(CMO) Ở tuổi 32, chị Phan Ngọc Như (quê gốc huyện Ngọc Hiển) đã có gần 3 năm gắn bó với nghề tô điểm hạnh phúc cho lễ cưới, hỏi.
Là người kinh doanh, buôn bán phụ kiện điện thoại di động nhưng với khả năng tìm tòi, học hỏi và sự khéo léo vốn có, chị Phan Ngọc Như bén duyên với nghề trang trí tiệc cưới, mâm quả, trang trí sự kiện từ tháng 10/2019 đến nay. Chị được mọi người biết đến với những đám cưới, hỏi trang trí theo phong cách hiện đại, sang trọng, nhiệt tình, chu đáo.
Chị Như thông tin: “Vào những năm 2018-2019, dựa trên sở thích của bản thân và nắm bắt tình hình thị trường, nhu cầu, sở thích cũng như quan sát thực tế, tôi bắt đầu tìm hiểu và học nghề trang trí tiệc. Trước khi làm nghề trang trí, tôi chưa từng thử sức ở lĩnh vực nào tương tự. Bằng ý chí, sự yêu thích công việc, tôi quyết tâm theo học trang trí và cắm hoa. Gần 1 năm bôn ba khắp nơi, tôi có nhiều kinh nghiệm, kiến thức và sự tự tin không ngại bắt đầu với công việc hoàn toàn mới mẻ này. Từ chỗ làm những tiệc sinh nhật, tiệc mừng nhỏ, Ngọc Như Wedding Decord (đường số 6, khu Tây Nam, Ngô Quyền, Phường 1, TP Cà Mau) đã được mọi người biết đến nhiều hơn, đảm nhận những công việc khó khăn và phức tạp hơn”.
Gia tiên cưới, hỏi ngày nay được trang trí cầu kỳ, tỉ mỉ và độc đáo hơn nhiều so với ngày trước. Người ta biến tấu từ hoa vải, hoa tươi, hoa kết hợp trái cây cho đến việc hoà trộn xưa và nay với phong cách cổng cưới lá dừa, cổng cưới rồng phụng... Chính vì nhu cầu mỗi khách hàng đều khác nhau đòi hỏi người thợ trang trí phải thật sự am hiểu, chịu nghiên cứu và đầu tư.
"Mỗi năm, phong cách và màu sắc mà khách hàng chọn đều có thay đổi, nếu như người thợ không chịu nghiên cứu, học hỏi và lắng nghe thì sẽ dễ bị mai một. Chính vì vậy, để đứng vững trên thị trường, cơ sở kinh doanh trang trí tiệc cưới vừa phải học hỏi, đổi mới, vừa phải nâng cấp, đầu tư để không bị lỗi thời", chị Như cho biết thêm.
Nghề trang trí tiệc cưới là nghề vừa khó lại vừa cực. Khách hàng ở vùng sâu, vùng xa, nơi phương tiện đi lại khó khăn nhưng người làm nghề vẫn không chọn cách từ chối dù nắng dù mưa.
Chị Như kể lại: “Có những ngày chúng tôi phải chất đồ lên xe tải rồi chuyển sang đò, rồi từ đò lại chuyển đến nhà khách bằng xe kéo. Những hôm dầm mưa, cả đội đều ướt sũng, làm cả ngày quên ăn là chuyện bình thường, nhưng đội ngũ chúng tôi không bao giờ xem đó là khó khăn mà chỉ xem là những kỷ niệm đẹp, những ngày đáng nhớ. Khách hàng ở đâu cũng là thượng đế, đều xứng đáng được phục vụ một cách nhiệt tình”.
Vừa làm trang trí tiệc cưới, chị Như vừa tận dụng thời gian để làm tráp cưới. Chị học hỏi qua mạng, từ những đồng nghiệp, cần mẫn thử nghiệm sau đó đăng ký học những khoá học bài bản hơn. Thế là từ những tráp cưới đơn giản cho đến phức tạp, cầu kỳ như tráp rồng phụng, chị Như đều chinh phục được.
Chị Như thông tin: "Tráp cưới ngày nay rất đa dạng, số lượng tráp cũng khác nhau tuỳ vùng, miền, những vật phẩm trong tráp cũng tuỳ mỗi gia đình. Người làm tráp không chỉ có sự khéo léo, tỉ mỉ mà cần có cái tâm, sự hiểu biết để tư vấn và chọn lựa cho khách những vật phẩm tươi, ngon, đẹp mắt, hợp ý khách mà không đi ngược lại phong tục truyền thống”.
Ngoài những tráp bánh, trái cây, rượu, trà thông thường, tráp cưới rồng phụng đặt trên bàn gia tiên đòi hỏi rất nhiều thời gian và tay nghề của người thợ trang trí. Mỗi cặp rồng phụng phải phô diễn được vẻ đẹp, sự uy nghi nhưng vẫn mềm mại, cuốn hút.
Ðể sản phẩm đẹp mắt, những trái chanh, ớt, dưa hấu, khóm… đều được lựa chọn kỹ lưỡng, phải đảm bảo tươi nhất, màu sắc đẹp nhất và sự khéo léo mới có được một sản phẩm như ý. Tuỳ theo yêu cầu và sự lựa chọn của khách hàng, tráp cưới có giá từ 4 triệu đồng cho đến vài chục triệu đồng.
Tuỳ theo nhu cầu của khách, tráp cưới có giá từ 4 triệu cho đến vài chục triệu đồng. |
Chị Như thông tin: “Tôi luôn tâm niệm, uy tín sẽ tạo sự tin tưởng để khách tìm đến mình nhiều hơn. Vì vậy, dù khách đặt tráp đơn giản hay cầu kỳ tôi đều dồn hết tâm huyết và khả năng của mình để thực hiện”.
Vào mùa cưới, thường là từ tháng 10 đến tháng 3 âm lịch năm sau, chị Như khá bận rộn với những hợp đồng từ trang trí tiệc cho đến mâm quả. Vừa làm vừa nghiên cứu, tìm tòi sáng tạo và lắng nghe ý kiến của khách, cứ như vậy cần mẫn nhiều năm nay, chị Như đã khẳng định được tên tuổi của Ngọc Như Wedding Decord bằng việc góp phần cho sự thành công của hàng ngàn tiệc cưới, hỏi, tiệc và mâm quả… trong và ngoài tỉnh.
Ðó cũng chính là niềm vui và sự đền bù cho thời gian học hỏi, mày mò cũng như dám thử thách bản thân của chị Như./.
Linh Linh