ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 13-6-24 14:53:35
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Báo Cà Mau Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh, ngành điện đang quản lý vận hành 10 trạm biến áp 110/22 kV với 16 máy; 18 tuyến đường dây cao thế với chiều dài 255 km; 5.689 km đường dây trung thế 22 (12,7) kV và hơn 7.570 km đường dây hạ thế..., phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu của 370.483 khách hàng, trong đó có 343.480 khách hàng ánh sáng sinh hoạt và 27.003 khách hàng ngoài mục đích sinh hoạt.

Nhân viên Ðiện lực TP Cà Mau luôn vượt qua điều kiện khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo lưới điện vận hành liên tục, an toàn.

Ðể có được cơ sở hạ tầng trên, ngành điện đã vượt qua nhiều thách thức, nhất là việc thi công trong điều kiện địa hình sông ngòi, đồng ruộng, vuông tôm... khiến chi phí tăng cao, việc vận chuyển vật tư, trang thiết bị trong quá trình thi công phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Không chỉ vậy, còn phát sinh thêm khoản không hề nhỏ chi phí thuê mặt bằng đường vận chuyển vật tư, đường kéo dây. Do đó, để có được hạ tầng lưới điện như hôm nay, ngành điện phải luôn nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn về kinh phí, địa hình và những công nhân ngành điện đã phải vượt qua những vất vả, hiểm nguy khi làm việc trên các trụ điện cao chót vót, đối diện với nắng, gió.

Những nỗ lực của ngành điện, hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh ngày một hoàn thiện hơn, đảm bảo dòng điện vận hành thông suốt, phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các chỉ số liên quan đến độ tin cậy trong cung cấp điện đã thể hiện phần nào những nỗ lực ấy. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, thời gian mất điện của khách hàng bình quân (SAIDI) giảm 6,3 phút so với cùng kỳ; tần suất mất điện kéo dài bình quân (SAIFI)  giảm 0,01 lần và tần suất mất điện thoáng qua bình quân (MAIFI) giảm khoảng 0,1 lần so với cùng kỳ.

Hằng năm, Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam cũng như Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn dành hàng trăm tỷ đồng đầu tư phát triển hạ tầng lưới điện, đó là minh chứng cho quyết tâm cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và sinh hoạt của người dân được liên tục, an toàn, hiệu quả, giảm đáng kể số lượng hộ sử dụng điện chia hơi. Ðồng thời, không ngừng nâng cao chất lượng điện năng, giảm tổn thất điện năng... Cụ thể, năm 2022, ngành điện đã dành hơn 430 tỷ đồng đầu tư hạ tầng lưới điện; năm 2023, Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam tiếp tục bố trí hơn 191,4 tỷ đồng; và hơn 358 tỷ đồng là số kinh phí của kế hoạch vốn đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện năm nay.

Tỉnh Cà Mau là địa phương có nhiều lợi thế phát triển nguồn năng lượng tái tạo, nhất là điện gió, điện năng lượng mặt trời. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là việc đầu tư hạ tầng lưới điện để giải toả công suất các dự án năng lượng tái tạo này theo quy hoạch. Theo tính toán, cần tiếp tục đầu tư khoảng 200 km đường dây 500 kV 2 mạch, 183 km đường dây 220 kV 2 mạch và 2 trạm biến áp 500 kV với tổng công suất 2.700 MVA, 4 trạm 220 kV tổng công suất 1.750 MVA... để giải toả công suất các dự án từ điện năng lượng tái tạo theo quy hoạch đến năm 2045.

Xác định dòng điện liên tục, an toàn là nhân tố mở đường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, Công ty Ðiện lực Cà Mau, các điện lực trực thuộc, cũng như toàn bộ công nhân viên ngành điện, luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trong bất kỳ tình huống nào./.

 

Phan Ngọc Ẩn

 

Chăm lo tốt cho người lao động

Xác định công tác bảo vệ quyền, lợi ích và chăm lo đời sống cho công nhân viên, người lao động (CNV-NLÐ) là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau cũng như các điện lực trực thuộc đã cụ thể hoá bằng nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Từ đó, giúp CNV-NLÐ yên tâm hơn trong làm việc, cống hiến.

Nâng ý thức, giảm rủi ro

Chủ quan trong quá trình sử dụng điện là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ cháy nổ, nhất là đối với những khu vực đông dân cư, nhà liên kế, nhà ở kết hợp kinh doanh.

Tiếp tục nỗ lực để cung cấp điện tốt hơn

“Công ty Ðiện lực Cà Mau đã có nhiều nỗ lực và hoàn thành tốt nhiệm vụ cung ứng đủ điện cho hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân, nhất là các sự kiện chính trị, văn hoá lớn, quan trọng của tỉnh. Ðặc biệt, trong thời gian cao điểm của mùa khô vẫn luôn đảm bảo đủ nguồn điện, đây là kết quả đáng ghi nhận”, ông Nguyễn Quốc Hận, Phó trưởng đoàn Phụ trách Ðoàn Ðại biểu Quốc hội tỉnh, đánh giá tại buổi làm việc với Công ty Ðiện lực Cà Mau trước kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XV năm 2024, ngày 14/5/2024.

Đảm bảo an toàn hành lang lưới điện

Nhiều tuyến điện được xây dựng xuyên rừng, đi qua vùng nông thôn, nên việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện luôn được Công ty Ðiện lực Cà Mau đặc biệt quan tâm, nhất là đang trong thời điểm chuẩn bị bước vào mùa mưa như hiện nay.

Từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Thời gian qua, khắc phục những khó khăn về nguồn kinh phí, địa hình, nhất là tình trạng bị chia cắt bởi sông ngòi, ngành điện đang từng bước hoàn thiện hạ tầng lưới điện, đảm bảo nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp.

Ðồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm điện

Mới đây, trong buổi làm việc với Tổng Công ty Ðiện lực miền Nam (EVNSPC) vào ngày 22/4, ông Lâm Văn Bi, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị Tổng Công ty tiếp tục nghiên cứu giải pháp cung cấp điện, cũng như đầu tư hạ tầng lưới điện, để tiến tới 100% người dân, nhất là đối với người dân khu vực nông thôn, được sử dụng điện lưới quốc gia.

Ðảm bảo cung cấp điện dịp lễ

Công ty Ðiện lực Cà Mau đã chỉ đạo các đơn vị và điện lực trực thuộc không thực hiện việc ngừng, giảm cung cấp điện trong thời gian nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ kỷ niệm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5), trừ trường hợp xử lý sự cố.

Chung trách nhiệm đảm bảo an toàn điện

Ðiện thương phẩm tháng 3 tiếp tục tăng 0,54% so với tháng 2 và tăng 20,7% so với cùng kỳ năm 2023, đang là dấu hiệu dự báo rõ ràng nhất về những khó khăn, thách thức trong công tác vận hành hệ thống điện ở các tháng cao điểm nắng nóng tiếp theo.

Chung tay vì nguồn năng lượng lâu dài

Con số hơn 99,98% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, cho thấy những nỗ lực của ngành điện cũng như các cơ quan quản lý Nhà nước trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn điện liên tục, an toàn, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và sản xuất, thì ý thức, sự hiểu biết của người dân là nhân tố quan trọng.

Nỗ lực hoàn thiện hạ tầng lưới điện

Những năm qua, Công ty Ðiện lực Cà Mau luôn chú trọng đầu tư hạ tầng, đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần thu hút đầu tư trong và ngoài nước nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững, minh chứng là dành hàng trăm tỷ đồng mỗi năm để đầu tư hạ tầng lưới điện.