ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 02:52:47
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Trên 1.300 tỷ đồng dự trữ hàng hóa phục vụ Tết

Báo Cà Mau (CMO) Có 15 doanh nghiệp (DN) tham gia dự trữ hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 trên địa bàn tỉnh, với tổng giá trị hàng hoá hơn 1.300 tỷ đồng. Dự báo sức mua trong dịp Tết sắp đến không tăng so với Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, vừa ký ban hành Kế hoạch bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Dự báo thị trường hàng hóa Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 giữ mức ổn định, giá cả không biến động nhiều so với ngày thường. Dự báo sức mua trong dịp Tết Nguyên đán tăng khoảng 5-10% so với ngày thường và không tăng so với Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Do các doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn trong việc duy trì sản xuất, nhiều lao động mất việc làm, thu nhập của người dân nhìn chung đều giảm, dự kiến sức mua trong các tháng cuối năm nay sẽ giảm so với cùng kỳ năm trước và chủ yếu tập trung vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng hàng ngày và trong dịp Tết Nguyên đán.

Có 15 DN tham gia dự trữ hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn tỉnh, với tổng giá trị 1.300,75 tỷ đồng. Trong đó, nhóm nông sản thực phẩm (bao gồm: gạo nếp, gạo tẻ, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thủy sản, trái cây, rau củ và hàng nông sản khác) khoảng 40,19 tỷ đồng; nhóm công nghệ thực phẩm (bao gồm: đường, bột ngọt, hạt nêm, muối ăn, dầu ăn, trà, mì gói các loại, bia chai, bia lon, nước ngọt, bánh, mứt, kẹo, thực phẩm đóng hộp, các mặt hàng công nghệ thực phẩm khác) khoảng 656,78 tỷ đồng; nhóm nhiên liệu (bao gồm: xăng, dầu các loại, gas) 494,7 tỷ đồng và nhóm kim khí điện máy là 109,08 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, tổng giá trị hàng hóa Siêu thị Co.opmart Cà Mau tham gia dự trữ phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 là trên 15 tỷ đồng, bằng 45% so với năm trước.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi đề nghị, các đơn vị, DN tham gia dự trữ hàng hóa phục vụ Tết cần có sự chuẩn bị sớm và chu đáo cho kế hoạch sản xuất, kinh doanh, cũng như củng cố, mở rộng thêm hệ thống phân phối với lượng hàng hóa cung cấp cho thị trường đa dạng về mẫu mã, chủng loại.

Hiện nay, diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh còn phức tạp, trong dịp Tết Nguyên đán 2022, hoạt động mua sắm hàng hoá tại các điểm kinh doanh sẽ thu hút đông người dân mua sắm, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch. Vì vậy, bên cạnh đảm bảo nguồn cung các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân dịp Tết, cần chuẩn bị phương án đảm bảo hàng hóa sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19 trên địa bàn theo các cấp độ diễn biến của dịch.

Phó chủ tịch UBND tỉnh đồng thời yêu cầu các DN triển khai thực hiện tốt việc tăng cường các biện pháp khai thác, dự trữ hàng hóa thiết yếu, tìm kiếm nguồn hàng thay thế, cung cấp hàng hóa thiết yếu đảm bảo chất lượng, đầy đủ, kịp thời; không lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để tăng giá; thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch theo quy định; xây dựng phương án tổ chức sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa phù hợp với tình hình diễn biến dịch Covid-19.

Các siêu thị, trung tâm thương mại, DN thương mại xây dựng và triển khai phương án dự trữ hàng hóa đảm bảo đủ nguồn cung phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán; phối hợp chặt chẽ với các DN sản xuất tăng cường tổ chức mạng lưới bán hàng tại các huyện, thành phố, góp phần bình ổn giá cả, thị trường, nhất là địa bàn nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Các DN kinh doanh xăng dầu cần chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch cung ứng xăng dầu cho các cửa hàng trực thuộc, các đại lý, đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu hàng trong dịp Tết Nguyên đán; chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các đại lý trong hệ thống phân phối thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu. Các thương nhân kinh doanh bán lẻ xăng dầu cần có kế hoạch bố trí nhân viên bán hàng, đảm bảo các cửa hàng xăng dầu mở cửa phục vụ Nhân dân thường xuyên, liên tục; thông báo thời gian bán hàng trong dịp Tết Nguyên đán về Sở Công thương.

Các cấp, các ngành và địa phương cần có sự phối hợp chặt chẽ; phân công rõ trách nhiệm của các đơn vị liên quan trong quá trình triển khai thực hiện công tác đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trên địa bàn tỉnh./.

 

Phúc Duy

 

Liên kết hữu ích

Xây dựng nền tảng tài chính cho tương lai

Việc sở hữu kiến thức về tài chính là kỹ năng hữu ích, yếu tố quyết định đến sự thành công trong cuộc sống. Ðể thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho cộng đồng, vai trò của ngân hàng trong việc thực hiện sứ mệnh giáo dục tài chính (GDTC) trở nên vô cùng quan trọng. Bằng cách cung cấp kiến thức, sản phẩm, dịch vụ phù hợp, ngân hàng không chỉ giúp cá nhân và doanh nghiệp quản lý tài chính hiệu quả, mà còn góp phần xây dựng nền tảng tài chính vững chắc cho tương lai.

Tín dụng chính sách - Ðồng hành phát triển kinh tế

Ông Trần Phương Nam, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Cái Nước, cho biết, nhằm triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách xã hội, NHCSXH huyện luôn phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương; các phòng, ban, ngành và các tổ chức hội, đoàn thể nhận uỷ thác. Từ đó, đã tác động tích cực đến nhận thức của cấp uỷ, chính quyền. Cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc trách nhiệm hơn, nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả nguồn vốn...

Tránh lịch sử tín dụng xấu trên CIC

Lịch sử tín dụng tích cực không chỉ là chìa khoá mở cửa cho các cơ hội tài chính, mà còn là nền tảng để xây dựng mối quan hệ tin cậy với các tổ chức tài chính. Tuy nhiên, một trong những rủi ro lớn nhất đối với lịch sử tín dụng là sự xuất hiện của nợ xấu.

Cảnh giác với thiết bị đọc trộm tại cây ATM

Phương thức đánh cắp dữ liệu thẻ ATM ngày càng phổ biến, gây thiệt hại lớn cho người sử dụng. Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về phương thức cài đặt thiết bị đọc trộm dữ liệu (skimming) tại các cây ATM, cũng như khuyến cáo cách thức để người dùng tránh khỏi nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Giải pháp linh động giúp đẩy lùi tín dụng đen

Ðể có hướng mở, giúp người có hoàn cảnh khó khăn đột xuất, người có nhu cầu vay vốn làm ăn, kể cả người tuổi hưu có nhu cầu về tài chính được tiếp cận vốn vay mà không phải ràng buộc về tài sản thế chấp, ngành bưu điện đã phối hợp với một số ngân hàng và tổ chức, cho vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quy định mới, ngăn chặn “ép” mua bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ, tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại một số vấn đề như: tình trạng “ép” khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng, tư vấn sai lệch thông tin, chi trả bồi thường không sòng phẳng... Ðể giải quyết những vấn đề này, Chính phủ đã ban hành nhiều quy định mới nhằm nâng chất ngành bảo hiểm và bảo vệ quyền lợi khách hàng.

Ðảm bảo thanh toán an toàn, thông suốt dịp Tết

Những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch, thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã ban hành công điện về việc đảm bảo an toàn cho hoạt động ngân hàng dịp tết Giáp Thìn 2024.

Core banking - Trái tim của ngân hàng

Trong thời đại bùng nổ công nghệ và hội nhập quốc tế như hiện nay, các ngân hàng không ngừng hiện đại hoá hệ thống công nghệ thông tin để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Một trong những giải pháp quan trọng nhất trong quá trình hiện đại hoá này chính là công nghệ phần mềm lõi (core banking).

Tăng kênh giao dịch, tránh nghẽn ATM dịp Tết

Tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn ATM những ngày cuối năm (âm lịch) thường xảy ra do nhu cầu giao dịch tiền mặt tăng cao, trong khi số lượng ATM không đủ đáp ứng. Ðể giải quyết vấn đề này, các ngân hàng thương mại trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc tăng kênh giao dịch đa phương tiện.

Thu - chi ngân sách năm 2024 - Ðảm bảo tiết kiệm, hiệu quả

Ðể kịp thời thu đúng, thu đủ ngân sách Nhà nước (NSNN), ngành thuế chủ động xây dựng phân bổ dự toán NSNN năm 2024. Theo đó, căn cứ vào nghị quyết của Quốc hội, quyết định của Thủ tướng Chính phủ về giao dự toán NSNN cho các địa phương và tình hình thực tiễn tại tỉnh, HÐND tỉnh đã ra nghị quyết thông qua dự toán ngân sách tỉnh năm 2024 là 5.336 tỷ đồng, trong đó thu nội địa 5.230 tỷ đồng, tăng trên 500 tỷ đồng so với năm 2023.