ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 14:07:45

Triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng

Báo Cà Mau (CMO) Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi là phần mềm cung cấp thông tin về dinh dưỡng và giúp xây dựng các thực đơn cân bằng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ, góp phần quan trọng trong quá trình tư vấn dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ nuôi con nhỏ.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế về việc ban hành phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”, thời gian qua, Vụ Sức khoẻ Bà mẹ - Trẻ em phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức triển khai tại nhiều tỉnh/thành phố, trong đó có Cà Mau. Sáng 17/8, Sở Y tế tỉnh Cà Mau chủ trì tổ chức hội nghị triển khai phần mềm này.

Ông Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Phần mềm sẽ giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em mà ngành y tế đang hướng tới, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em và thực hiện chuyển đổi số y tế trên địa bàn”.

 Ông Trần Quang Khoá, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau, đánh giá, phần mềm sẽ góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em và thực hiện chuyển đổi số y tế trên địa bàn.
Đại diện các đơn vị y tế tuyến tỉnh và cơ sở trao đổi về cách thức tận dụng tối đa tính năng của phần mềm.

Tại hội nghị, các chuyên gia dinh dưỡng và đơn vị triển khai phần mềm chia sẻ kinh nghiệm, lời khuyên hữu ích để tận dụng tối đa tính năng của phần mềm. Đồng thời, tập huấn cho cán bộ y tế đầu mối tuyến tỉnh, trung tâm y tế huyện, thành phố về thực hành sử dụng phần mềm: cách đăng ký tài khoản; thực hành xây dựng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng; tạo thực đơn từ ngân hàng món ăn sẵn có; chức năng theo dõi sức khoẻ; hỗ trợ tư vấn dinh dưỡng,… Sau hội nghị, ngành y tế sẽ tiếp tục hướng dẫn cho nhân viên y tế tuyến xã giúp cho các bà mẹ, người chăm sóc trẻ biết cách đăng ký, sử dụng đầy đủ và hiệu quả phần mềm để chăm sóc sức khoẻ, dinh dưỡng cho bản thân và con nhỏ./.

 

Phi Long

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng giá dịch vụ khám bảo hiểm y tế từ ngày 17/11/2023

Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Bệnh nhân yên tâm xạ trị tại tỉnh

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau hiện có 55 giường nội trú, 1 phòng khám chuyên khoa ung bướu, phẫu trị, hoá trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị của bệnh nhân.

Ban Liên lạc đồng hương tặng xe cứu thương cho Cà Mau

Chiều 18/11, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng xe cứu thương cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Đơn vị tiếp nhận là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Cảnh giác với bệnh tay - chân - miệng nặng

Tại tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), là chủng gây bệnh tay - chân - miệng (TCM) nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Gần đây, số ca mắc bệnh TCM liên tục tăng và số ca bệnh nặng nhập viện điều trị cũng tăng.

Bệnh viện phập phồng lo thiếu máu

Từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu máu phục vụ công tác điều trị bệnh diễn ra tại các tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL, trong đó có Cà Mau. Bộ Y tế liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để giải quyết tình trạng này nhưng vẫn chưa khả quan. Nguyên nhân chính không phải là nguồn máu hiến bị thiếu mà là công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ chưa đảm bảo để bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện lân cận.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.

Bệnh cao huyết áp và tiểu đường làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ (hay còn được gọi là tai biến mạch máu não) chính là tình trạng của não bộ khi đã bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu lên não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến cho não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào.

Thuốc lá điện tử gây bệnh nguy hiểm

Ghi nhận tại một số quốc gia, đến thời điểm hiện tại cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử (TLÐT) gây bệnh cấp và mãn tính nguy hiểm, đặc biệt có liên quan đến hội chứng tổn thương phổi cấp tính. Tại Việt Nam, thời gian gần đây, số trường hợp ngộ độc do sử dụng TLÐT được ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành phố. Hầu hết xảy ra ở lứa tuổi học sinh, trong đó có cả nữ giới.