ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ hai, 25-9-23 17:44:30

Triển vọng cử tạ Cà Mau

Báo Cà Mau (CMO) Lần đầu tiên thi đấu môn cử tạ ở giải đấu cấp quốc gia, đoàn Cà Mau có 2 vận động viên tham gia và đã giành được 1 Huy chương Ðồng. Tuy đây chưa phải là thứ hạng cao nhưng thành tích bất ngờ của cử tạ Cà Mau đã gây sự chú ý của giới chuyên môn.

Môn cử tạ đã phát triển trên thế giới từ rất lâu và trở thành một trong những nội dung thi đấu ở Thế vận hội mùa hè đầu tiên tại Athens (Hy Lạp) vào năm 1896. Ở Việt Nam, nhiều năm qua cử tạ đã là một trong những môn thể thao mũi nhọn từng đạt được nhiều thành tích ấn tượng ở cấp châu lục và thế giới. Trong khu vực ÐBSCL, phong trào tập luyện cử tạ cũng phát triển rộng khắp ở các tỉnh, thành. Song, với Cà Mau, cử tạ là môn thể thao mới phát triển vào năm 2022.

Ông Trang Kỳ Trân, Phụ trách Phòng Huấn luyện và Thi đấu thể thao (HL&TÐTT), Trung tâm HL&TÐTT tỉnh Cà Mau, cho biết, hiện nay phong trào tập luyện thể hình trong tỉnh phổ biến từ TP Cà Mau đến các huyện. Tuy trong thể hình có cử tạ, nhưng cử tạ của thể hình không thể tham gia thi đấu đỉnh cao. Vì vậy, để tuyển chọn năng khiếu cho môn cử tạ, Trung tâm HL&TÐTT tỉnh đã mời chuyên gia từ Trung tâm HL&TÐTT Quốc gia 4 (tại Cần Thơ) đến kiểm tra các vận động viên năng khiếu đang được tập trung huấn luyện tại Trung tâm HL&TÐTT tỉnh mà không phát triển được môn thể thao đang tập luyện. Qua đó, phát hiện 2 vận động viên, Nguyễn Lê Phương Ðại và Nguyễn Thị My, phù hợp với môn cử tạ và Trung tâm HL&TÐTT tỉnh đã gởi 2 em đi đào tạo tại Trung tâm HL&TÐTT Quốc gia 4, theo chương trình phối hợp phát triển thể thao giữa 2 đơn vị.

Vận động viên Nguyễn Lê Phương Ðại tập luyện nội dung cử giật. (Ảnh do Trung tâm HL&TÐTT tỉnh cung cấp).

“Có tố chất, niềm đam mê và được tập luyện trong môi trường chuyên nghiệp với những huấn luyện viên cấp quốc gia, Ðại và My đã phát triển khá nhanh về chuyên môn. Chưa đầy một năm được trau dồi kỹ năng, Ðại và My đã tham dự Giải Vô địch cử tạ thanh thiếu niên Quốc gia năm 2023 (diễn ra vào tháng 3/2023 tại TP Ðà Lạt, tỉnh Lâm Ðồng). Tuy tham gia chỉ mang tính cọ xát nhưng Nguyễn Thị My tự tin thi đấu và giành được Huy chương Ðồng nội dung cử đẩy 65 kg (hạng cân 49 kg nữ thuộc nhóm tuổi 13-14). Ðó cũng là thành tích đầu tiên của cử tạ Cà Mau”, ông Trân phấn khởi.

Ông Trương Anh Tuấn, Huấn luyện viên cử tạ, Trung tâm HL&TÐTT tỉnh Cà Mau, cho biết: "Có thể nói, thể hình và cử tạ như cặp song sinh, nhưng tập luyện thể hình là phát triển cơ đẹp và cân đối ngoại hình. Còn cử tạ là một bộ môn thể thao thiên về sức mạnh với 2 nội dung cơ bản, là cử giật (thực hiện một động tác nhấc thanh tạ từ sàn và nâng qua đầu) và cử đẩy (thực hiện 2 động tác là nhấc thanh tạ lên vai rồi mới nâng tạ qua đầu). Nếu thể hiện tốt các nội dung thì trong một giải đấu, vận động viên (hay còn gọi là lực sĩ hay đô cử) có thể giành đến 3 Huy chương Vàng về cử giật, cử đẩy và tổng cử (tổng hợp hạng cân của 2 nội dung cử giật, cử đẩy cao nhất). Cử tạ có nội dung thi đấu đơn giản và là môn thể thao rèn luyện sức bền, kích thích các nhóm cơ trên phát triển, mang lại nhiều lợi ích dành cho người tập… Tuy nhiên, môn thể thao này cũng có thể xảy ra những rủi ro làm tổn hại sức khoẻ nếu người tập luyện không được hướng dẫn thực hiện đúng kỹ thuật. Thế nên, hiện tại phong trào tập luyện cử tạ tách biệt với thể hình, ở Cà Mau thì gần như bằng 0".

Với tín hiệu vui cho sự khởi đầu của môn cử tạ tỉnh nhà tại đấu trường cấp quốc gia từ tấm Huy chương Ðồng của Nguyễn Thị My, Trung tâm HL&TÐTT tỉnh đang bắt đầu chiêu sinh, tuyển chọn năng khiếu cho bộ môn này, bước sơ khởi đã có hơn 70 em đăng ký. Nếu được sự đồng thuận của phụ huynh thì Trung tâm HL&TÐTT tỉnh sẽ liên hệ với chuyên gia của Trung tâm HL&TÐTT Quốc gia 4 để kiểm tra tố chất, lựa chọn những em năng khiếu phù hợp để chăm bồi, phát triển kỹ năng thi đấu thể thao thành tích cao.

Vận động viên Nguyễn Thị My tập luyện nội dung cử đẩy. (Ảnh do Trung tâm HL&TÐTT tỉnh cung cấp).

“Trước mắt, các em năng khiếu được lựa chọn sẽ được gửi đào tạo tại Trung tâm HL&TÐTT Quốc gia 4. Nhưng định hình và phát triển môn cử tạ là thể thao thế mạnh thì Trung tâm HL&TÐTT tỉnh cần được đầu tư cơ sở vật chất, tập huấn nâng cao trình độ huấn luyện viên… đáp ứng những điều kiện để huấn luyện cử tạ tại địa phương, nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện cử tạ trong tỉnh, qua đó phát hiện những tiềm năng để chăm bồi chuyên môn, tạo lớp kế thừa liên tục cho phát triển môn cử tạ”, ông Tuấn trải lòng./.

 

Mỹ Pha

 

Thể thao Cà Mau vươn tầm khu vực

Tháng 8/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành kế hoạch phát triển thể thao thành tích cao của tỉnh giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.

Khai mạc Giải bóng đá S7 - Cúp Cà Mau mở rộng lần 1/2023

Giải được khai mạc vào chiều 8/9, do CLB Doanh nghiệp Cà Mau tổ chức.

Khởi tranh giải Bi-da Đồng bằng sông Cửu Long

(CMO) Ngày 7/9, Giải Bi-da nằm trong khuôn khổ Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ IX - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khởi tranh, tại Câu lạc bộ Bi-da Di.A (Phường 5, TP Cà Mau).

CLB Doanh nghiệp Cà Mau tổ chức Giải bóng đá S7

(CMO) Sáng 3/9, CLB Doanh nghiệp Cà Mau tổ chức Lễ bốc thăm và Họp báo Giải bóng đá S7, Cúp Cà Mau mở rộng lần 1/2023, gây quỹ hỗ trợ gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Sôi nổi Giải Việt dã Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

(CMO) Sáng 26/8, tại khu vực Nhà truyền thống cách mạng (Số 1, đường Bacu, Phường 1, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Giải Việt dã Báo Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ 24, năm 2023 đã chính thức diễn ra với sự tham gia của 3.000 vận động viên (VĐV) khắp cả nước.

Hội thao kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

(CMO) Chiều 25/8, tại Khu Liên hợp thể dục thể thao tỉnh, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) tổ chức khai mạc Hội thao kỷ niệm 78 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2023), Quốc khánh 2/9 và Ngày truyền thống ngành Văn hoá 28/8.

Hơn 40 tay vợt tranh Giải quần vợt Happy Home mở rộng lần thứ X

(CMO) Ngày 19/8, CLB Quần vợt Happy Home tổ chức Giải quần vợt Happy Home mở rộng lần thứ X với sự tham gia của hơn 40 tay vợt.

Vui tươi Hội thao Khối giao ước thi đua số II

(CMO) Kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2023), sáng 19/8, Khối giao ước thi đua số II Công đoàn Viên chức tỉnh Cà Mau tổ chức hội thao với sự tham gia của 18 đơn vị.

Khai mạc giải vô địch thể hình nam trẻ Quốc gia năm 2023

(CMO) Chiều 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cà Mau, Cục Thể dục Thể thao phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau tổ chức Lễ khai mạc giải vô địch thể hình nam trẻ, nam cổ điển, nữ fitness và nữ bodyfitness Quốc gia năm 2023.

Khai mạc Giải Thể hình và Fitness Đại hội Thể thao ĐBSCL

(CMO) Chiều 13/8, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Cà Mau đã diễn ra Lễ khai mạc Giải Thể hình và Fitness, 1 trong 27 môn thi đấu nằm trong khuôn khổ Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ IX - Hậu Giang 2023.