ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 22-7-24 20:05:02
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trật tự buôn bán, nét đẹp văn minh

Báo Cà Mau Thời gian qua, trên địa bàn TP Cà Mau, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh, buôn bán; phương tiện tham gia giao thông đậu, đỗ không đúng nơi quy định xảy ra thường xuyên, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông... UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp UBND các xã, phường tập trung các giải pháp nhằm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, điểm mua bán tự phát, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

So với các năm trước, hiện chợ Phường 7 được lập lại trật tự ổn định. Ðường vào khu vực chợ được cải thiện với lối đi rộng; lòng đường, vỉa hè đúng quy định. Sạp hàng lùi sâu, các tiểu thương trong chợ cũng ủng hộ việc làm này, không bày hàng hoá tràn ra đường như trước nữa.

Chị T.T.T, tiểu thương chợ Phường 7, cho biết: “Lúc đầu mấy người bán hàng rong không đồng tình, không ủng hộ. Từ lúc Ban Quản lý chợ đến tuyên truyền, nhắc nhở thì tất cả tiểu tương trong chợ đồng tình. Giờ đường chợ thông thoáng hơn trước đây, sạch đẹp, buôn bán ổn định hơn".

Chợ Phường 7 hiện nay được lập lại trật tự, đường vào khu vực chợ được cải thiện với lối đi mở rộng, lòng đường, vỉa hè đúng quy định.

Tuy nhiên, ở một số điểm chợ trong nội ô TP Cà Mau... không khó để thấy tình trạng người bán bày hàng chiếm dụng vỉa hè, có khi tràn cả xuống lòng đường, gây nên khung cảnh lộn xộn, có khi ùn tắc giao thông cục bộ. Dù lực lượng chức năng đã ra quân tuyên truyền cho các hộ buôn bán tại các chợ và dọc các tuyến đường nhưng đâu vẫn vào đấy.

Chợ Phường 8 có nhiều tiểu thương dựng dù ra giữa đường, gây cản trở người dân qua lại khi vào chợ...

... Ðến giờ cao điểm, các tiểu thương bày hàng xuống lòng đường, vừa ảnh hưởng người qua lại, vừa mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông N.T.T, Khóm 7, Phường 8, cho biết: “Tôi thấy, khi lực lượng chức năng của phường xuống kiểm tra, lập lại các điểm buôn bán thì các tiểu thương có ý thức, dọn dẹp gọn gàng, chỉn chu. Nhưng lực lượng này đi chưa lâu thì tình trạng cũ lại tái diễn, có khi xe qua không được. Vào thứ Bảy, Chủ nhật, người đi chợ đông làm kẹt xe cả đoạn đường dài. Mong những người buôn bán nên có ý thức hơn, chứ lực lượng chức năng không lẽ phải ở đây canh chừng họ... Nếu làm được chuyện này thì bà con mình buôn bán thuận tiện, người ghé mua đồ cũng dễ dàng, đường đi thông thoáng hơn".

Xác định trật tự, văn minh đô thị là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, liên tục, các ngành chức năng tiếp tục chỉ đạo lực lượng tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền lưu động, đồng thời trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự đô thị. Ðã có nhiều văn bản cam kết không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, tích cực xây dựng nếp sống văn minh đô thị và giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn... được người dân ký kết; cùng với đó là các cơ quan chức năng sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm.

Dù đã được ngành chức năng nhắc nhở nhưng các hộ buôn bán nhỏ lẻ vẫn lén lút đem đồ ra bán sát mặt đường, tại khu vực trước cổng Tập đoàn Thuỷ sản Minh Phú (đường Lê Hồng Phong, ấp Thạnh Ðiền, xã Lý Văn Lâm), trong khi tuyến đường này mật độ xe tải qua lại nhiều, lượng công nhân tan ca khá đông.

 

Vũ Trân

 

Cà Mau: Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 99,05%

Ngày 17/7, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau công bố điểm thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024 theo quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

Thứ Bảy tình nguyện làm đẹp thôn quê

Để hoàn thành theo đúng lộ trình đề ra năm 2025 đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM), huyện Ngọc Hiển đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM. Trong đó, về thực hiện tiêu chí môi trường, huyện đã phát động phong trào Ngày thứ Bảy tình nguyện xây dựng NTM. Phong trào đã lan toả mạnh mẽ, được đông đảo cán bộ và người dân tích cực tham gia.

Tri ân gia đình chính sách

Cùng với thực hiện đầy đủ chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với các gia đình chính sách, người có công từ nguồn ngân sách, huyện Phú Tân đã huy động mọi nguồn lực ủng hộ quỹ Ðền ơn đáp nghĩa để xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa. Hoạt động tri ân này nhằm giúp các gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ðộng viên hộ mới thoát nghèo

Tại huyện Phú Tân, với truyền thống tương thân tương ái, "lá lành đùm lá rách”, song song với các chương trình an sinh xã hội, chương trình trao thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho các hộ dân vượt nghèo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần động viên, giúp các gia đình được chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Các mốc tiêm chủng phòng bệnh bạch hầu hiệu quả

Sau khi trong nước ghi nhận ca tử vong do bạch hầu tại Nghệ An và tình hình chuyển biến bệnh đang có dấu hiệu nghiêm trọng hơn, rất nhiều người dân tại Cà Mau vội vàng đi tiêm vắc-xin phòng bệnh. Tuy nhiên, ngành y tế khuyến cáo người dân cần bình tĩnh để bảo vệ sức khoẻ bản thân và gia đình đúng cách.

Nghĩa tình cựu thanh niên xung phong

“Hội Cựu thanh niên xung phong (TNXP) TP Cà Mau có 209 hội viên, sinh hoạt ở 11 cơ sở hội xã, phường. Thời gian qua, Hội thực sự trở thành mái nhà chung, là nơi bảo vệ quyền lợi cũng như trao đổi tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên”, ông Nguyễn Thành Ðông, Phó chủ tịch Hội Cựu TNXP TP Cà Mau, chia sẻ.

Sống tốt đời, đẹp đạo

"Thời gian qua, các tôn giáo trên địa bàn huyện U Minh thực hiện tốt phương châm sống tốt đời, đẹp đạo", bà Lê Ánh Hồng, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện U Minh, cho biết.

Lan toả nghĩa cử đẹp

Thời gian qua, nhờ địa phương làm tốt công tác phối hợp tổ chức, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và ý thức, tinh thần gương mẫu của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn viên thanh niên và quần chúng Nhân dân trên địa bàn, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của huyện Năm Căn luôn diễn ra sôi nổi và đạt kết quả tích cực.

Bàn giao các công trình dân sinh ở ấp Tân Ánh, xã Phú Hưng

Chiều 13/7, UBND xã Phú Hưng, huyện Cái Nước, tổ chức lễ khánh thành và bàn giao các hạng mục công trình dân sinh ấp Tân Ánh, do Đại Đức Minh Giác, chùa Công Đức Lâm vận động phật tử tài trợ.

Trao tặng nhiều phần quà cho hộ nghèo

Sáng nay (13/7), chương trình Kỳ nghỉ hồng đã diễn ra tại Trung tâm văn hoá xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển.