Ông Võ Minh Khải, doanh nhân người Cà Mau sống ở TP Hồ Chí Minh, đã thuê của tỉnh Cà Mau 320 ha đất hoang hoá, phèn trũng ở xã Khánh An, huyện U Minh, để thành lập Công ty Viễn Phú nhằm cải tạo đất, trồng lúa hữu cơ hoa sữa xuất khẩu từ năm 2008, với tổng chi phí hơn 10 tỷ đồng.
Ông Võ Minh Khải, doanh nhân người Cà Mau sống ở TP Hồ Chí Minh, đã thuê của tỉnh Cà Mau 320 ha đất hoang hoá, phèn trũng ở xã Khánh An, huyện U Minh, để thành lập Công ty Viễn Phú nhằm cải tạo đất, trồng lúa hữu cơ hoa sữa xuất khẩu từ năm 2008, với tổng chi phí hơn 10 tỷ đồng.
Sau 7 năm phát triển, cây lúa hữu cơ hoa sữa đã phát triển và đứng vững trên đất U Minh, năng suất năm sau cao hơn năm trước. Năm 2015, công ty đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ và EU hàng ngàn tấn gạo và các sản phẩm chế biến từ gạo với giá bình quân 5 USD/kg, cao gấp 5 lần gạo bình thường.
Đây là mô hình đầu tiên của cả nước được tổ chức quốc tế Bioorganic (Hà Lan) cấp chứng nhận nhãn hiệu hữu cơ, an toàn tuyệt đối và có lợi cho sức khoẻ, có giá trị rất lớn về môi trường, cân bằng hệ sinh thái trong sản xuất nông nghiệp bền vững.
Cung cấp chất dinh dưỡng sạch cho người tiêu dùng, nâng cao giá trị hạt gạo, tăng tính liên kết trong canh tác và cạnh tranh trên thị trường... là mục tiêu mà Cà Mau đang hướng đến theo đề án tái cơ cấu nền nông nghiệp của Chính phủ./.
Hoa sữa là một giống lúa có nguồn gốc từ nước ngoài, thích hợp với vùng đất U Minh Hạ, có giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng phòng ngừa bệnh tật cho người, rất được khách hàng nước ngoàiưa chuộng. |
Bón phân hữu cơ trực tiếp trên lá và bông lúa, tuyệt đối không bón phân hoá học. |
Dùng bẫy đèn để thu hút và tiêu diệt sâu rầy có hại, tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu. |
Cây lúa hữu cơ hoa sữa có năng suất bình quân 3,8 tấn/ha. Do không sử dụng các chất hoá học nên các sản phẩm rơm, rạ cũng được nước ngoài đặt mua để trồng nấm. |
Gạo hữu cơ hoa sữa được mệnh danh là "siêu thực phẩm của thế kỷ 21" do giá trị dinh dưỡng và khả năng phòng ngừa bệnh tật cho con người. |
Sản phẩm xuất khẩu được đóng bao bì, hút chân không theo tiêu chuẩn của châu Âu, với giá bán gấp 5 lần gạo bình thường. |
Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, An Giang (bìa phải) cùng đại diện Viện lúa ĐBSCL khảo nghiệm hiện trường để làm báo cáo khoa học nhằm nhân rộng mô hình. |
Phóng sự ảnh: Nguyễn Thanh Dũng