ĐT: (0290) 383 1066 - 383 3905
Thứ ba, 3-10-23 18:46:54

Tư vấn sức khỏe cho trẻ vị thành niên

Báo Cà Mau (CMO) Sáng ngày 27/8, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải tổ chức chương trình tư vấn sức khỏe cho trẻ vị thành niên tại Làng Trẻ em SOS Cà Mau (Phường 5, TP Cà Mau).

Làng Trẻ em SOS Cà Mau được khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 1/1997 với chức năng, nhiệm vụ là nuôi dạy trẻ mồ côi không nơi nương tựa. Hơn 25 năm thực hiện sứ mệnh, Làng đã nuôi dạy trẻ mồ côi thay gia đình các em, giúp trẻ xây dựng tương lai tự lập, có ích và đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng; nhiều trẻ đã trưởng thành và trở thành công dân có ích cho xã hội.

Làng Trẻ em SOS Cà Mau được xây dựng khang trang với 12 ngôi nhà, mỗi nhà có 1 mẹ và 6-8 trẻ cùng chung sống.

Anh Phan Văn Đấu, Trợ lý giám đốc Làng Trẻ em SOS, cho biết, hiện Làng đang nuôi dạy 94 trẻ phổ thông (72 trẻ đang ở tại Làng và 22 trẻ đang ở Lưu xá Thanh niên của Làng); 20 trẻ đang học học nghề. Chương trình chăm sóc sức khỏe, tư vấn giới tính cho trẻ vị thành niên là chương trình hàng năm, nằm trong kế hoạch hoạt động của Làng.

Các trẻ vị thành niên tại Làng Trẻ em SOS được nghe bác sĩ tư vấn về nhiều vấn đề thuộc lứa tuổi các em.

Tại đây, bác sĩ đến từ Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải đã tư vấn kỹ về sức khỏe sinh lý cho trẻ vị thành niên của Làng. Theo bác sĩ chia sẻ, tuổi vị thành niên là thời kỳ phát triển đặc biệt, trong đó trẻ em lớn lên và trưởng thành để trở thành người lớn. Đây là thời kỳ xảy ra đồng thời nhiều thay đổi gồm: sự lớn lên và trưởng thành của cơ thể, sự thay đổi về tâm lý và các mối quan hệ xã hội; thời kỳ vị thành niên là một giai đoạn đặc biệt với sự thay đổi về hình thể, tâm lý, sinh lý.  

Đồng thời, bác sĩ còn tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên, bao gồm cả các vấn đề về sức khỏe sinh sản, tự bảo vệ trong tình dục và các vấn đề xã hội và ý thức khác.

Đây là hoạt động phối hợp thường xuyên và hiệu quả của Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải và Làng Trẻ em SOS./.

 

Phú Hữu

 

Chủ động phòng ngừa bệnh đái tháo đường

Hiện nay, số bệnh nhân đái tháo đường (còn gọi là tiểu đường) trong cộng đồng đang có xu hướng ngày càng gia tăng nhanh chóng, với nhiều biểu hiện biến chứng nặng nề như về tim mạch, thận, mắt, thần kinh… và nó đã thật sự trở thành nỗi lo ngại hàng đầu của toàn xã hội. Do vậy, việc trang bị những kiến thức hiểu biết cơ bản về các triệu chứng của căn bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) sẽ giúp người bệnh có thể phát hiện sớm, để điều trị hiệu quả bệnh ngay từ giai đoạn đầu.

Kiểm soát nguy cơ tăng huyết áp

Bệnh cao huyết áp (còn được gọi là tăng huyết áp), là một tình trạng bệnh lý khá phổ biến trong cộng đồng hiện nay. Do bệnh thường diễn tiến âm thầm nên rất dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm, có thể đe doạ đến tính mạng của người bệnh hoặc để lại gánh nặng hậu quả tàn phế suốt đời.

Bệnh đau mắt đỏ tăng nhanh

Hiện nay, bệnh đau mắt đỏ đang tiếp tục lây lan nhanh trong cộng đồng, với số ca mắc được ghi nhận đang tăng vọt. Tình hình dịch tễ đến nay vẫn trong tầm kiểm soát, chưa có ca diễn biến nặng.

Ðừng để thú cưng trở thành thú dữ

Nhiều người xem chó như thú cưng, nhưng nuôi mà thiếu quản lý sẽ mang lại nhiều mối nguy hiểm. Ngoài việc chúng là tác nhân có thể gây ra tai nạn giao thông thì chuyện chó cắn người rất dễ xảy ra.

Phục hồi vận động cho người bệnh

Ngày nay, với sự tiến bộ của y học, việc kết hợp cùng lúc giữa y học hiện đại với y học cổ truyền đã mang lại hiệu quả rất cao trong điều trị các bệnh lý sau chấn thương, phẫu thuật, đột quỵ... Không chỉ giúp người bệnh giảm các cơn đau mà còn phục hồi dần các chức năng, sinh hoạt và vận động thuận lợi hơn.

Tích cực dập dịch đau mắt đỏ

Theo Trung tâm Y tế huyện U Minh, trong khoảng hơn 1 tuần qua, số ca bệnh đau mắt đỏ trên địa bàn huyện liên tục tăng, bệnh xuất hiện chủ yếu ở trẻ em, nhất là học sinh. Từ ngày 13-20/9, các trường học trên địa bàn huyện ghi nhận hơn 400 ca đau mắt đỏ.

Phòng tránh đau mắt đỏ

Hiện nay, thời tiết với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn phát triển nhanh hơn nên bệnh đau mắt đỏ cũng xuất hiện nhiều trong thời gian này. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý điều trị khiến bệnh tiến triển nặng và phức tạp hơn, gây ra một số biến chứng nguy hiểm khó lường.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết Trung thu

Theo kế hoạch, từ ngày 14/9-4/10, Đoàn kiểm tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng phục vụ thị trường trung thu ở các địa phương trong tỉnh. 

Cách phòng bệnh đau mắt đỏ

Mong muốn hợp tác, hỗ trợ Cà Mau trên lĩnh vực y tế

Sáng 13/9, Đoàn lãnh đạo phụ trách y tế của thành phố Leipzig (Cộng hoà Liên bang Đức), do Giáo sư, tiến sĩ Christoph Josten, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Leipzig làm trưởng đoàn, đã có chuyến tham quan, khảo sát và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau.