ĐT: 0939.923988
Thứ ba, 18-6-24 22:04:46
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Vươn lên nhờ nghị lực phi thường

Báo Cà Mau Ở ấp Gò Công, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, có một lão ngư 65 tuổi, dù bị liệt đôi chân, phải di chuyển bằng đôi tay, nhưng hằng ngày ông Võ Văn Út vẫn gắn bó, bám biển mưu sinh.

Do di chứng sốt bại liệt khiến đôi chân ông Út không đi đứng được. Quyết không đầu hàng số phận, 30 năm nay ông vẫn mưu sinh bằng nghề giăng lưới cá trên biển, kiếm thu nhập trang trải cuộc sống và chăm lo cho người vợ bệnh tật mất sức lao động.

Mặc dù đôi chân bị liệt, phải di chuyển nhờ đôi bàn tay, nhưng ông Võ Văn Út hằng ngày vẫn ra biển giăng lưới cá, kiếm thu nhập nuôi gia đình.

 

Hiện tại, do tuổi cao, sức yếu nên mỗi bận đi biển, ông Út đều có cháu nội đi theo phụ giúp.

Cách nhà ông Út không xa, có một người cũng tật nguyền nhưng đầy nghị lực, đó là chị Cao Thị Thi. Lớn lên như bao đứa trẻ bình thường khác, năm chị 12 tuổi, một căn bệnh quái ác làm đôi mắt chị mờ dần, không còn nhìn thấy ánh sáng. Từ đó đến nay chị sống trong cảnh mù loà. Không cam chịu số phận, chị Thi tập dần với cuộc sống không ánh sáng, từ đi lại, sinh hoạt cá nhân, làm việc nhà, đặc biệt là học nghề vá lưới để tạo thu nhập từ chính sức lao động của mình. Ban đầu còn gặp nhiều khó khăn, bằng ý chí và nghị lực, nay chị Thi đã vá lưới, luồn dây nhanh lẹ.

Hiện mỗi ngày chị Thi vá được hàng trăm mét lưới, thu nhập trên 100 ngàn đồng. “Niềm vui nhất của tôi hiện giờ là các con khoẻ mạnh, được chồng con thương yêu, gia đình hạnh phúc, đầy ắp tiếng cười”, chị nói trong niềm vui.

Tuy đôi mắt không thấy ánh sáng nhưng chị Thi vá lưới, luồn dây một cách nhanh lẹ không thua kém phụ nữ lành lặn...

 

... và những công việc tỉ mỉ như xâu kim vá quần áo cũng không làm khó được chị Thi.

Cuộc mưu sinh của ông Út, chị Thi vẫn còn lắm vất vả, nhưng tinh thần vươn lên, không đầu hàng số phận bất hạnh của họ đã viết thêm câu chuyện đẹp về tấm gương người khuyết tật. Đúng như lời chị Đào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Nguyễn Việt Khái: “Ông Út và chị Thi là tấm gương siêng năng, giàu nghị lực, được người dân xứ biển Gò Công cảm phục”.

Ông Út “đi” bằng đôi bàn tay mà không cần người trợ giúp. Mỗi ngày đi biển, ông kiếm được vài chục, có khi vài trăm ngàn đồng, trang trải cuộc sống gia đình.

 

30 năm nay ông Út vẫn theo nghề giăng lưới cá trên biển và chăm lo cho người vợ bệnh tật mất sức lao động.

 

Huỳnh Lâm thực hiện

 

Tái sinh hữu ích nguồn rác thải

Vỏ chai nước lọc, nước ngọt, lon bia, bìa giấy... qua bàn tay các đoàn viên, thanh niên xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, trở nên hữu dụng.

Ngắm vầng dương trên đảo Hòn Khoai

Hòn Khoai là cụm đảo nằm ngoài khơi của biển Ðông, thuộc địa phận xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển. Ðảo có cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, nhất là ở thời điểm bình minh và hoàng hôn.

Phát triển kinh tế rừng U Minh Hạ

Rừng U Minh Hạ nằm trên địa bàn 2 huyện: U Minh và Trần Văn Thời. Thời gian qua, người dân sống dưới tán rừng đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó trồng rừng thâm canh được xem là bước đột phá mới. Với kỹ thuật đưa cơ giới hoá vào xẻ mương, lên liếp trồng cây tràm bản địa, tràm Úc, keo lai..., cây phát triển rất nhanh, rút ngắn được chu kỳ khai thác và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng tràm nước truyền thống.

Cho kịp vụ mùa

Những ngày này, khi mùa mưa sắp đến, nông dân vùng trồng lúa các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Thới Bình và TP Cà Mau đang tất bật chuẩn bị cho vụ hè thu sắp tới. Cảnh đốt đồng diệt cỏ dại, cày ải, bừa đất, sạ lúa... rất nhộn nhịp.

Thiết bị hiện đại sản xuất bánh phồng tôm

Ở Cà Mau, nghề sản xuất bánh phồng tôm hình thành từ lâu, ban đầu chủ yếu làm bằng phương pháp thủ công. Những năm gần đây, bánh phồng tôm Cà Mau nói chung và các loại bánh phồng kết hợp với nhiều nguyên liệu khác trở thành đặc sản nổi tiếng, được người tiêu dùng khắp nơi ưa chuộng.

Giăng câu đêm

Ở cửa biển Cái Cám, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, có gần 100 hộ chuyên sống bằng nghề giăng câu, thả lưới ven biển. Ðặc biệt là nghề giăng câu đêm, không mồi nhưng dính rất nhiều loại cá, mực, ghẹ..., nhiều nhất là cá ngát, mỗi đêm kiếm tiền triệu.

Ứng dụng công nghệ cao sản xuất cây giống

Thời gian qua, Trung tâm Thông tin và Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (Trung tâm) đã làm chủ được quy trình kỹ thuật để đưa vào sản xuất thành công nhiều loại giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật.

Sức sống mới sau đại hạn

Những ngày qua, tuy chỉ mới có mưa chuyển mùa nhưng cũng đã tưới mát “rốn hạn” huyện Trần Văn Thời. Nơi đất khô kiệt đã thấy mầm xanh vươn chồi, sức sống mới đã trở lại, mang đến niềm vui và hy vọng.

Dây dưa đưa người dân làm giàu

Một vòng đời của dây dưa leo rất ngắn, từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch chỉ vỏn vẹn từ 60-70 ngày, thế nhưng nó lại là con đường đưa biết bao nông dân vùng nông thôn Cà Mau thoát nghèo, tiến tới làm giàu nếu lao động miệt mài, chăm chỉ.

45 năm - Vững bước trên hành trình phát triển

Trong những năm kháng chiến, vùng đất U Minh có nhiều thay đổi về hành chính qua các giai đoạn lịch sử, có lúc là một phần của huyện Trần Văn Thời, có lúc là một phần của huyện Thới Bình. Ngày 29/12/1978, Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Quyết định số 326, nhất trí tách các xã: Khánh An, Nguyễn Phích và Khánh Lâm khỏi địa phận huyện Thới Bình để thành lập huyện U Minh và huyện U Minh được công bố thành lập vào ngày 20/5/1979, đến nay tròn 45 năm. Khi mới thành lập, huyện có 11 xã và 1 thị trấn, qua các lần điều chỉnh địa giới hành chính, hiện nay huyện có 7 xã, 1 thị trấn, với diện tích 77.589,31 km2, dân số 102.323 người, với 3 dân tộc: Kinh, Hoa, Khmer.