vệ Sài Gòn, Sài Gòn quật khởi, Tiến về Sài Gòn, Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long, Người đàn bà hoá đá, Tôi yêu Tổ quốc tôi, Đất nước trọn niềm vui, Hương sắc Việt Nam… vang lên trong các đêm diễn là lời nhắc nhớ những năm tháng gian lao nhưng đầy tự hào của dân tộc qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân và đế quốc, giải phóng dân tộc.

Qua 6 đêm diễn phục vụ tại các xã: Khánh Hội (huyện U Minh), Đất Mới (huyện Năm Căn), Lợi An và Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời), thị trấn Cái Đôi Vàm và Tân Hải (huyện Phú Tân), các diễn viên, ca sĩ của Trung tâm Văn hoá tỉnh, bằng tình yêu quê hương, đất nước đã lao động nghệ thuật nghiêm túc, thay lời tri ân đến thế hệ cha anh kiên cường, bất khuất và ca ngợi những đổi mới của quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, hội nhập quốc tế.

Với mỗi người Việt Nam, ngày 30/4/1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Những nghệ sĩ, diễn viên tham gia chuyến lưu diễn này bày tỏ đều có chung cảm xúc rất đặc biệt.

Ca sĩ Lê Nhựt Tân chia sẻ: “Yêu thích dòng nhạc cách mạng từ nhỏ, nên mình quyết tâm theo học Trường Đại học Văn hoá nghệ thuật Quân đội. Khi được hát về những ca khúc của dòng nhạc đỏ thì cảm xúc của mình trọn vẹn nhất. Mình luôn tìm cách làm mới dòng nhạc cách mạng như ở cách hát và bản phối khí, để các bạn trẻ dễ tiếp cận”.

Ở các chương trình kỷ niệm, chào mừng các ngày lễ lớn của tỉnh, của đất nước... ca sĩ Bảo Trân đều trình bày những tác phẩm về Bác Hồ hay ca khúc ngợi ca quê hương, đất nước. Lần lưu diễn này, Bảo Trân tiếp tục phát huy sở trường bằng chất giọng trong trẻo, ngọt ngào.

Trân chia sẻ: “Nhiều dự định mình xin gác lại để toàn tâm cho chuyến lưu diễn này, địa bàn xa xôi lại diễn liên tục, nhưng mình cảm thấy rất hào hứng, phấn khởi khi được hát và tự hào. Qua các ca khúc tái hiện hình ảnh những nữ giao liên, những người mẹ hy sinh con mình cho Tổ quốc, để nhắc nhở thế hệ hôm nay phải nhớ về cội nguồn và sống xứng đáng”.

Những cô gái đồng bằng sông Cửu Long, trong chiến trận gian lao vẫn toát lên nét đẹp anh dũng, lạc quan.

Với phương châm hướng về cơ sở, mỗi đêm diễn đều có phần giao lưu văn nghệ của huyện, xã. Những nghệ sĩ, ca sĩ cây nhà lá vườn cũng mạnh dạn lên sân khấu thể hiện các ca khúc về cách mạng, tình yêu quê hương, đất nước… cùng hoà vào khí thế hào hùng, thể hiện niềm tin với Đảng, quyết tâm đoàn kết xây dựng tỉnh nhà ngày càng phát triển bền vững./.

 

Mộng Thường

 

Giao lưu nghệ thuật kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là

Nằm trong các hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là (23/11/1963-23/11/2023), tối 21/11, tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, Đoàn Cải lương Hương Tràm phối hợp với Đoàn Văn công Quân khu 9 tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật phục vụ hơn 400 khán giả.

Văn hoá Bắc Bộ đậm nét trong "Người vợ cuối cùng"

Sau hơn 10 ngày chính thức khởi chiếu, bộ phim "Người vợ cuối cùng" của Ðạo diễn Victor Vũ cán mốc doanh thu 70 tỷ đồng. Tác phẩm này được công bố sẽ phát hành tại Mỹ, Úc và New Zealand vào tháng 12.

Lưu lại vẻ đẹp quê hương

Nguyễn Ðình Quang sinh năm 1978, tại tỉnh Bình Ðịnh, hiện là giảng viên Trường Ðại học Gia Ðịnh; sinh hoạt tại Chi hội Nhiếp ảnh Chân Trời Mới (TP Hồ Chí Minh).

Hơn 300 diễn viên, vận động viên tham gia Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc

Từ ngày 10-12/11, tại huyện Đầm Dơi, Liên hoan Văn hoá - Thể thao 3 dân tộc Kinh – Hoa – Khmer tỉnh Cà Mau lần thứ V năm 2023 sẽ diễn ra với sự tham gia của trên 300 diễn viên, vận động viên.

Cảnh sắc vùng biên

Tác giả Lâm Trọng Tây sinh ra và lớn lên ở An Giang. Với công việc chính là kinh doanh, thường xuyên đi đây đó, anh bắt gặp nhiều cảnh đẹp, nét văn hoá tâm linh độc đáo cùng những khoảnh khắc đẹp của người dân trong lao động sản xuất miền biên viễn, nơi có dòng Sông Tiền, Sông Hậu chảy qua, rừng tràm Trà Sư xanh mát, cánh đồng lúa Tà Pạ mênh mông, Thất Sơn hùng vĩ, có lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam, lễ hội đua bò Bảy Núi... Ðể lưu giữ lại những hình ảnh đó, ban đầu anh chụp bằng điện thoại, rồi dần dần thích thú, bén duyên với nhiếp ảnh vào khoảng năm 2015. Ðề tài chính là phong cảnh và đời thường, đa phần tác phẩm của anh thể hiện nét đẹp yên bình cảnh sắc vùng biên tỉnh An Giang.

Cần tiếp sức cho cải lương về sử Việt

Trước đây, cải lương tuồng cổ thường diễn các tuồng tích từ Trung Quốc (cải lương Hồ Quảng). Sau năm 1975, Ðoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ mới dàn dựng các vở diễn từ lịch sử Việt Nam như: "Tô Hiến Thành xử án", "Câu thơ yên ngựa", "Thái hậu Dương Vân Nga", "Mặt trời đêm thế kỷ", "Bức ngôn đồ Ðại Việt"... càng khẳng định sức hút của cải lương tuồng cổ. Từ đó, hình tượng những nhân vật lừng lẫy trong lịch sử như: Trần Hưng Ðạo, Nguyễn Trãi, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Huệ... được khắc hoạ trên sân khấu, thổi hồn cho nhân vật gần gũi hơn với nhiều đối tượng khán giả.

"Ðiểm cộng"quảng bá du lịch

Trương Phú Quốc sinh năm 1999, là hướng dẫn viên tại đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

“Bức tranh quê”- Tưởng nhớ NSNA Hoàng Thạch Vân

Sinh thời, NSNA Hoàng Thạch Vân ấp ủ mong muốn ra mắt tập sách ảnh và tổ chức triển lãm vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, ông đột ngột ra đi khi dự định và nhiều kế hoạch, dự án NA vẫn chưa hoàn thành, để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, giới nhiếp ảnh và những người yêu quý ông.

Tạo sự sinh động, thu hút trong thông tin lưu động

Tối 25/10. Liên hoan Thông tin lưu động tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới tỉnh Cà Mau năm 2023 đã khép lại với 3 giải A tập thể thuộc về huyện Trần Văn Thời, Đầm Dơi và U Minh.

Trao giải Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau"

Chiều 23/10, Ban tổ chức Cuộc thi "Ảnh đẹp Cà Mau năm 2023" tổ chức tổng kết và trao giải cho các tác giả có tác phẩm đạt giải.