ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 07:15:59
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xã Khánh Hoà tiêu biểu về công tác tư pháp - hộ tịch

Báo Cà Mau

Bà Phạm Mỹ Cầm, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hoà, huyện U Minh, cho biết: “Ðể thực hiện tốt công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, xã bố trí 2 công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Bộ Tư pháp và nhiệm vụ do UBND xã phân công. Hiện nay, xã có 1 hội đồng hoà giải gồm 19 thành viên, 6 tổ hoà giải gồm 46 thành viên; cơ sở vật chất như phòng làm việc, thiết bị phục vụ công tác được bố trí và sắp xếp ổn định, đảm bảo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trên cơ sở sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, công tác đăng ký các sự kiện hộ tịch của xã đạt kết quả đáng khích lệ. Trong năm 2023, xã được huyện đánh giá hoàn thành xuất sắc công tác tư pháp - hộ tịch”.

Nổi bật là công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Theo đó, xã đã tổ chức lồng ghép tại các cuộc họp dân, cuộc hoà giải, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về Luật Hộ tịch; Luật Hôn nhân và Gia đình; Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Luật Ðất đai; Bộ luật Dân sự.

Xã bố trí chỗ tiếp dân sạch sẽ, thoáng mát, tạo được sự hài lòng.

Hiện trên địa bàn xã có 2 tủ sách pháp luật (tại salatel ở Ấp 6, có hơn 20 đầu sách; tủ sách tại Trung tâm Văn hoá, Thể thao - Học tập cộng đồng của xã, có hơn 40 đầu sách), được người dân quan tâm, tìm đọc. Qua đó, giúp người dân nắm bắt, hiểu các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự chuyển biến ý thức trong Nhân dân, sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, xã còn thực hiện tốt công tác hoà giải. Trong năm 2023, Tổ hoà giải các ấp đã tiếp nhận 15 đơn yêu cầu của công dân và đưa ra hoà giải 15 đơn, trong đó hoà giải thành 13 đơn.

Ðặc biệt thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa tiếp nhận giải quyết hồ sơ, xử lý và trả kết quả trong ngày cho người dân khi đến liên hệ làm việc, không để tồn đọng, trừ những trường hợp liên quan đến hồ sơ đất đai, hồ sơ chính sách...

Ông Phan Văn Khánh, Ấp 7, đến xã thực hiện hồ sơ đất đai, chia sẻ: “Cán bộ ở đây làm việc rất tốt. Tôi đến đây thực hiện các thủ tục hành chính được hướng dẫn, giải thích tận tình, niềm nở, giải quyết nhanh chóng, không phải chờ lâu hay đi lại nhiều lần. Trước khi đi làm thủ tục, tôi liên hệ và được cán bộ xã hướng dẫn cần đem theo những loại giấy tờ gì, chuẩn bị sẵn, đến xã làm một lần là xong luôn”.

Công tác đăng ký, quản lý hộ tịch, trợ giúp pháp lý được xã triển khai thực hiện khoa học và hiệu quả.

Bà Phạm Mỹ Cầm cho biết thêm: “Xã sẽ tiếp tục trang bị thêm những đầu sách pháp luật cho các tủ sách để người dân có nhiều lựa chọn trong tìm hiểu kiến thức pháp luật. Từng bước nâng cao chất lượng các cuộc hoà giải; không để hồ sơ tồn đọng kéo dài. Thực hiện tốt công tác tiếp nhận và trả kết quả, giải quyết kịp thời các trường hợp liên hệ chứng thực, đảm bảo đúng quy định. Tiếp tục rà soát cắt giảm thủ tục hành chính, nhằm rút ngắn thời gian giải quyết cũng như tạo sự hài lòng cho tổ chức, cá nhân”./.

 

Trần Thể

 

Tuyến đường “Nhà tôi an toàn”

Chung sức xây dựng đô thị văn minh, phụ nữ thị trấn U Minh, huyện U Minh triển khai mô hình tuyến đường “Nhà tôi an toàn”, chị em tích cực giữ nhà sạch, ngõ đẹp, xây dựng gia đình văn minh, từ đó góp phần thay đổi diện mạo vùng quê.

Chị tổ trưởng gương mẫu

Những năm qua, xã Khánh Bình Tây không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua vận động, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Lê Thị Lan, 56 tuổi, ở ấp Cơi 6A là một điển hình.

Sắc mới Tam Giang Tây

Không còn là vùng quê ven biển xa xôi, nghèo khó, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang trên đường dựng xây nông thôn mới (NTM), với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, nhà cửa khang trang mọc lên san sát, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

Tạo nền tảng cho đô thị văn minh

Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của huyện U Minh, những năm gần đây, thị trấn U Minh không ngừng chỉnh trang diện mạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, tạo nền tảng vững chắc để thị trấn chuyển mình vươn lên đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) vào năm 2025.

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.