ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:58:26
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trao yêu thương - Sống vui, sống khoẻ

Báo Cà Mau Với nhiều hoạt động thiết thực, Câu lạc bộ (CLB) Liên thế hệ tự giúp nhau Phường 4, TP Cà Mau góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ người cao tuổi (NCT) thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn vượt qua khó khăn, ốm đau, bệnh tật...

Buổi đầu đi vào hoạt động, CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Phường 4 gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự tham gia nhiệt tình của Ban Chủ nhiệm cũng như các thành viên CLB, thời gian qua, CLB đã thực hiện được các nhiệm vụ đề ra và giúp đỡ nhiều NCT, người dân khó khăn trên địa bàn phường.

Mỗi hội viên của CLB liên thế hệ tự giúp nhau Phường 4 đều rất tâm huyết với cửa hàng 0 đồng và các hoạt động khác của hội.

Theo đó, Ban chủ nhiệm vận động 100% thành viên mua bảo hiểm y tế; 20 thành viên thuộc diện hộ khó khăn được Ban chủ nhiệm CLB hỗ trợ. CLB cũng thành lập được tổ tình nguyện chăm sóc sức khoẻ tại nhà, gồm 8 thành viên, phân công mỗi thành viên đảm nhận chăm sóc, tư vấn sức khoẻ cho NCT bệnh tật nặng tại địa bàn phụ trách.

Từ khi thành lập đến nay, tổ đã chăm sóc và tư vấn sức khoẻ cho 214 lượt NCT bệnh tật nặng ngoài cộng đồng, tặng tổng số tiền 42,8 triệu đồng. Ngoài ra, 100% thành viên CLB đều có sổ theo dõi sức khoẻ định kỳ, mỗi người được kiểm tra sức khoẻ ít nhất 2 lần/năm.

CLB còn thành lập được đội thể dục dưỡng sinh, gồm 48 thành viên. Hầu hết các thành viên trong CLB tham gia tập luyện hằng ngày vào buổi sáng; ngoài ra còn tổ chức giao lưu với các đơn vị bạn.

Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Chủ nhiệm CLB Liên thế hệ tự giúp nhau Phường 4 (bìa trái), thường cùng các hội viên trực tại Cửa hàng 0 đồng vào thứ Bảy và Chủ nhật.

Nổi bật hơn cả là vào năm 2018, CLB thành lập Cửa hàng 0 đồng với phương châm "Thừa thì cho, thiếu thì nhận", mở cửa phục vụ người dân vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Từ khi ra đời đến nay, cửa hàng đã huy động trên 50 tấn quần áo, giày dép; phục vụ hàng ngàn người dân khó khăn đến nhận. Ngoài ra, cửa hàng còn phục vụ lưu động tại các xã, ấp trong tỉnh; đã tổ chức đi đến 27 điểm, mỗi điểm cho trên 1 tấn quần áo, có trên 3 ngàn lượt bà con nghèo đến nhận.

CLB tổ chức sinh hoạt vào ngày 30 hằng tháng. Hầu hết các thành viên có mặt đầy đủ. Nội dung sinh hoạt luôn đổi mới, theo tình hình thực tế địa phương và của thành phố chỉ đạo; quan tâm nhiều về chế độ, chính sách, quyền, lợi ích của thành viên CLB và của NCT.

Ông Võ Kim Tâm, 69 tuổi, Khóm 1, hội viên, thành viên CLB, cho biết: “Tôi góp sức cùng anh em trong CLB vận động mạnh thường quân để có nguồn quỹ thăm hỏi, chăm sóc sức khoẻ, đời sống của NCT trên địa bàn phường. Ðặc biệt, tôi cũng trực nhận đồ và đón tiếp nhiều lượt người đến cửa hàng chọn đồ mang về dùng. Hoạt động này như hình thức trao yêu thương cho người khó khăn để họ cảm nhận được trong cuộc sống còn nhiều điều tốt đẹp. Tuổi già như chúng tôi vẫn còn giúp được cho mọi người, cho xã hội, là điều quá tốt, chúng tôi thấy rất vui”.

Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Chủ nhiệm CLB, chia sẻ: “Hội NCT Phường 4 nói chung và CLB Liên thế hệ tự giúp nhau nói riêng đã phát huy được những điều tích cực nhất và lan rộng tinh thần tương thân tương ái đến những NCT, những người có hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, số NCT đã tham gia vào Hội và CLB rất đông, với tinh thần sống vui, sống khoẻ, sống có ích cho xã hội”./.

 

Lam Khánh

 

Kết nối yêu thương

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, xây dựng “Ðơn vị dân vận tốt” trong lực lượng vũ trang huyện Thới Bình, thời gian qua, Ðảng uỷ, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Thới Bình đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Vì tương lai của em” trên địa bàn huyện.

Sức sống xanh cho Cà Mau thêm xanh

Ngày 3/1/2024, Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh công bố Công trình "Sức sống xanh - Vì Cà Mau xanh" được bình chọn là công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2023 (trong 11 công trình tiêu biểu khác của toàn quốc). Theo đó, trong năm 2023, Tỉnh đoàn Cà Mau đã tổ chức trồng, chăm sóc hơn 925 ngàn cây xanh, với tổng trị giá gần 4 tỷ đồng, có hơn 19.600 lượt đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên, người dân tham gia.

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.

Thay đổi thói quen, nâng cao kỹ năng

Thời gian qua, tại Trường THCS-THPT Lý Văn Lâm (xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau), việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) được xem như công cụ lao động trí tuệ giúp Ban giám hiệu nhà trường nâng cao chất lượng quản lý, giúp thầy cô giáo nâng cao chất lượng dạy học, trang bị cho học sinh kiến thức về CNTT.

Cảnh báo sạt lở đầu mùa mưa

Những ngày qua, trên địa bàn huyện Năm Căn rải rác xảy ra các vụ sạt lở đất. Thiệt hại về tài sản tuy nhỏ và không thiệt hại về người nhưng đây là hồi chuông cảnh báo bà con cần nâng cao ý thức phòng, tránh nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Hướng về quê hương với tấm lòng thiện nguyện 

Chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2024, Ban liên lạc Đồng hương Bạc liêu  - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tập trung vận động các nhà hảo tâm hướng về quê hương với nhiều việc làm thiết thực giúp cho 2 tỉnh Bạc Liêu và Cà Mau.

Tuổi thanh xuân ý nghĩa

Trong hành trình gần 10 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, thầy giáo trẻ Dương Hoàng Hiển (sinh năm 1993, hiện đang dạy môn Tiếng Anh tại Trung tâm Ngoại ngữ Catec, TP Cà Mau) đã mang nụ cười đến với rất nhiều mảnh đời bất hạnh, là nhịp cầu kết nối những trái tim ấm áp, lan toả yêu thương bằng những việc tử tế...

Chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 26-29/6/2024. Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT), phương án tổ chức kỳ thi năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2023.

Tò he tuổi thơ

Là món đồ chơi mang đậm hồn quê, không còn gói gọn trong vùng đồng bằng Bắc Bộ, ngày nay tò he (con giống bột) đã có mặt khắp mọi miền đất nước. Vẫn là thứ bột nặn dân dã nhiều màu sắc ấy, dẫu trải qua năm tháng theo nhịp sống hiện đại, món đồ chơi ấy vẫn cứ lôi cuốn trẻ con thích thú và cũng là miền ký ức đẹp đẽ của nhiều thế hệ.

Lan toả phong trào xây dựng đời sống văn hoá

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn huyện được triển khai rộng khắp. Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, ngày càng thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân trong thực hiện phong trào".