ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:01:19
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Báo Cà Mau Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.

Ông Huỳnh Phương Nhanh, Chủ tịch UBND xã, cho biết: "Cùng với toàn hệ thống chính trị, Mặt trận các cấp trong xã luôn đóng vai trò nòng cốt trong việc tập hợp, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vận động đoàn viên, hội viên và các tầng lớp Nhân dân thi đua phát triển kinh tế, góp công, góp của xây dựng hạ tầng, tạo diện mạo quê hương ngày càng khang trang, sạch đẹp".

Bên cạnh kết quả đạt được, theo ông Nhanh, quá trình xây dựng NTM, NTM nâng cao của địa phương còn gặp một số khó khăn. Ðó là, nguồn vốn đầu tư không đáp ứng nhu cầu, hằng năm vốn Chương trình mục tiêu xây dựng NTM chỉ đầu tư nhỏ giọt, nên việc thực hiện các tiêu chí có liên quan đến kết cấu hạ tầng luôn bị động, nhất là nguồn vốn để thực hiện đạt tiêu chí giao thông, trường học. Bên cạnh đó, tình trạng sạt lở trên địa bàn vẫn còn xảy ra và diễn biến ngày càng phức tạp, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

 Tại nhiều đoạn sạt lở ở ấp Kiến Vàng A, người dân tận dụng nhánh cây khô làm kè bảo vệ.

Hiện trên địa bàn xảy ra sạt lở ở nhiều tuyến đường, với tổng chiều dài khoảng 1 km, trong đó đã khắc phục được 0,9 km, nhưng cũng chỉ mang tính chất tạm thời, chưa có nguồn vốn để đầu tư khắc phục kiên cố, lâu dài.

Ðoạn Cả Nảy, ấp So Ðũa bị sạt lở hơn 10 m, được người dân gia cố, sửa chữa từ nguồn địa phương tự vận động.

Ông Nguyễn Tiến Trận, Trưởng ấp So Ðũa, cho biết: "Ðịa bàn ấp xảy ra nhiều vụ sạt lở. Riêng đoạn đường Cả Nảy do nền đất mềm, thuỷ triều lên xuống làm chân đất bị sạt lở. Ðịa phương gia cố nhiều lần nhưng vẫn xảy ra sạt lở. Cách đây vài tháng, đoạn đường này tiếp tục sạt lở hơn 10 m, làm cho việc đi lại của người dân gặp khó khăn. Ðịa phương đang tập hợp bà con cắt mặt lộ từng đoạn để gia cố lại, chủ yếu bỏ đất vào bao tấn xuống; đồng thời có báo cáo về xã, chờ kinh phí để khắc phục kiên cố".

Hằng ngày, người dân đi trên 2 cây cầu tạm này, mong chờ có được tuyến lộ mới trong thời gian tới.

Tương tự, tại ấp Bào Chấu, tình trạng sạt lở xuất hiện nhiều năm qua. Nhiều đoạn không gia cố được, địa phương phải bắc cầu tạm, hoặc gia cố bằng sắt, không đảm bảo an toàn cho lưu thông. Bà Nguyễn Thị Hồng, ấp Bào Chấu, cho biết: “Ðoạn đường này sạt lở lâu lắm rồi, địa phương mới bắc 2 cây cầu cho người dân đi tạm. Ðến giờ cũng chưa nghe khi nào xây dựng lại con lộ. Mong chính quyền địa phương và cấp trên xem xét, sớm khắc phục cho người dân đi lại”.

Xây dựng nhiều năm, bị ảnh hưởng của thời tiết, nhiều vỉ sắt nhô ra không còn bám nữa, người dân qua lại nếu không chú ý sẽ rất nguy hiểm.

Hiện tại, qua rà soát theo bộ tiêu chí mới, xã Việt Thắng đạt 14/19 tiêu chí NTM, 5 tiêu chí hụt chuẩn gồm: giao thông, trường học, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; môi trường và an toàn thực phẩm; an ninh và quốc phòng. Năm nay, xã tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng chất 14 tiêu chí đã đạt theo chuẩn mới, đồng thời phấn đấu đến cuối năm 2024 thực hiện đạt thêm ít nhất 3 tiêu chí (gồm: tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; môi trường và an toàn thực phẩm; an ninh và quốc phòng)./.

 

Hoàng Vũ

 

Xã Việt Thắng hụt tiêu chí giao thông do sạt lở

Xã Việt Thắng, huyện Phú Tân đạt chuẩn NTM năm 2015. Từ đó đến nay, địa phương nỗ lực duy trì và nâng chất các tiêu chí theo bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025. Tuy nhiên, hiện xã gặp khó khăn ở một số tiêu chí, trong đó có tiêu chí giao thông do ảnh hưởng sạt lở xảy ra trên địa bàn.

Lan toả phong trào xây dựng đời sống văn hoá

Ông Trần Minh Nhân, Phó chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết: "Thời gian qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” trên địa bàn huyện được triển khai rộng khắp. Cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể các cấp luôn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, ngày càng thu hút sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của người dân trong thực hiện phong trào".

Học Bác để xây dựng quê hương

Với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu, nhưng không có điểm kết thúc” và phương châm “Ðảng viên đi trước, làng nước theo sau”, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền xã Hàm Rồng xây dựng kế hoạch, quyết tâm thực hiện tốt chương trình xây dựng NTM và luôn xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Ðặc biệt, mỗi cán bộ, đảng viên, người đứng đầu từ xã đến ấp luôn gương mẫu, đăng ký học tập Bác bằng những việc làm cụ thể, từ đó việc thực hiện chương trình có nhiều chuyển biến tích cực.

Những đảng viên nông dân làm kinh tế

Với tinh thần gương mẫu, tiên phong, những năm qua, đảng viên là hội viên nông dân xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình đã cần cù vượt khó trong lao động sản xuất, đi đầu trong phong trào phát triển kinh tế, trở thành tấm gương nông dân sản xuất giỏi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng gia đình văn hoá, nâng cao đời sống

Thời gian qua, xã Ngọc Chánh (huyện Ðầm Dơi) đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hoá, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Tăng tốc xây dựng huyện nông thôn mới

Huyện Thới Bình phấn đấu đến cuối năm nay có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, đạt chuẩn huyện NTM. Bên cạnh đó, các xã được khắc phục, củng cố đạt tiêu chí NTM bị rớt chuẩn, đạt 19/19 tiêu chí/xã. Ðể hoàn thành các mục tiêu quan trọng này, địa phương dự kiến cần nguồn vốn hơn 426 tỷ đồng.

Phập phồng sợ thiếu nước

Những năm qua, công tác cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khoẻ người dân, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nước sạch trong dân ngày càng cao, cần nguồn kinh phí đầu tư lớn, góp phần nâng chất lượng cuộc sống người dân vùng nông thôn. Ðây cũng là cơ sở để các địa phương thực hiện đạt chỉ tiêu tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch thuộc tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) và NTM nâng cao.

Niềm vui quê hương đổi mới

Trong những ngày tỉnh Cà Mau và cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024), Ðảng bộ và Nhân dân huyện Ðầm Dơi có thêm niềm vui, động lực mới khi kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên.

Về nơi trắng hộ nghèo

Ấp 7, xã Tân Lộc Ðông, huyện Thới Bình hiện không còn hộ nghèo. Bộ mặt nông thôn khởi sắc với những ngôi nhà kiên cố, khang trang.

Xã Khánh Hoà tiêu biểu về công tác tư pháp - hộ tịch

Bà Phạm Mỹ Cầm, Phó chủ tịch UBND xã Khánh Hoà, huyện U Minh, cho biết: “Ðể thực hiện tốt công tác đăng ký và quản lý hộ tịch, xã bố trí 2 công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện các nhiệm vụ theo quy định của Bộ Tư pháp và nhiệm vụ do UBND xã phân công. Hiện nay, xã có 1 hội đồng hoà giải gồm 19 thành viên, 6 tổ hoà giải gồm 46 thành viên; cơ sở vật chất như phòng làm việc, thiết bị phục vụ công tác được bố trí và sắp xếp ổn định, đảm bảo thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trên cơ sở sự quan tâm đầu tư, chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, công tác đăng ký các sự kiện hộ tịch của xã đạt kết quả đáng khích lệ. Trong năm 2023, xã được huyện đánh giá hoàn thành xuất sắc công tác tư pháp - hộ tịch”.