ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 29-9-24 05:55:48
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Về Cà Mau ăn tôm xẻ, tôm lụi

Báo Cà Mau Mỗi dịp Tết đến, người dân Cà Mau lại làm món tôm xẻ, tôm lụi - món ngon dân dã truyền thống có từ lâu đời không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết dành đãi bạn bè, khách quý phương xa.

Là người chuyên làm tôm xẻ và tôm lụi dịp Tết, anh Nguyễn Văn Miên và chị Trần Thị Xa (ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Ðầm Dơi), cho biết quy trình làm tôm xẻ rất kỳ công: rửa sạch tôm tươi, lột bỏ phần đầu và vỏ, giữ lại phần đuôi; dùng dao bén xẻ phần sống lưng ra làm đôi, thêm chút gia vị trộn đều, để thịt tôm thêm đậm đà. Làm tôm lụi thì cầu kỳ hơn, tôm lột vỏ xong, cuộn tròn lại, dùng sóng lá dừa vót nhọn hai đầu rồi xỏ lụi ngang phần thịt con tôm thành từng dây rồi đem phơi nắng. Trước kia treo từng giàn, nhưng nay số lượng nhiều nên phơi bằng vỉ lưới. Tôm xẻ và tôm lụi chỉ cần phơi 2/3 ngày đặng nắng là ngon nhất, giữ được độ mềm, nếu phơi khô thì con tôm sẽ bị cứng.

Người dân xứ biển dùng lưới để giăng bắt tôm xà búi.

Nguyên liệu chính làm món tôm xẻ là từ con tôm thẻ thiên nhiên loại to; còn tôm lụi thì làm từ con tôm xà búi (tôm thẻ đuôi đỏ) là ngon nhất, bởi loại tôm này thịt mềm. Tuy nhiên, hiện nay tôm xà búi cũng như tôm thẻ loại lớn rất hiếm, anh Miên phải đi mua khắp nơi mới có đủ nguyên liệu làm tôm xẻ bán Tết.

Tôm rửa sạch, lột vỏ, giữ lại phần đuôi.

 

Nguyên liệu làm tôm lụi phải là tôm tươi sống, loại khoảng 20 con/kg là ngon nhất.

Tôm lụi, tôm xẻ là món ngon truyền thống, đặc sản có từ xa xưa ở vùng quê Cà Mau. Ngày Tết, bạn bè đến vui xuân, chỉ cần đem bếp than hồng, rượu gốc hoặc cồn đốt lên, hơ cho tôm nóng là dùng được.

Món tôm lụi nổi tiếng của anh Nguyễn Văn Miên, ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi. Trong ảnh: Anh Miên canh phơi từng vỉ tôm cho vừa nắng.

Chị Trần Thị Xa (phải) bên sản phẩm tôm xẻ, tôm lụi truyền thống - món quà dành cho khách dịp Tết đến, xuân về.

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Những đôi tay tài hoa

Trách nhiệm, cộng với sự khéo léo, từ đôi bàn tay người lao động chân chính làm những ngành nghề thủ công, đến người thực hiện công việc chuyên môn cao... tất cả đã tạo nên những gam màu tương sáng trong cuộc sống.

Thư giãn giữa lòng thành phố

Công viên Văn hoá Hùng Vương và Hồng Bàng toạ lạc ngay trung tâm TP Cà Mau, từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự bình yên và nhịp sống nhẹ nhàng của người dân nơi đây.

Nhộn nhịp mùa cấy

Hiện nay, trên cánh đồng một số xã thuộc các huyện: U Minh, Thới Bình, Cái Nước nhộn nhịp vào mùa cấy lúa trên đất nuôi tôm. Từ hiệu quả mang lại sau nhiều năm thực hiện mô hình, cùng với giá lúa, giá tôm tăng trở lại, giúp bà con có thêm động lực khi bắt tay thực hiện vụ mùa mới.

Lò bánh tất bật mùa Trung thu

Còn khoảng một tuần là đến tết Trung thu, thời điểm này các lò bánh trong tỉnh, nhiều nhất là ở Phường 4, TP Cà Mau, đang tất bật sản xuất bánh phục vụ cao điểm thị trường tiêu dùng tết Trung thu năm nay.

Chợ trên sông

Đó là các ghe, xuồng, vỏ lãi chở các mặt hàng nhu yếu phẩm, gia dụng, thực phẩm, rau củ quả, cũng có khi là hàng thủ công, hoa kiểng, dao rèn... cứ xuôi theo con nước lớn, ròng qua từng kênh, rạch.

Bình dị mà thân thương!

Nông thôn Cà Mau đang trong tiến trình đổi mới, song vẫn giữ được nét đẹp hồn quê. Khung cảnh thiên nhiên yên bình và những sinh hoạt thường nhật, bình dị, giản đơn như việc vui đùa của trẻ nhỏ, khoảnh khắc lao động của người quê gắn với bếp xưa, nghề cũ...

Rực rỡ cờ, hoa mừng Quốc khánh

Hoà cùng không khí cả nước mừng kỷ niệm 79 năm Quốc khánh nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2024), phố phường Cà Mau như khoác áo mới. Các tuyến đường nội ô TP Cà Mau được trang hoàng cờ hoa, pano và tranh cổ động đầy màu sắc.

Sắc màu vùng trấp

Hệ sinh thái đa dạng, cùng với quá trình chuyển đổi mạnh mẽ của sản xuất thích ứng với biến đổi khí hậu đã hình thành nên những vùng trấp với bức tranh thiên nhiên luôn biến đổi theo mùa, hài hoà, mang nét đặc trưng vùng đất.

Phum, sóc khởi sắc

Trên địa bàn tỉnh Cà Mau, cùng với người Kinh chiếm đa số, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số cùng sinh sống, trong đó đông nhất là đồng bào dân tộc Khmer với 9.699 hộ, khoảng 41.212 người.

Nghề đan ráp lú

Những năm gần đây, nghề đan ráp lú phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Tận dụng thời gian rảnh rỗi, ở tại nhà, người dân vẫn có nguồn thu từ nghề này. Nhu cầu sử dụng sản phẩm lú ngày càng lớn trên thị trường, nên đời sống bà con khá ổn định.