Những ngày này, về kinh So Le, ấp 10B, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời không chỉ bắt gặp những cánh đồng lúa mênh mông, những luống màu thẳng tắp mà còn có cả những vườn chuối, đồng chuối bạt ngàn. Những quày chuối một thời là nguồn thực phẩm thay cơm nuôi quân đánh giặc giữ làng… nay trở thành mứt chuối xuất đi nhiều nơi trong, ngoài tỉnh và cả nước ngoài.
Vợ chồng anh Hai Bảo, chị Hồ Kim Hạnh, chủ cơ sở ép sấy chuối, cho biết, nơi đây là vùng nguyên liệu chuối dồi dào. Chuối được trồng từ trong vườn ra tận bờ ruộng; đâu đâu cũng thấy chuối. Không cần phân, thuốc bảo vệ thực vật nhưng chuối có trái quanh năm, giàu dinh dưỡng…
Chị Huệ, làm công tại cơ sở ép sấy chuối, cho biết, nghề ép chuối được bà con làm rất lâu đời, nhưng tập trung thực hiện cao điểm khoảng tháng 10 đến hết tháng 12 âm lịch hằng năm. Nhờ gia đình chị Hạnh (cơ sở Hai Bảo) duy trì được nghề ép sấy chuối truyền thống bằng cách hỗ trợ vốn không tính lãi và nhận họ vào làm việc, nhiều hộ cải tạo vườn tạp, trồng chuối cho năng suất cao. Ðây là cơ sở duy nhất của làng nghề ép sấy chuối quanh năm thông qua lò sấy, không lệ thuộc thời tiết, có đầu ra ổn định. Nhờ vậy, việc thu mua chuối nguyên liệu của bà con được tốt hơn. Nhiều bà con trong ấp có việc làm và thu nhập từ chuối ổn định quanh năm.
Với phương thức chế biến tương đối khép kín từ khâu lột vỏ, ép, sấy, hút chân không, đóng gói nghiêm ngặt mà chuối sấy khô mang thương hiệu “Chuối sứ sấy khô - đặc sản Cà Mau” ngày một uy tín hơn trên thị trường trong, ngoài tỉnh. Ước mỗi ngày chị Hạnh xuất đi gần 2 tấn chuối khô ép vỉ và nguyên trái; giúp hơn 10 chị em phụ nữ tại địa phương có thu nhập phụ mỗi người bình quân từ 3-4 triệu đồng/tháng./.
Vùng nguyên liệu chuối dồi dào được trồng từ trong vườn ra tận bờ ruộng; đâu đâu cũng thấy chuối. Không cần phân, thuốc bảo vệ thực vật nhưng chuối vẫn có trái quanh năm. |
Hơn 10 chị em phụ nữ tại địa phương có việc làm và thu nhập thường xuyên từ 3-4 triệu đồng/tháng nhờ ép chuối. |
Vợ chồng chị Hạnh vốn chất phác, giản dị nhưng chính những bàn tay rất “đời thường” ấy tạo ra sản phẩm chuối khô đặc trưng góp vào bức tranh miền quê nông thôn mới Trần Hợi vô cùng sống động. |
Người dân tất bật với công việc ép, phơi chuối làm cho bức tranh làng quê sinh động hẳn lên. |
Chuối được ép, sấy, đóng gói, hút chân không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Thanh Quang thực hiện