ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:55:52

Vườn nấm yêu thương

Báo Cà Mau (CMO) Tiếng cười nói rôm rả, cùng nhau hái nấm, phun nước, đóng gói, dọn dẹp vệ sinh... các em thận trọng từng công đoạn, được các cô, chú hướng dẫn tỉ mỉ. Tình yêu thương, sự sẻ chia đã làm cho khu vườn nấm trở nên ấm áp.

Dự án trồng nấm bào ngư và nuôi gà nòi lai do Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh (Trung tâm) thực hiện từ tháng 1/2021-5/2023, kinh phí trên 700 triệu đồng, Trung tâm đối ứng bằng việc xây dựng nhà trại khoảng 150 triệu đồng.

Kết thúc dự án, Ban Giám đốc Trung tâm thống nhất giao Công đoàn đơn vị quản lý, đồng thời hướng dẫn các trẻ cùng tham gia. Mô hình vừa tạo bữa ăn dinh dưỡng cho các cụ, các cháu, vừa tạo thêm nguồn quỹ tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, khen thưởng các em trong học tập, lao động...

Cán bộ Trung tâm và các em cùng thu hoạch, chăm sóc nấm, nhân lên tình yêu thương qua lao động.

“Ðiều quan trọng nhất là thông qua hoạt động này giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, biết quý trọng giá trị của lao động, làm những việc có ích, từ đó tự tin hoà nhập vào cộng đồng”, ông Ðặng Quốc Thái, Phó giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, chia sẻ.

Hiện Trung tâm đang nuôi dưỡng 52 trẻ, trong đó có khoảng 20 em có thể tham gia trồng nấm. Hàng ngày, sau giờ học, các em thay nhau chăm sóc cho 2 ngàn bịch phôi nấm bào ngư trong vườn.

 Mọi người cẩn thận đóng gói, để nấm đẹp, giao tận tay người dùng.

 

 Trồng nấm không nặng nhọc, song đòi hỏi phải cẩn thận từng khâu. Như việc tưới nước, tránh tưới quá nhiều sẽ nhanh hỏng phôi.
 

Trung tâm mong muốn ngày càng nhiều người ủng hộ, tạo động lực, niềm tin để các em hăng say làm những điều có ích.

Em Phan Quốc Việt, 17 tuổi, chia sẻ: “Em từng là trẻ lang thang cơ nhỡ, sống nhờ vào tiền ăn xin. Khi vào Trung tâm, em được đi học, nay được cùng mọi người trồng nấm, em cảm thấy rất vui mừng vì mình đã làm được điều có ích”.

Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật, chăm sóc kỹ, cây nấm sinh trưởng tốt, cứ khoảng 10 ngày cho thu hoạch một lần, từ 25-30 kg. Do đây là mô hình mới, còn ít người biết đến nên bước đầu gặp khó đầu ra.

Ông Ðặng Quốc Thái bộc bạch: “Hy vọng qua các kênh thông tin, giới thiệu, sẽ có ngày càng nhiều người ủng hộ, đây cũng là cách làm thiết thực để sẻ chia với những mảnh đời bất hạnh. Khi tiêu thụ ổn định, Trung tâm sẽ mở rộng quy mô, đầu tư hệ thống phun sương, để nâng cao hiệu quả mô hình”./.

 

Mộng Thường thực hiện

 

Ðồng hành giúp phụ nữ vươn lên

Từ sự quan tâm, tìm hiểu hoàn cảnh, nguyện vọng của hội viên rồi hỗ trợ vốn, hướng dẫn cách thức làm ăn, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời triển khai nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp nhiều phụ nữ hoàn cảnh nghèo khó vươn lên ổn định cuộc sống.

Chỗ dựa tinh thần cho nạn nhân da cam

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nạn nhân chất độc da cam (NNCÐDC)/Dioxin huyện Năm Căn triển khai hiệu quả nhiều hoạt động an sinh, góp phần lan toả sâu rộng phong trào hành động “Vì NNCÐDC”.

Bé gái có trái tim bên phải cần giúp đỡ

Mới đây, một bé gái 15 tháng tuổi ở xã Tạ An Khương, huyện Ðầm Dơi, đi khám bệnh phát hiện trái tim nằm bên phải. Ðây là một trong những trường hợp hiếm gặp trong y khoa.

Kết nối đôi bờ

Lâm Hải là địa phương có hệ thống sông ngòi chằng chịt, điều kiện đi lại và đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn. Những năm qua, bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước, đã có nhiều tổ chức, cá nhân vận động các nhà hảo tâm sửa chữa, xây dựng cầu nông thôn kết nối đôi bờ, đem lại niềm vui cho người dân.

Gây quỹ giúp bạn nghèo

Suốt gần 7 năm qua, mô hình thu gom ve chai gây quỹ giúp bạn được Trường Tiểu học 3 xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển duy trì thực hiện, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, vừa giáo dục các em ý thức bảo vệ môi trường.

Gần 39 triệu đồng cho mẹ con chị Diềm trị bệnh

Mẹ con chị Lữ Thị Diềm, bị bệnh Thalassaemia (tan máu bẩm sinh), ở Ấp 2, xã Nguyễn Phích (huyện U Minh), nhân vật được báo Cà Mau kêu gọi giúp đỡ, vừa tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm.

Hoàn thành 5 căn nhà tình thương Beyond do Báo Cà Mau vận động

Ngày 17/10, Công đoàn cơ sở Báo Cà Mau phối hợp với Nhà tài trợ là Dự án Beyond tổ chức lễ bàn giao 2 căn nhà tình thương cho hộ khó khăn tại xã Hoà Tân, TP Cà Mau.

Tình người ấm áp

Ðều đặn mỗi tháng, vợ chồng chị Quách Kiều Phụng (Tư Phụng) dành riêng 2 ngày để đón những vị khách đặc biệt tại nhà (Ðường số 3, Phường 5, TP Cà Mau). Khách đến trước là nhiều nhóm nhà hảo tâm, mạnh thường quân tất bật chuẩn bị; còn khách đến sau là những người chạy thận nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Quà cũng rất đặc biệt: 7 sợi dây truyền dịch và 200 ngàn đồng. Ðó cũng là 2 ngày ấm áp với những mảnh đời trân quý từng phút giây được sống.

10 năm gieo yêu thương

“Kính gửi các cô, các chị nữ doanh nhân, địa phương em có hoàn cảnh cô Ðặng Thị Chuộng, ở ấp Xí Nghiệp, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang sống một mình trong căn nhà lá dột nát vỏn vẹn chỉ 16 m2. Cô sống một mình, không đất canh tác, bằng nghề đặt rượu. Nay căn nhà gần sập, rất mong các cô, các chị chung sức cùng địa phương giúp cô Chuộng có căn nhà mới để sinh sống trong thời gian tới, góp phần cùng địa phương trong công tác giảm nghèo”. Ðây là một phần bức tâm thư của một nữ chủ tịch xã, cũng là một trong hàng trăm lá thư mà các thành viên Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nghiệp tỉnh nhận được trong 10 năm qua.

Tiếp sức hộ nghèo vượt khó

Từ đầu năm đến nay, Ban Vận động quỹ Vì người nghèo huyện và các xã, thị trấn đã vận động được trên 1,2 tỷ đồng (xã, thị trấn trên 746 triệu đồng; huyện trên 467 triệu đồng) hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện.