ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 27-2-24 11:46:58
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Triển khai chính sách BHYT xã an toàn khu

Báo Cà Mau Mặc dù tết Nguyên đán đang cận kề nhưng Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cái Nước vẫn tích cực triển khai thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho xã Trần Thới và Hưng Mỹ, là 2 xã an toàn khu (ATK) theo Quyết định số 891, ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, giúp người dân nơi đây sớm được thụ hưởng chính sách y tế, có điều kiện chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

Việc công nhận xã ATK thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đền ơn đáp nghĩa công lao chở che, nuôi chứa cán bộ và bảo vệ an toàn khu căn cứ cách mạng của người dân trong những năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Theo số liệu thống kê của BHXH huyện, khi 2 xã Trần Thới và Hưng Mỹ được công nhận xã ATK, có hơn 11.730 người được Nhà nước hỗ trợ 100% thẻ BHYT và chi phí khám chữa bệnh, kể từ ngày 1/11/2023. Riêng đối với những trường hợp thẻ BHYT còn hạn sử dụng, sẽ được BHXH huyện hoàn trả bằng tiền và cấp lại thẻ BHYT miễn phí theo quy định xã ATK.

BHXH huyện Cái Nước hoàn tiền thẻ BHYT còn thừa cho người dân xã Trần Thới.

Trong những ngày cận Tết, BHXH huyện phối hợp chính quyền 2 xã, Trần Thới và Hưng Mỹ rà soát, thống kê và tổ chức hoàn trả 5.835 trường hợp BHYT còn hạn sử dụng, với tổng số tiền hơn 1,9 tỷ đồng.

Ông Trần Thanh Thái, ấp Ðầm Cùng, xã Trần Thới, là 1 trong 11.730 người dân được thụ hưởng chính sách BHYT đối với xã ATK, vui mừng chia sẻ: “Gia đình tôi có 4 khẩu, sinh sống bằng nghề mua bán nhỏ ở địa phương, thu nhập bấp bênh. Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế, hằng năm gia đình còn phải chi tương đương 4 triệu đồng tham gia BHYT cho các thành viên, phòng những lúc ốm đau bệnh tật. Ðây là khoản tiền không nhỏ đối với người dân vùng nông thôn, trong điều kiện kinh tế gia đình khó khăn. Nay xã nhà được công nhận xã ATK, Nhà nước hỗ trợ 100% tiền mua BHYT và chi phí khám chữa bệnh, gia đình tôi cũng như các hộ dân trên địa bàn xã hết sức phấn khởi”.

“Hiện nay chi phí khám, chữa bệnh khá cao. Không may trong gia đình có người mắc bệnh phải nằm viện điều trị dài ngày rất tốn kém, nếu không tham gia BHYT. Vì vậy, dù kinh tế còn khó khăn nhưng hầu hết người dân nơi đây đều tham gia BHYT và gia hạn đúng thời gian quy định. Nay xã Hưng Mỹ được công nhận xã ATK, Nhà nước hỗ trợ 100% thẻ BHYT và chi phí khám chữa bệnh, người dân giảm bớt một phần gánh nặng tham gia BHYT; có điều kiện phát triển kinh tế gia đình và sức khoẻ cũng được chăm sóc tốt hơn. Nhân dân hết sức phấn khởi", ông Trương Minh Nhân, ấp Lý Ấn, xã Hưng Mỹ, bày tỏ.

Ðảng bộ, chính quyền 2 xã, Trần Thới và Hưng Mỹ cũng kêu gọi người dân khi được thụ hưởng chính sách BHYT xã ATK nêu cao truyền thống cách mạng vẻ vang trong lao động sản xuất, để nâng cao đời sống kinh tế gia đình và tích cực hưởng ứng các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp ./.

 

Huỳnh Việt

 

Chung tay chăm lo Tết cho người nghèo

Ngày 7/2 (28 tháng Chạp), Công ty Xăng dầu Cà Mau và Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Ngọc Hiển.

Nhân lên niềm vui

Tết năm nay, với nhiều hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Ðầm Dơi, niềm vui như được nhân đôi khi được đón Tết trong căn nhà Ðại đoàn kết khang trang. Ðây là những ngôi nhà được xây bằng tình cảm, trách nhiệm của cả cộng đồng, với mong muốn tiếp thêm niềm tin, động lực vươn lên cho các gia đình khó khăn.

Chi nhánh PNJ Cà Mau tặng 60 suất quà Tết cho hộ nghèo

Chiều 6/2 (27 tháng Chạp), Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) - Chi nhánh Cà Mau phối hợp cùng Thành đoàn Cà Mau trao 60 suất quà Tết cho hộ nghèo trên địa bàn thành phố.

“Xuân yêu thương” từ tấm lòng phật tử

Như thường lệ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, ngày 5/2, tại chùa Kim Sơn (Phường 6, TP Cà Mau), CLB Doanh nghiệp tỉnh phối hợp cùng Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh tổ chức Chương trình “Xuân yêu thương”, biểu diễn văn nghệ và trao tặng quà cho bà con nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Triển khai chính sách BHYT xã an toàn khu

Mặc dù tết Nguyên đán đang cận kề nhưng Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Cái Nước vẫn tích cực triển khai thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) cho xã Trần Thới và Hưng Mỹ, là 2 xã an toàn khu (ATK) theo Quyết định số 891, ngày 26/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, giúp người dân nơi đây sớm được thụ hưởng chính sách y tế, có điều kiện chăm sóc sức khoẻ tốt hơn.

NSNA Trần Thị Thu Đông trao tặng quà Tết cho bà con nghèo

Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngày 5/2 (26 tháng Chạp), NSNA Trần Thị Thu Đông, Phó chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, có chuyến về quê hương trao tặng quà Tết cho 200 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn xã Thạnh Phú (huyện Cái Nước) và xã An Xuyên (TP Cà Mau).

Quần áo Tết giá 0 đồng

“Cũ người, mới ta” là câu nói khá quen thuộc của nhiều người dân nghèo khi đến Nhóm thiện nguyện “Cho đi là còn mãi”, ở xã Hàm Rồng để chọn quần áo. Trong dịp Tết năm nay, bà con nghèo càng thêm phấn khởi vì lượng quần áo được nhận đẹp hơn và nhiều hơn những năm trước. Ðiều mà cả người cho lẫn người nhận đều cảm thấy ấm lòng trong cái lạnh mùa Tết là những chiếc quần áo ấy có giá 0 đồng.

Tặng 50 xe lăn cho nạn nhân da cam

Ngày 3/2, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện Thới Bình phối hợp nhà tài trợ tổ chức trao tặng 50 chiếc xe lăn cho nạn nhân da cam trên địa bàn huyện.

Tiếp sức an cư

Tết này, niềm vui của gia đình ông Trần Văn Hào, thương binh 3/4, ấp Lê Giáo, xã Biển Bạch Ðông, huyện Thới Bình, như được nhân lên khi lúa trúng mùa, trúng giá và được bà Trần Hồng Thắm, người con quê hương lập nghiệp tại tỉnh Bạc Liêu trở về tài trợ hơn 50 triệu đồng cho gia đình xây cất căn nhà Tình nghĩa khang trang.

Hiệu quả bước đầu của chương trình mục tiêu giảm nghèo

Thực hiện Quyết định số 90/QÐ-TTg, ngày 18/1/2022, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo giai đoạn 2021-2025 (Chương trình), trên địa bàn tỉnh có 7 dự án đã được triển khai thực hiện tại 6 xã đặc biệt khó khăn (ÐBKK) vùng bãi ngang ven biển và hải đảo thuộc 3 huyện, gồm: Khánh Lâm, Khánh Thuận, Nguyễn Phích (huyện U Minh); Ngọc Chánh, Quách Phẩm Bắc (huyện Ðầm Dơi) và Ðất Mũi (huyện Ngọc Hiển).