ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 14-7-24 11:13:56
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Tri ân Mẹ Việt Nam anh hùng

Báo Cà Mau Ngày 31/5, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tổ chức chuyến thăm viếng mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) Võ Thị Lệ (102 tuổi, hiện đang sinh sống tại Phường 8, TP Cà Mau).

Theo đó, các y bác sĩ đã gửi lời thăm hỏi ân cần đến gia đình, khám kiểm tra, cấp thuốc và tư vấn trong việc chăm sóc sức khỏe Mẹ VNAH Võ Thị Lệ. Bác sĩ CK2 Nguyễn Mỹ Dung, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải, cho biết: “Hoạt động này góp phần thực hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa. Qua đó đội ngũ bác sĩ, nhân viên tại bệnh viện thêm thấu hiểu và tri ân sâu sắc công lao của biết bao bà mẹ VNAH nói chung cũng như mẹ Lệ nói riêng”.

Đại diện CLB Văn học (Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển) và lớp 10 T4 (Trường THPT Nguyễn Việt Khái) gửi lời tri ân sâu sắc cũng như ôn lại tiểu sử, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Mẹ VNAH Võ Thị Lệ. 

Cùng ngày, Câu lạc bộ Văn học, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển và đại diện lớp 10 T4, Trường THPT Nguyễn Việt Khái cũng đã tổ chức hoạt động về nguồn, viếng thăm Mẹ VNAH Võ Thị Lệ. Tại buổi về nguồn, giáo viên và học sinh hai trường đã lắng nghe tiểu sử về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng vẻ vang của mẹ. Đây là dịp để thế hệ trẻ ôn lại truyền thống lịch sử đấu tranh trường kỳ của dân tộc; hun đúc tinh thần yêu nước và niềm tin vững chắc vào đường lối lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải kiểm tra sức khoẻ cho Mẹ VNAH Võ Thị Lệ.

Mẹ VNAH Võ Thị Lệ sinh năm 1922, tại ấp Rạch Chèo, xã Tân Hưng Tây (nay thuộc ấp Tân Điền, xã Tân Hải), huyện Phú Tân. Mẹ tham gia cách mạng từ năm 1945 và từng bước trở thành lực lượng nòng cốt của Đảng, phụ trách “nông, thanh, phụ” ấp Rạch Chèo, xã Tân Hưng Tây. Những năm đầu thập niên 60, mẹ Lệ tham gia phong trào “Đấu tranh trực diện Bình Hưng” và sa vào tay địch, trải qua những ngày bị tra tấn tù đày tại Khám lớn Cà Mau. Sau khi ra tù và trở thành thương binh 4/4, Mẹ vẫn quyết một lòng phụng sự cách mạng với vai trò Hội trưởng Hội Phụ nữ xã Tân Hưng Tây. Tiếp nối ngọn lửa anh hùng, 3 người con của Mẹ đã đi theo con đường cách mạng, trong đó 2 người con trai hy sinh trong cuộc kháng chiến vệ quốc.

Với những cống hiến lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, năm 2014, mẹ vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; bên cạnh đó còn được tặng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huy hiệu 60 năm tuổi Đảng cùng nhiều bằng khen cao quý khác.

 “Chuyến về nguồn nhắc nhở mỗi cá nhân thêm trân trọng, biết ơn quá khứ; tri ân những mấc mát, hy sinh của bao lớp người đã đi qua vì chữ độc lập, tự do cho dân tộc hôm nay. Hi vọng các em học sinh đến từ hai ngôi trường THPT hiểu thật nhiều về một tấm gương sáng ngời của Mẹ VNAH Võ Thị Lệ cũng như thấy được ý chí, nghị lực kiên cường của những con người bước ra từ cuộc chiến chống ngoại xâm. Từ đó soi rọi, nhìn lại bản thân cần phải có những cố gắng, nỗ lực như thế nào để thực hiện sứ mệnh tiếp nối quá trình bảo vệ, giữ gìn và dựng xây đất nước”, cô Huỳnh Hồng Dưng, Chủ nhiệm CLB Văn học, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển bày tỏ./.

Minh Hoàng Phúc

Tiếp nối những ước mơ

Cuộc sống vốn dĩ có nhiều hoàn cảnh bất hạnh, đối với những đứa trẻ thì càng đáng thương hơn cả. Song, các em không đơn độc chống chọi khó khăn trong cuộc sống, bởi xung quanh có rất nhiều tấm lòng nhân ái, mở rộng sẻ chia.

Nhiều hoạt động thiết thực cho Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau

Sáng nay (6/7), Đoàn thanh niên – Hội sinh viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Cà Mau, Đoàn cơ sở Sở Y tế tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau, Đoàn cơ sở Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chi đoàn Công ty Xổ số kiến thiết tỉnh Cà Mau, Chi đoàn Công ty Điện lực tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ ra quân Mùa hè xanh năm 2024 tại Làng trẻ SOS tỉnh Cà Mau.

Gần 120 triệu ủng hộ hoàn cảnh cháu Lý Chí Ngoan

Gần 120 triệu đồng là số tiền mà các mạnh thường quân đã gửi đến để chia sẻ với hoàn cảnh bất hạnh của cháu Lý Chí Ngoan (ở Ấp 3, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), nhân vật trong bài viết “Hai lần mồ côi” đăng trên Báo Cà Mau Online ngày 29/6 vừa qua.

Ðồng bào Hoa cùng nhau vượt khó

Ðồng bào người Hoa trên địa bàn tỉnh Cà Mau luôn chú trọng xây dựng khối đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế, văn hoá và xây dựng xã hội văn minh, giàu đẹp.

Ý nghĩa từ lớp dạy bơi miễn phí

Lớp dạy bơi miễn phí đã giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện có thêm điều kiện rèn luyện sức khoẻ, cũng như kỹ năng bơi lội để tự bảo vệ mình trước tai nạn đuối nước.

1.000 phần quà trao tặng hộ khó khăn, học sinh hiếu học

Từ ngày 28-30/6, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Cà Mau phối hợp với nhà tài trợ trao tặng 1.000 phần quà cho hộ khó khăn, học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Hai lần mồ côi

Mẹ bị sét đánh chết. Đúng một tháng sau cha bị té vuông chết. Đứa con trai Lý Chí Ngoan vừa mới 11 tuổi trong lúc quẩn trí khi chứng kiến cảnh đau lòng đã cầm kéo định tự tử theo cha mẹ, may được mọi người can ngăn kịp thời, nó đành để nước mắt tuôn như mưa rồi chồng tiếp khăn tang lên đầu... Đứa bé ấy là đứa nhỏ từng bị bỏ rơi từ thuở lọt lòng, nay lại tiếp tục mồ côi.

Những công trình vì dân

Do địa hình tỉnh Cà Mau có nhiều sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, lại thêm chịu ảnh hưởng của thiên tai, biến đổi khí hậu nên số lượng cầu nông thôn xuống cấp và số cầu cần xây dựng mới còn rất lớn. Mặc dù các địa phương rất cố gắng, nhưng do là vùng có địa chất yếu, không có vật liệu xây dựng tại chỗ và đời sống người dân còn khó khăn nên việc xây dựng cầu chưa được nhiều.

San sẻ cùng bệnh nhân khó khăn

Từ khi được thành lập đến nay, bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện U Minh cung cấp hàng trăm ngàn suất ăn miễn phí cho người bệnh và thân nhân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chia sẻ gánh nặng trong quá trình điều trị bệnh của rất nhiều gia đình.

Nhà Nhân ái - Nét đẹp từ sự sẻ chia

Chủ trương xây dựng "Nhà nhân ái” được Ban Thường vụ Thành đoàn phát động và nhận được sự hưởng ứng từ các trường THPT trên địa bàn TP Cà Mau. Ðến nay, sau 16 năm phát động và thực hiện, những ngôi nhà từ sự tử tế, sẻ chia đang được dựng xây càng nhiều, giúp những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được mái ấm ổn định để các em yên tâm cắp sách đến trường.