ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 15-7-24 03:29:04
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trật tự buôn bán, nét đẹp văn minh

Báo Cà Mau Thời gian qua, trên địa bàn TP Cà Mau, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán; phương tiện tham gia giao thông đậu, đỗ không đúng nơi quy định xảy ra thường xuyên, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông... UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp UBND các xã, phường tập trung các giải pháp nhằm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, điểm mua bán tự phát, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

So với các năm trước, hiện chợ Phường 7 được lập lại trật tự ổn định. Ðường vào khu vực chợ được cải thiện với lối đi rộng; lòng đường, vỉa hè đúng quy định. Sạp hàng lùi sâu, các tiểu thương trong chợ cũng ủng hộ việc làm này, không bày hàng hoá tràn ra đường như trước nữa.

Chị T.T.T, tiểu thương chợ Phường 7, cho biết: “Lúc đầu mấy người bán hàng rong không đồng tình, không ủng hộ. Từ lúc Ban Quản lý chợ đến tuyên truyền, nhắc nhở thì tất cả tiểu tương trong chợ đồng tình. Giờ đường chợ thông thoáng hơn trước đây, sạch đẹp, buôn bán ổn định hơn".

Chợ Phường 7 hiện nay được lập lại trật tự, đường vào khu vực chợ được cải thiện với lối đi mở rộng, lòng đường, vỉa hè đúng quy định.

Tuy nhiên, ở một số điểm chợ trong nội ô TP Cà Mau... không khó để thấy tình trạng người bán bày hàng chiếm dụng vỉa hè, có khi tràn cả xuống lòng đường, gây nên khung cảnh lộn xộn, có khi ùn tắc giao thông cục bộ. Dù lực lượng chức năng đã ra quân tuyên truyền cho các hộ buôn bán tại các chợ và dọc các tuyến đường nhưng đâu vẫn vào đấy.

Chợ Phường 8 có nhiều tiểu thương dựng dù ra giữa đường, gây cản trở người dân qua lại khi vào chợ...

... Ðến giờ cao điểm, các tiểu thương bày hàng xuống lòng đường, vừa ảnh hưởng người qua lại, vừa mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông N.T.T, Khóm 7, Phường 8, cho biết: “Tôi thấy, khi lực lượng chức năng của phường xuống kiểm tra, lập lại các điểm buôn bán thì các tiểu thương có ý thức, dọn dẹp gọn gàng, chỉn chu. Nhưng lực lượng này đi chưa lâu thì tình trạng cũ lại tái diễn, có khi xe qua không được. Vào thứ Bảy, Chủ nhật, người đi chợ đông làm kẹt xe cả đoạn đường dài. Mong những người buôn bán nên có ý thức hơn, chứ lực lượng chức năng không lẽ phải ở đây canh chừng họ... Nếu làm được chuyện này thì bà con mình buôn bán thuận tiện, người ghé mua đồ cũng dễ dàng, đường đi thông thoáng hơn".

Xác định trật tự, văn minh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, các ngành chức năng tiếp tục chỉ đạo lực lượng tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lưu động, đồng thời trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự đô thị. Ðã có nhiều văn bản cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, tích cực xây dựng nếp sống văn minh đô thị và giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn... được người dân ký kết; cùng với đó là các cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Dù đã được ngành chức năng nhắc nhở nhưng các hộ buôn bán nhỏ lẻ vẫn lén lút đem đồ ra bán sát mặt đường, tại khu vực trước cổng Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (đường Lê Hồng Phong, ấp Thạnh Ðiền, xã Lý Văn Lâm), trong khi tuyến đường này mật độ xe tải qua lại nhiều, lượng công nhân tan ca khá đông.

 

Vũ Trân

 

Thiết thực lớp dạy chữ Khmer

Vào dịp hè, nhiều phụ huynh đưa con em đến điểm salatel trên địa bàn huyện Ðầm Dơi để học chữ Khmer. Ðối với người dân, các lớp học này rất thiết thực, ý nghĩa trong việc giữ gìn, phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc Khmer; giúp con em rời xa điện thoại, tivi, máy tính... hoà mình vào dòng chảy của văn hoá dân tộc.

Quản lý chặt cơ sở vật chất trường lớp

Trong khoảng thời gian nghỉ hè, cùng với việc tăng cường các hoạt động hè thì nhiệm vụ bảo vệ trường lớp và cơ sở vật chất được xem là phần việc quan trọng. Vậy nên, các trường học trên địa bàn huyện Cái Nước chủ động thực hiện tốt công tác này.

Chưa xoá được “điểm đen” ngập nước

Tại buổi tiếp xúc cử tri vào sáng 12/12/2023, cử tri Phường 7, TP Cà Mau đã kiến nghị nâng cấp nhằm chống ngập, chống ùn tắc giao thông đoạn đường Hùng Vương khi có mưa hay triều cường. Khi đó, đại diện lãnh đạo UBND TP Cà Mau cho biết, sẽ đưa nội dung này vào danh mục trình HÐND thành phố quyết nghị đầu tư trong năm 2024. Ngay sau đó không lâu, từ đầu năm 2024, kiến nghị này đã được HÐND thành phố quyết nghị đầu tư.

Tiếp nối những ước mơ

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Ý nghĩa từ lớp dạy bơi miễn phí

Lớp dạy bơi miễn phí đã giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có thêm điều kiện rèn luyện sức khoẻ, cũng như kỹ năng bơi lội để tự bảo vệ mình trước tai nạn đuối nước.

Cà Mau được vinh danh tại Liên hoan phim Quốc tế Châu Á

Trưa nay (6/7), tại Liên hoan phim Quốc tế châu Á tổ chức tại TP Đà Nẵng diễn ra lễ trao giải Cuộc thi “I Love Viet Nam”.

Nhiều hoạt động thiết thực cho Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau

Sáng nay (6/7), Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2024 tại Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau.

Khai trương trụ sở mới CAPECO và lễ nhập học niên khoá 2024-2025

Qua gần 7 năm đặt chi nhánh du học tại Cà Mau, sáng nay (6/7), Tập đoàn ICOGroup chi nhánh Cà Mau, Công ty Cổ phần giáo dục quốc tế Capeco chính thức dời về trụ sở mới, tại lô số 11-12 khu ND1A đường số 1, Khu đô thị Happy Home, phường Tân Thành, TP Cà Mau.

Gần 120 triệu ủng hộ hoàn cảnh cháu Lý Chí Ngoan

Gần 120 triệu đồng là số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi đến để chia sẻ với hoàn cảnh bất hạnh của cháu Lý Chí Ngoan (ở Ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), nhân vật trong bài viết “Hai lần mồ côi” đăng trên Báo Cà Mau Online ngày 29/6 vừa qua.

Ðồng bào Hoa cùng nhau vượt khó

Ðồng bào người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hoá và xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp.