Xứ U Minh vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản gắn với địa danh đã thành câu cửa miệng như: dâu Cái Tàu, mực ống Khánh Hội, cá bống đất Tiểu Dừa...
Cá bống đất có bông đen, nhỏ chỉ bằng đầu đũa. Khi xổ nước cạn, chúng nhảy tứ tung nên còn được gọi là cá bống nhảy, cá bống khỉ. Theo ông Lê Văn Hiến (Ấp 12, xã Khánh Tiến), xứ này nhiều cá bống đất là do ở giáp ranh giữa hai vùng mặn - ngọt, nước biển theo cống thuỷ lợi hoà cùng nước ngọt nên thích hợp cho loài cá này sinh sôi.
Người ta dùng lú lưới mành giăng cặp mé kênh mương, rồi dùng dây thuốc cá pha loãng rải xuống nước là cá chạy vào lưới. Cũng theo ông Hiến, cứ vài ba tháng là thu hoạch một lần, vuông nào trúng được vài trăm ký. Thương lái thường mua mão từng miếng vuông với giá từ vài triệu đến chục triệu đồng, tuỳ theo lượng cá nhiều hay ít.
Ðể bảo quản cá được tươi, sau khi thu hoạch, cá được nhanh chóng rửa sạch rồi ngâm đá lạnh, sau đó mới lựa bỏ cá tạp và đưa đi tiêu thụ.
Sau khi đặt lú, người ta dùng xuồng bơi quanh, hoặc lội xuống nước để đuổi cá.
Thời gian đặt cá khoảng 1 giờ là thu hoạch.
Cá bống đất tươi rói vừa được thu hoạch.
Anh Phạm Ngô Chí Thiện (phải) và anh Trần Hữu Nghĩa mỗi ngày được trả công 300 ngàn đồng từ công việc lựa cá bống đất.
Món cá bống đất kho tiêu có hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Huỳnh Lâm thực hiện