Túi hút chân không còn được gọi là bao bì giảm áp, chúng hút toàn bộ không khí trong thùng đóng gói và bịt kín để duy trì mức độ giảm áp suất cao trong túi, không khí thưa thớt tương đương với hiệu ứng thiếu oxy, khiến vi sinh vật không có điều kiện sống để đảm bảo rằng thực phẩm tươi và không có bệnh.
Các ứng dụng bao gồm đóng gói chân không trong túi nhựa, đóng gói lá nhôm, đóng gói đồ thủy tinh, v.v… Vật liệu đóng gói có thể được lựa chọn theo loại mặt hàng. Vì trái cây là thực phẩm tươi và vẫn đang trong quá trình hô hấp nên tình trạng thiếu oxy ở mức độ cao có thể gây ra các bệnh sinh lý, vì thế việc đóng gói chân không cho trái cây ít được sử dụng.
Tổng quan về kỹ thuật túi hút chân không:
Chức năng chính của túi hút chân không là loại bỏ oxy giúp thực phẩm không bị hư hỏng. Nguyên lý hoạt động của nó cũng tương đối đơn giản, vì thực phẩm bị hư hỏng chủ yếu là do hoạt động của vi sinh vật và hầu hết các vi sinh vật (như nấm mốc, nấm men) đều cần oxy để tồn tại, và bao bì chân không sử dụng nguyên lý này để loại bỏ oxy ra khỏi túi bao bì và tế bào thực phẩm, khiến vi sinh vật mất đi “môi trường sống” của chúng.
Các thí nghiệm cho thấy, khi nồng độ oxy trong túi đóng gói 1% thì tốc độ sinh trưởng và sinh sản của vi sinh vật giảm mạnh, khi nồng độ oxy ≤0,5% thì hầu hết các vi sinh vật sẽ bị ức chế và ngừng sinh sản. (Lưu ý: Đóng gói chân không không thể ức chế sự sinh sản của vi khuẩn kỵ khí và sự hư hỏng, đổi màu của thực phẩm do phản ứng enzyme gây ra nên cần kết hợp với các phương pháp phụ trợ khác như làm lạnh, đông lạnh nhanh, khử nước, khử trùng ở nhiệt độ cao, khử trùng bằng bức xạ, lò vi sóng khử trùng, ngâm muối…)
Ngoài tác dụng ức chế sự phát triển và sinh sản của vi sinh vật, khử oxy chân không còn có chức năng quan trọng khác là ngăn chặn quá trình oxy hóa thực phẩm khiến thực phẩm thay đổi hương vị, hư hỏng... Ngoài ra, quá trình oxy hóa còn làm mất đi vitamin A, C, các chất không ổn định trong sắc tố thực phẩm bị oxy hóa, làm sẫm màu. Do đó, việc loại bỏ oxy có thể ngăn chặn thực phẩm bị hư hỏng một cách hiệu quả và duy trì màu sắc, mùi thơm, mùi vị và giá trị dinh dưỡng.
Nguyên liệu chính:
Hiệu suất của vật liệu đóng gói chân không thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian bảo quản và sự thay đổi mùi vị của thực phẩm. Khi thực hiện đóng gói chân không, việc lựa chọn vật liệu đóng gói tốt là chìa khóa để đóng gói thành công.
Sau đây là đặc điểm của từng loại vật liệu phù hợp với bao bì chân không:
- Trong số đó, PE phù hợp để sử dụng ở nhiệt độ thấp và RCPP phù hợp để nấu ở nhiệt độ cao;
- PA là để tăng sức mạnh thể chất và khả năng chống đâm thủng;
- Lá nhôm AL được sử dụng để tăng tính chất rào cản và tạo bóng;
- PET, tăng độ bền cơ học và độ cứng tuyệt vời.
Sau đó, tùy theo nhu cầu, sự kết hợp và các đặc tính khác nhau, còn có loại trong suốt, để tăng hiệu suất rào cản, người ta sử dụng lớp phủ rào cản cao PVA chịu nước.
Loại hợp chất: Nói chung là: PA/PE hoặc PA/RCPP, PET/PE hoặc PET/RCPP
Ngoài ra còn có ba lớp và bốn lớp, để tăng kết cấu và hiệu suất của vật liệu:
- PET/PA/PE
- PET/AL/RCPP
- PA/AL/RCPP
- PET/PA/ AL/RCPP
- Tính chất vật liệu: Túi nấu nhiệt độ cao và túi chân không dùng để đóng gói các loại thịt và thực phẩm đã nấu chín khác nhau, dễ sử dụng và đảm bảo vệ sinh.
- Chất liệu: NY/PE, NY/AL/RCPP
- Tính năng: Chống ẩm, chịu nhiệt độ, che chắn ánh sáng, giữ mùi thơm, mạnh mẽ
- Áp dụng cho: thực phẩm tiệt trùng ở nhiệt độ cao, giăm bông, cà ri, lươn nướng, cá nướng và các sản phẩm thịt om.
Vật liệu đóng gói chân không được sử dụng phổ biến nhất chủ yếu là vật liệu màng, và tất nhiên chai và lon cũng được sử dụng. Đối với vật liệu màng dùng trong bao bì hút chân không thực phẩm cần đảm bảo đạt trạng thái tốt nhất về hiệu quả đóng gói, tính thẩm mỹ và tính kinh tế cho các loại thực phẩm khác nhau. Đồng thời, bao bì chân không thực phẩm cũng có yêu cầu cao về khả năng cản ánh sáng và độ ổn định của vật liệu. Khi một vật liệu đơn lẻ không thể đáp ứng các yêu cầu này, bao bì thường được làm từ sự kết hợp của nhiều vật liệu khác nhau.
Thông tin liên hệ đặt hàng sản xuất túi hút chân không giá rẻ Công ty TNHH Quốc Tế BiNa Việt Nam
- Địa chỉ: Tòa nhà Ocean Park Building, Số 1 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội
- 0976 888 111 - Nhà máy Cụm Công Nghiệp Tứ Hiệp - Thanh Trì - TP. Hà Nội
- (Chi Nhánh I: Số 289 Phố Thanh Am, Phường Thượng Thanh, Quận Long Biên, TP. Hà Nội 0961 33 22 55; Chi Nhánh II: Phường Việt Hòa, Thành Phố Hải Dương 0984 326 088)
- Email: binachamsockhachhang@gmail.com
- Mã số thuế: 0801335953
- Website: https://bina.com.vn/