ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:52:15
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trầm lắng thị trường bánh trung thu

Báo Cà Mau (CMO) Còn chưa đầy 2 tuần nữa là đến Tết Trung thu. Các năm trước, thời điểm này, thị trường bánh trung thu đã nhộn nhịp. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến thị trường trầm lắng.

Tại Cà Mau có hơn 10 cơ sở sản xuất bánh kẹo, mặc dù Tết Trung thu đang đến cận kề, nhưng nhiều cơ sở sản xuất vẫn e ngại, bởi nhiều tỉnh, thành khác và Cà Mau còn đang thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch rất quyết liệt. Ða phần các cơ sở dừng sản xuất hoặc hoạt động theo nguyên tắc “3 tại chỗ”.

Chị Lâm Thị Thuý, chủ tiệm bánh kem Cherry, Phường 5, TP Cà Mau, cho biết: “Dù chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất bánh trung thu từ trước, nhưng hiện tại cơ sở vẫn chưa dám sản xuất. Nếu như các năm trước, thời điểm này số lượng bánh phục vụ thị trường Trung thu đã được chúng tôi hoàn thành, mỗi ngày có thể cho ra lò từ 2.000-3.000 cái, đóng hộp theo yêu cầu khách hàng”.

Chị Thuý làm bánh khi có khách đặt hàng qua Facebook.

Ðể phục vụ nhu cầu khách hàng, gia đình chị sản xuất một số mặt hàng: bánh nướng, bánh dẻo, bánh pía… Tận dụng hình thức kinh doanh Online, chị Thuý đăng tải mẫu bánh, giá cả trên Facebook, nhằm tạo thuận lợi để khách hàng đặt bánh nhưng đồng thời cũng đảm bảo phòng, chống dịch bệnh.

“Giờ tình hình dịch bệnh căng thẳng nên mình chỉ nhận đặt hàng trước hoặc sản xuất để bán Online, nhưng số lượng cũng hạn chế, vì khó trong khâu giao hàng. Hy vọng dịch bệnh nhanh chóng qua đi để Trung thu năm nay mọi người được thưởng thức hương vị bánh truyền thống”. 

Cơ sở bánh Mã Thanh Thành, Phường 4, TP Cà Mau hiện cũng tạm dừng hoạt động. Chị Trần Thiện Diễm Hồng, chủ cơ sở, cho biết: “Từ hôm thực hiện giãn cách xã hội, cơ sở tôi tạm ngưng hoạt động. Tết Trung thu đang đến cận kề, mình cũng nôn nóng, mong muốn sản xuất bánh phục vụ thị trường, nhưng tình hình vậy cũng đành lực bất tòng tâm. Hiện tại cũng có nhiều đại lý bán lẻ ở các huyện đặt hàng nhưng cơ sở chưa dám nhận đơn, vì sợ không sản xuất kịp. Mong rằng dịch bệnh nhanh chóng qua đi để thị trường bánh trung thu được hoạt động, tạo niềm vui trong mùa Trung thu”./.

 

Hằng My

 

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.