Trong đầm gì đẹp bằng sen Lá xanh bông trắng lại chen nhuỵ vàng Nhuỵ vàng bông trắng lá xanh Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn.
Những cánh sen trắng hồng được mọc lên từ vùng đầm lầy hay trên những cánh đồng ngập nước từ Bắc, Trung, Nam chẳng những không mang mùi hôi tanh mà còn toả ngát hương thơm. Và những người con của vùng đất Tháp Mười đã chăm sóc cho đồng sen luôn tươi tốt cả hai mùa mưa nắng…, để rồi họ chế biến ra các sản phẩm từ sen (củ sen, ngó sen, lá sen, bông sen, gương sen, nhuỵ sen, hạt sen…) thành món trà sen riêng có, đậm chất dân dã ở Đồng Tháp Mười.
Hái bông sen trên Đồng Tháp Mười về chế biến trà sen. |
Dược sĩ Ngô Khánh Huy khởi nghiệp ở tuổi 30 với ngành dược ở Hậu Giang. 10 năm trải nghiệm nơi quê người, Dược sĩ Khánh Huy trở về chọn lá sen quê mình làm ra sản phẩm trà lá sen - Hà Diệp Liên và trà hoa sen được làm từ bông sen tươi mà người dân Tháp Mười vừa mới hái ngoài đồng từ sáng sớm.
Qua 3-4 lần sấy liên tục trong 12 giờ, dùng kỹ thuật sấy thăng hoa ở nhiệt độ và áp suất thấp, trong môi trường kín, lá sen, bông sen được ép hết nước trong nhằm giữ nguyên màu sắc xanh tươi, trắng hồng của bông sen và giữ những chất có ích cho sức khoẻ con người. Dây chuyền sản xuất được Dược sĩ Ngô Khánh Huy cải tiến, đầu tư trên 1,5 tỷ đồng chế biến nhiều sản phẩm từ sen như củ, tim, hạt, ngó, gương và hoa sen, được kiểm soát từ nguyên liệu trồng sen sạch đến công đoạn sấy thăng hoa, phối chế nguyên liệu chất lọc, đóng gói. Trên 20 sản phẩm được làm ra từ sen đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trà lá sen được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu từ năm 2016 của tỉnh Đồng Tháp./.
Tạo dáng và giữ màu sắc tươi trước khi sấy trà. |
Đóng gói trà sen Tháp Mười. |
Vô hộp trà sen Tháp Mười. |
Dược sĩ Ngô Khánh Huy, người nghiên cứu thành công trà sen Tháp Mười. |
Lê Vũ Hoàng