ĐT: 0939.923988
Thứ năm, 16-5-24 15:59:14
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Về U Minh thưởng thức gỏi nhộng ong

Báo Cà Mau (CMO) Nhắc đến xứ U Minh, mọi người nghĩ ngay đến một đặc sản mang thương hiệu quốc gia, đó là mật ong rừng tràm U Minh Hạ. Nhưng ít ai biết rằng, có một thứ bỏ đi khi khai thác mật ong, đó là nhộng ong non, được người dân U Minh tận dụng, chế biến ra một món ăn vô cùng tinh tuý, đó là mắm ong và gỏi nhộng ong trộn rau má, các loại rau rừng khác.

Gọi là nhộng ong, tức là những con ong non khoảng 20 ngày tuổi còn nằm trong tấm tàng ong. Khi những người làm nghề phong ngạn (gác kèo ong) khai thác mật, họ phải cắt một phần mật ong kèm theo một ít tổ có nhộng ong để đàn ong tiếp tục phát triển.

Nguyên liệu nhộng ong dùng để làm gỏi.

Nhộng ong khi khai thác về, cho vào chảo nước sôi luộc đến khi tan phần tổ (phần sáp ong), sau đó vớt phần nhộng ong nổi trên bề mặt ra để ráo nước trước khi chế biến món gỏi.

Rau má đồng quê xứ rừng tràm U Minh được hái về rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại để ráo nước. Nguyên liệu trộn gỏi rau má nhộng ong gồm: cà chua, hành tây, chanh, ớt, tỏi, giấm gạo, tương ớt cùng ít dầu ăn… Món gỏi này không thể thiếu nước sốt làm từ tỏi và ớt giã nhuyễn, thêm đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt, giấm gạo... nêm cho vừa ăn, sau đó khuấy đều các gia vị cùng ít dầu ăn để nước sốt hoà quyện vào nhau rồi tiến hành trộn gỏi.

Những cọng rau má xanh non được cắt từ ngoài vườn vào để làm món gỏi nhộng ong thì còn gì bằng.
Gỏi nhộng ong trộn rau má vườn - món ngon tinh tuý, đậm đà của xứ rừng U Minh.

Thời tiết giao mùa tháng Tư - tháng diễn ra sự kiện “Hương rừng U Minh” vào những ngày cuối tháng, đây cũng là thời điểm người dân U Minh thu hoạch mật ong nên có được những tấm tàng ong non như ý. Du khách đừng bỏ lỡ cơ hội này, hãy đến U Minh vừa tham quan du lịch, vừa thưởng thức những món đặc sản của xứ rừng, đặc biệt là các món ngon tinh tuý từ nhộng ong non, sẽ làm cho du khách nhớ mãi./.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Kỳ vọng cho du lịch ẩm thực

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình sự kiện "Cà Mau - Ðiểm đến 2024", một trong những hoạt động được kỳ vọng sẽ tăng sức quảng bá du lịch ẩm thực là Ngày hội Bánh phồng tôm gắn với văn hoá ẩm thực Năm Căn, dự kiến được tổ chức trong tháng 9 tới đây. Cùng với đó là kỳ vọng giới thiệu, quảng bá sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm bánh phồng tôm OCOP 3 sao, 4 sao, đến tay người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước, góp phần tăng số lượng xuất bán ra thị trường, tăng thu nhập cho người làm nghề.

Ðộc đáo bộ sưu tập thời trang từ bánh dân gian

Sẽ như thế nào khi những chiếc bánh dân gian ngọt ngào đậm chất miền Tây sông nước trở thành chất liệu để sáng tạo thành bộ sưu tập thời trang? Ý tưởng độc đáo này được nhà thiết kế trẻ Nguyễn Minh Công biến thành hiện thực.

Bánh lá rau mơ món ăn dân dã miền quê!

Những ai từng sinh ra, lớn lên ở các miền quê, có lẽ món bánh lá rau mơ đã trở thành một phần ký ức tuổi thơ; món ăn tuy dân dã, nhưng với hương vị đặc trưng ấy khiến nhiều người nhớ và sẽ lạ miệng, thú vị với người lần đầu thưởng thức.

Món ngon từ chuối ép khô

Nghề ép chuối khô ở huyện Trần Văn Thời hình thành từ rất lâu, chủ yếu tập trung nhiều ở 2 xã: Trần Hợi và Khánh Hưng. Ðây cũng chính là các địa phương nổi tiếng sản xuất chuối ép khô ngon và lớn nhất tỉnh, xây dựng được sản phẩm đạt chuẩn OCOP.

"Săn" đặc sản ở rừng

Ở Cà Mau, các khu rừng ngập mặn, bãi bồi ven biển là nơi sinh sống của các loài nhuyễn thể như: vọp, chem chép, ốc len..., thức ăn của chúng chủ yếu là các loại tảo, chất mùn hữu cơ dưới tán rừng. Theo đó, nhiều người dân địa phương mưu sinh từ nghề khai thác nguồn lợi này, tuy vất vả nhưng đem lại nguồn thu nhập cho gia đình.

Về Cà Mau thưởng thức khô cá đù

Cá lù đù (còn gọi là cá đù), đặc sản của ngư dân vùng ven biển Ðông - Tây Cà Mau, là món ăn rất gần gũi với bữa cơm thường nhật của người dân ven biển. Và giờ đây, khô cá đù Cà Mau đã trở thành món đặc sản nổi tiếng miền Tây Nam Bộ.

Ðặc sản kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Có xuất xứ từ huyện Hương Sơn, kẹo cu đơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh. Hiện có hàng nghìn cơ sở lớn nhỏ trong tỉnh được lập ra để sản xuất và bán thức quà này.

Cá kho làng Vũ Ðại

Làng Vũ Ðại là tên gọi trong tác phẩm của Nhà văn Nam Cao, nguyên mẫu là làng Ðại Hoàng, nay là thôn Nhân Hậu, xã Hoà Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Nam Ðịnh. Nơi đây nổi tiếng với món cá kho trong niêu đất.

Thực phẩm chay vào mùa cao điểm

Tháng Giêng là thời điểm nhu cầu sử dụng các thực phẩm chay tăng mạnh. Ðể cung ứng cho thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, hàng quán tăng số lượng hàng để phục vụ thực khách. Ngoài những món thông dụng như đậu hũ, rau củ quả... nhiều nơi chế biến sẵn món chay các loại để khách hàng có thể mua về dùng liền, rất tiện lợi.

Giữ trọn nếp xưa

Hưởng ứng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Việt Khái, huyện Phú Tân đã tổ chức ngày hội bánh dân gian với chủ đề “Món ngon Nam Bộ”, để chị em họp mặt và giao lưu với nhau.