ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 22-9-24 07:22:36
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh

Báo Cà Mau Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, những tháng gần đây dịch bệnh gia tăng mạnh, nhất là bệnh tay - chân - miệng (TCM). Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt nhằm bảo đảm không để dịch bệnh xảy ra trong cộng đồng.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, những tháng gần đây dịch bệnh gia tăng mạnh, nhất là bệnh tay - chân - miệng (TCM). Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch đang được triển khai quyết liệt nhằm bảo đảm không để dịch bệnh xảy ra trong cộng đồng.

Hiện Sở Y tế đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh, xây dựng kế hoạch phòng, chống các loại dịch bệnh: sốt xuất huyết (SXH), TCM, bệnh dại và các bệnh mùa hè... Triển khai công tác tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ y tế cơ sở trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh nêu trên.

Các địa phương cần tăng cường công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay - chân - miệng tại tuyến y tế cơ sở. (Ảnh: Người dân điều trị bệnh tại Phòng khám Đa khoa khu vực Sông Đốc).

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khá phức tạp, thời gian qua, ngoài việc triển khai kế hoạch phòng, chống dịch đến các địa phương, chúng tôi thực hiện nghiêm công tác giám sát, phòng, chống bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; giám sát chặt chẽ, xác định các “điểm nóng” dịch bệnh có nguy cơ xảy ra và có biện pháp xử lý ổ dịch triệt để; thành lập các đội cấp cứu lưu động ứng phó khi cần thiết. Hiện chúng tôi bảo đảm đủ thuốc, hoá chất và phương tiện để chủ động dập dịch; tổ chức nơi tiếp nhận, khám phát hiện, điều trị và bố trí nơi cách ly... hạn chế tối đa tỷ lệ mắc cũng như tử vong”.

Bên cạnh đó, Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế có giường bệnh chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, tập huấn cán bộ về các phác đồ cấp cứu và điều trị, chú trọng việc phân tuyến, phân luồng, tránh quá tải khi có đông bệnh nhân và dự phòng lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế. Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân cho biết: “Hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã được triển khai đồng bộ đến cơ sở, bảo đảm chủ động phòng, chống, kiên quyết không để dịch bùng phát trên diện rộng”.

UBND tỉnh cũng đã có công văn chỉ đạo về việc tăng cường triển khai công tác phòng, chống các loại dịch bệnh đến các sở, ban, ngành có liên quan và các cơ quan truyền thông đại chúng. Ðồng thời đề nghị ngành giáo dục và đào tạo triển khai mạnh mẽ các hoạt động phòng, chống dịch SXH, TCM tại các cơ sở giáo dục, đặc biệt là nhà trẻ, trường mẫu giáo./.

Bài và ảnh: Đặng Duẩn

Liên kết hữu ích

Cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm

Chiều 14/9, Phòng khám Đa khoa Thành Lợi phối hợp với Viện Tim mạch TP Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo cập nhật các vấn đề thiết yếu trong bệnh lý tim mạch và siêu âm.

Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững

Dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ của mỗi con người, đặc biệt là trẻ em.

Ðiểm sáng công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình

Với sự quan tâm của các cấp uỷ, chính quyền, thời gian qua, Phòng khám Ða khoa khu vực xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt công tác dân số - kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGÐ), tạo chuyển biến tích cực, nâng cao chất lượng dân số ở địa phương.

Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất bánh trung thu tại TP Cà Mau

Sáng nay (5/9), theo kế hoạch đã đề ra, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 có buổi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu trên toàn địa bàn TP Cà Mau.

Nhóm đối tượng dễ mắc bệnh tim mạch

Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, số người tử vong do tim mạch hơn cả tử vong do ung thư, COPD và đái tháo đường cộng lại. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh tim mạch, chiếm 33% ca tử vong và xu hướng ngày càng trẻ hoá.

Chọn lựa và bảo quản thực phẩm đúng cách

Thực phẩm luôn được xem là một trong những thứ thiết yếu đối với đời sống hằng ngày của mọi gia đình. Khi mức sống người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu về thực phẩm sạch, nhất là đối với những loại thực phẩm tươi sống càng cấp thiết hơn. Tuy nhiên, cách chọn lựa và bảo quản thực phẩm như thế nào vừa để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, vừa an toàn vệ sinh trong quá trình chế biến và sử dụng, đòi hỏi người tiêu dùng cần có những kỹ năng cơ bản.   

Thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết trung thu 2024

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khoẻ cho mọi người, Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau đã xây dựng kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết trung thu 2024. Nội dung chính của kế hoạch gồm công tác tuyên truyền và công tác kiểm tra.

Bệnh ung thư và gánh nặng tài chính

Ung thư không những là nỗi ám ảnh từ sự đau đớn về thể xác, tinh thần, tuổi thọ của người bệnh mà còn là gánh nặng chi phí điều trị cho gia đình bệnh nhân. Bởi thực tế cho thấy, có rất nhiều loại thuốc đặc trị ung thư không nằm trong danh mục được thanh toán theo chế độ của bảo hiểm y tế hiện nay.

Không để lây lan dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là các bệnh lây qua đường hô hấp, đường tiêu hoá và các bệnh dù có vắc xin phòng bệnh ở trẻ nhưng có thể quay trở lại. Ðể chủ động kiểm soát các loại dịch bệnh truyền nhiễm có thể lây lan trong trường học và bảo vệ sức khoẻ học sinh, trước khi bước vào năm học mới, Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Ðào tạo tỉnh Cà Mau triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Nơi ánh đèn không bao giờ tắt

Đó là Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh, nơi các y, bác sĩ, thiết bị y tế luôn trong trạng thái sẵn sàng, tất cả vì cuộc đua giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay tử thần.