ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 23-5-24 13:01:03
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trái cây sạch vào mùa

Báo Cà Mau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề. Thành viên Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Trang Trại Xanh ở xã Nguyễn Phích nói riêng và người dân trên địa bàn huyện U Minh nói chung đang tích cực chăm sóc vườn cây ăn trái trồng theo hướng an toàn sinh học, cung cấp sản phẩm sạch dịp Tết.

Huyện U Minh hiện có 18 hợp tác xã (303 thành viên), 59 tổ hợp tác (880 người) và 4 trang trại (98 lao động thường xuyên) hoạt động trên lĩnh vực nông nghiệp. Với điều kiện thổ nhưỡng thích hợp trồng các loại cây ăn trái (đặc biệt là cây có múi), các loại hoa màu, thời gian qua, ngành chức năng huyện U Minh đã quan tâm hướng dẫn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho nông dân, giúp bà con chọn giống cây trồng thích hợp để sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống người dân dưới tán rừng.

Ông Nguyễn Thanh Ril (thứ hai từ trái sang), Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích, cùng đại diện các ngành, đoàn thể tham quan mô hình trồng quýt của ông Phạm Văn Biểu.

 

Vườn quýt của ông Phạm Văn Biểu (thứ hai từ trái sang), Ấp 10, xã Nguyễn Phích, đang vào vụ thu hoạch, dự kiến kéo dài đến 25 tháng Chạp.

 

Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Trang Trại Xanh hiện có 28 thành viên, với 37 ha trồng cam, quýt, sầu riêng, dâu… Khoảng 5 hộ trong số này có hướng phát triển du lịch sinh thái cộng đồng

 

Gia đình chị Nguyễn Trà My, Ấp 10, xã Nguyễn Phích, trồng hơn 1 ngàn gốc mít thái, thu hoạch 2 vụ trái/năm, vừa bán lẻ trước nhà, vừa bán sỉ cho thương lái, có thu nhập ổn định.

 

Cam sành Ba Tình, Ấp 16, xã Khánh Thuận, sản phẩm OCOP 3 sao của huyện U Minh, hiện đã vào hệ thống Siêu thị AEON, Big C, Co.opmart.

 

Loan Phương - Minh Thừa thực hiện

 

Dây dưa đưa người dân làm giàu

Một vòng đời của dây dưa leo rất ngắn, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ vỏn vẹn từ 60-70 ngày, thế nhưng nó lại là con đường đưa biết bao nông dân vùng nông thôn Cà Mau thoát nghèo, tiến tới làm giàu nếu lao động miệt mài, chăm chỉ.

Nét đẹp nghi thức Ðội

Nghi thức Ðội là hoạt động thường xuyên của Ðội Thiếu niên Tiền phong (TNTP) Hồ Chí Minh, nhằm tạo cho học sinh có ý thức tổ chức kỷ luật, tư thế, tác phong và tinh thần tập thể.

“Ốc đảo” xanh giữa lòng thành phố

Công viên Văn hoá Hùng Vương (Phường 5, TP Cà Mau) là một trong số ít không gian công cộng được phủ cây xanh, như một "ốc đảo" ngay tại trung tâm TP Cà Mau. Những ngày thời tiết oi bức, có khá nhiều người dân đến đây vào lúc xế chiều, vừa thư giãn, vừa rèn luyện thể dục. Nơi đây có hồ nước rộng, góp phần giải nhiệt mùa nắng nóng.

Ðánh thức tiềm năng Hòn Khoai

Nằm ở phía Ðông Nam mũi Cà Mau, thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, cách đất liền tại bãi Khai Long (xã Ðất Mũi) hơn 6 hải lý, Hòn Khoai có vị trí chiến lược về quốc phòng - an ninh, là tiền tiêu canh giữ vùng trời, vùng biển, vùng lãnh hải phía Tây Nam Tổ quốc.

Sản vật xứ rừng U Minh

Vùng đất rừng U Minh Hạ phong phú sản vật, được người dân địa phương chế biến thành nhiều món ăn dân dã, mang hương vị đặc trưng, gói trọn trong đó tình đất, tình người, đã níu chân người đến ở, nhắc nhớ người đi xa lưu luyến nhớ về.

“Lộc biển” ở cửa Bồ Ðề

Cuối tháng 3 âm lịch, vào mùa khai thác ruốc, thời điểm mọi người hay nói vui là mùa “săn lộc biển”, chúng tôi theo chân ngư dân xã Tam Giang Tây (huyện Ngọc Hiển) ra cửa biển Bồ Ðề (giáp ranh 2 huyện Năm Căn và Ngọc Hiển) đánh ruốc. Chạy vỏ máy tầm 30 phút từ đất liền ra biển, sinh khí đánh bắt trên biển tấp nập, vui hẳn, nhất là khi những đục ruốc nặng tay được kéo lên.

Nuôi cua công nghệ cao

Xuất phát từ thực tế việc nuôi cua quảng canh rất khó kiểm soát về dịch bệnh và chế độ ăn, dẫn đến tỷ lệ con giống bị hao hụt cao, vợ chồng chị Nguyễn Thị Quyên, ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Ðông, huyện Cái Nước, đã nghiên cứu, áp dụng mô hình nuôi cua trong hộp nhựa bằng công nghệ lọc tuần hoàn, bước đầu mang lại hiệu quả.

Những loài cây đặc hữu ở Trường Sa

Đến với quần đảo Trường Sa, vùng hải đảo máu thịt của Tổ quốc, là đến với những điều kỳ diệu. Nơi đây, lớp lớp cha ông đã dùng máu xương để khẳng định, gìn giữ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của đất nước. Nối tiếp ý chí ấy, quân và dân Trường Sa hôm nay luôn kề vai, chung sức để bảo vệ, dựng xây vùng biển đảo vững mạnh, giàu đẹp, trường tồn.

Cà Mau chuyển mình

Cà Mau là căn cứ địa cách mạng, không chỉ có trang sử vẻ vang những chiến tích oai hùng trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm, cùng dân tộc đi đến đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn khẳng định sức vươn mình mạnh mẽ trong công cuộc kiến thiết ở thời bình.

Tưởng nhớ và tri ân!

Đất nước Việt Nam ta, trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước, lớp lớp các bậc tiền nhân đã hy sinh để khai phá, bảo vệ, giữ gìn từng tấc đất bờ cõi, vùng biển, vùng trời, từng cột mốc biên giới hải đảo thiêng liêng của Tổ quốc.