ĐT: 0939.923988
Thứ hai, 11-12-23 12:48:33

Vươn lên nhờ nghị lực phi thường

Báo Cà Mau Ở ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, có một lão ngư 65 tuổi, dù bị liệt đôi chân, phải di chuyển bằng đôi tay, nhưng hằng ngày ông Võ Văn Út vẫn gắn bó, bám biển mưu sinh.

Do di chứng sốt bại liệt khiến đôi chân ông Út không đi đứng được. Quyết không đầu hàng số phận, 30 năm nay ông vẫn mưu sinh bằng nghề giăng lưới cá trên biển, kiếm thu nhập trang trải cuộc sống và chăm lo cho người vợ bệnh tật mất sức lao động.

Mặc dù đôi chân bị liệt, phải di chuyển nhờ đôi bàn tay, nhưng ông Võ Văn Út hằng ngày vẫn ra biển giăng lưới cá, kiếm thu nhập nuôi gia đình.

 

Hiện tại, do tuổi cao, sức yếu nên mỗi bận đi biển, ông Út đều có cháu nội đi theo phụ giúp.

Cách nhà ông Út không xa, có một người cũng tật nguyền nhưng đầy nghị lực, đó là chị Cao Thị Thi. Lớn lên như bao đứa trẻ bình thường khác, năm chị 12 tuổi, một căn bệnh quái ác làm đôi mắt chị mờ dần, không còn nhìn thấy ánh sáng. Từ đó đến nay chị sống trong cảnh mù loà. Không cam chịu số phận, chị Thi tập dần với cuộc sống không ánh sáng, từ đi lại, sinh hoạt cá nhân, làm việc nhà, đặc biệt là học nghề vá lưới để tạo thu nhập từ chính sức lao động của mình. Ban đầu còn gặp nhiều khó khăn, bằng ý chí và nghị lực, nay chị Thi đã vá lưới, luồn dây nhanh lẹ.

Hiện mỗi ngày chị Thi vá được hàng trăm mét lưới, thu nhập trên 100 ngàn đồng. “Niềm vui nhất của tôi hiện giờ là các con khoẻ mạnh, được chồng con thương yêu, gia đình hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười”, chị nói trong niềm vui.

Tuy đôi mắt không thấy ánh sáng nhưng chị Thi vá lưới, luồn dây một cách nhanh lẹ không thua kém phụ nữ lành lặn...

 

... và những công việc tỉ mỉ như xâu kim vá quần áo cũng không làm khó được chị Thi.

Cuộc mưu sinh của ông Út, chị Thi vẫn còn lắm vất vả, nhưng tinh thần vươn lên, không đầu hàng số phận bất hạnh của họ đã viết thêm câu chuyện đẹp về tấm gương người khuyết tật. Đúng như lời chị Đào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nguyễn Việt Khái: “Ông Út và chị Thi là tấm gương siêng năng, giàu nghị lực, được người dân xứ biển Gò Công cảm phục”.

Ông Út “đi” bằng đôi bàn tay mà không cần người trợ giúp. Mỗi ngày đi biển, ông kiếm được vài chục, có khi vài trăm ngàn đồng, trang trải cuộc sống gia đình.

 

30 năm nay ông Út vẫn theo nghề giăng lưới cá trên biển và chăm lo cho người vợ bệnh tật mất sức lao động.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Vươn lên nhờ nghị lực phi thường

Ở ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, có một lão ngư 65 tuổi, dù bị liệt đôi chân, phải di chuyển bằng đôi tay, nhưng hằng ngày ông vẫn gắn bó, bám biển mưu sinh.

Tuyến tránh Quốc lộ 1 lại tiếp tục trễ hẹn

Tại buổi kiểm tra trực tiếp trên công trường vào ngày 25/9 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm yêu cầu Ban Quản lý dự án 7 và các nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ, đến 30/10/2023 phải đảm bảo các điều kiện và hoàn thiện các thủ tục để bàn giao, đưa tuyến tránh Quốc lộ 1 vào khai thác. Tuy nhiên đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn thành, đặc biệt là điểm cuối (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước) vẫn còn khá bề bộn và "chưa hẹn ngày hoàn thành".

Thiêng liêng bia chủ quyền nơi đảo xa

Đúng như tên gọi, Hòn Ðá Lẻ chỉ toàn là đá, nằm lẻ loi về phía Ðông trong cụm đảo Hòn Khoai (thuộc xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển), cao dần về phía Tây Nam và có phần diện tích chìm xuống khi thuỷ triều lên. Hòn Ðá Lẻ là đảo đá san hô, diện tích khá nhỏ, không cây cỏ nên chỉ có chim nhạn về đây làm tổ.

Dấu ấn tuổi trẻ bảo vệ môi trường

Bằng nhiều việc làm thiết thực, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ÐVTN) trên địa bàn huyện Thới Bình đã góp phần quan trọng trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức người dân và bảo vệ môi trường tại cơ sở, chung sức cùng địa phương nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhân yêu thương ở ngôi trường đặc biệt

Dạy học sinh bình thường đã khó, dạy học sinh khiếm thính, tự kỷ, giúp các em nói và viết được, hoà nhập cộng đồng, càng vất vả bội phần. Ngoài nghị lực vươn lên ở mỗi em thì các sơ, các cô ở Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật, mồ côi Nhân Ái (Phường 9, TP Cà Mau) còn là người mẹ thứ hai và dành tình yêu thương đặc biệt cho các em.

Gửi tâm huyết vào chổi bông sậy

Mấy năm trước, tại một hội chợ do tỉnh tổ chức, tôi tình cờ bắt gặp những cây chổi bông sậy được bó khá khéo léo, trưng bày ở gian hàng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Trần Văn Thời. Hỏi ra mới biết, đó là sản phẩm của chị Võ Ánh Xuân, ấp Mũi Tràm B, xã Khánh Bình Tây Bắc. Từ đó mà tôi kết nối và thường xuyên dùng sản phẩm của chị, vì vừa đẹp, lại bền chắc.

Bắt lịch bằng... chân

Mặc dù ở tuổi 65 nhưng người đàn ông tên Ngô Minh Quyền (Bảy Quyền), ngụ xã An Xuyên, TP Cà Mau, vẫn hằng ngày ngụp lặn dưới vuông để thụt từng con lịch. Có nhiều cách để bắt lịch nhưng ông Bảy Quyền bắt lịch bằng chân, rất đặc biệt và hiếm thấy.

Khôi phục nguồn lợi cá đồng

Những năm gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Trần Văn Thời nuôi cá đồng trên ruộng lúa đạt hiệu quả kinh tế khá cao, có hộ đạt trên 50 triệu đồng/ha/năm.

Toả sáng tài năng, trí tuệ

Cùng với sự phát triển của phụ nữ cả nước, phụ nữ Cà Mau ngày càng khẳng định vai trò, vị thế của mình trên mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Dù ở bất kỳ vị trí, hoàn cảnh nào, chị em vẫn luôn toả sáng nét đẹp trong lao động, công tác, năng động, sáng tạo và nhân ái.

Ốc đảo giữa vùng nước mặn

Sở hữu hơn 18.000 m2 đất sản xuất, không trông chờ vào nguồn tôm, cua thiên nhiên, ông Nguyễn Quốc Khởi, hội viên nông dân ấp Khai Hoang Vàm, xã Quách Phẩm, huyện Ðầm Dơi, còn mạnh dạn thực hiện mô hình đa cây, đa con trên cùng diện tích.