ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:30:11
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Về nơi trắng hộ nghèo

Báo Cà Mau Ấp 7, xã Tân Lộc Ðông, huyện Thới Bình hiện không còn hộ nghèo. Bộ mặt nông thôn khởi sắc với những ngôi nhà kiên cố, khang trang.

Ðời sống kinh tế phát triển, người dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, trồng hàng rào cây xanh thay đổi diện mạo vùng quê.

Toàn ấp có 183 hộ, ấp đã xoá trắng hộ nghèo năm 2023. Trước đó, ấp có 5 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo. Ông Phan Hoàng Anh, Trưởng ấp 7, cho biết: “Khoảng 10 năm trước, đời sống người dân trong ấp còn nhiều vất vả, chỉ thật sự khởi sắc khi địa phương phát động phong trào xây dựng nông thôn mới và lan toả mạnh mẽ đến mọi tầng lớp Nhân dân”. 

Hộ anh Trương Văn Lâm là hộ cuối cùng thoát nghèo ở ấp. Trước đây, cuộc sống gia đình rất khó khăn do ít đất sản xuất, cả nhà sống dựa vào công việc làm thuê của anh, căn nhà xuống cấp nhiều năm nhưng không có điều kiện sửa chữa. Nhận thấy gia đình anh Lâm cần cù lao động, ấp đã tạo điều kiện để gia đình được hỗ trợ xây dựng ngôi nhà với số tiền 40 triệu đồng. Có được ngôi nhà kiên cố, vợ chồng anh Lâm yên tâm lao động sản xuất, từng bước thoát nghèo.

“Có an cư thì mới lạc nghiệp, nên căn nhà là động lực để vươn lên. Không phụ lòng của địa phương chăm lo, vợ chồng tôi cố gắng làm ăn, chi tiêu tiết kiệm để thoát nghèo. Giờ đây, cuộc sống tuy không quá dư dả nhưng không còn lo thiếu cái ăn, nơi ở”, anh Lâm chia sẻ.

Những năm qua, phong trào thi đua sản xuất được người dân tích cực hưởng ứng. Bên cạnh vụ lúa trên đất nuôi tôm, các mô hình như nuôi tôm quảng canh cải tiến, nuôi tôm - cua kết hợp... đã mang lại thu nhập ổn định cho bà con.

Tiêu biểu như hộ ông Ðặng Thanh Quốc thành công với mô hình này. Trên 3 ha đất sản xuất, ông thả nuôi 2 vụ mỗi năm. Ông Quốc chia sẻ: “Tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong vuông tôm, tôi cung cấp thêm cá phi mồi làm thức ăn cho cua; đối với tôm thì nuôi theo cách truyền thống. Từ khi chuyển sang nuôi kết hợp tôm - cua, lợi nhuận trung bình mỗi năm tăng lên vài chục triệu đồng”.

Anh Ðặng Thanh Quốc thực hiện mô hình nuôi tôm sạch không sử dụng kháng sinh, bước đầu mang lại hiệu quả cao.

Năm nay xã Tân Lộc Ðông triển khai mô hình nuôi tôm sạch, không sử dụng kháng sinh trên địa bàn Ấp 7, với 200 ha, có 151 hộ tham gia. Bước đầu mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao vì giúp giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, dịch bệnh do sử dụng hoá chất trong quá trình nuôi, qua đó góp phần tăng giá trị sản phẩm con tôm.

Anh Ðặng Thanh Quốc, Ấp 7, chia sẻ: “Nuôi tôm sạch giúp tôi hạn chế được chi phí, sản phẩm đạt chất lượng nên đầu ra ổn định. Vụ đầu tiên này, dự tính khi thu hoạch lợi nhuận cao hơn nhiều so với trước đây”.

Ông Ngô Chí Thiệp, Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: “Ðời sống người dân Ấp 7 ngày nay thật sự khởi sắc khi khó khăn, chật vật của những năm trước được thay thế bằng cuộc sống ổn định, văn minh. Thành quả giảm nghèo của Ấp 7 góp phần không nhỏ trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã”./.

 

Phương Thảo

 

Tuyến đường “Nhà tôi an toàn”

Chung sức xây dựng đô thị văn minh, phụ nữ thị trấn U Minh, huyện U Minh triển khai mô hình tuyến đường “Nhà tôi an toàn”, chị em tích cực giữ nhà sạch, ngõ đẹp, xây dựng gia đình văn minh, từ đó góp phần thay đổi diện mạo vùng quê.

Chị tổ trưởng gương mẫu

Những năm qua, xã Khánh Bình Tây không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua vận động, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Lê Thị Lan, 56 tuổi, ở ấp Cơi 6A là một điển hình.

Sắc mới Tam Giang Tây

Không còn là vùng quê ven biển xa xôi, nghèo khó, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang trên đường dựng xây nông thôn mới (NTM), với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, nhà cửa khang trang mọc lên san sát, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

Tạo nền tảng cho đô thị văn minh

Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của huyện U Minh, những năm gần đây, thị trấn U Minh không ngừng chỉnh trang diện mạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, tạo nền tảng vững chắc để thị trấn chuyển mình vươn lên đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) vào năm 2025.

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.