ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 1-12-23 13:40:20

Xây dựng bệnh viện vệ tinh, nâng chất lượng khám chữa bệnh

Báo Cà Mau (CMO) Chiều 18/8, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ y tế những tháng cuối năm 2023 do Sở Y tế tổ chức, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh, ngành y tế phát huy theo hướng xây dựng bệnh viện vệ tinh cho các bệnh viện tuyến trên, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật cao, hiện đại nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, qua đó chăm sóc sức khoẻ Nhân dân tốt hơn.

Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Chia sẻ những khó khăn mà ngành y tế đang đối mặt như đội ngũ nhân lực không đồng đều; đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị có những nơi chưa đáp ứng yêu cầu; kinh phí hoạt động trên một số lĩnh vực vẫn còn hạn chế…, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Tiến Hải mong muốn, ngành y tế nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp cán bộ hợp lý, hiệu quả, tạo sự đoàn kết để vượt qua khó khăn. Tiếp tục đào tạo nhân lực, trong đó tập trung đào tạo theo hướng chuyên môn sâu, tránh dàn trải. Về công tác lãnh đạo điều hành, Giám đốc Sở Y tế có cách làm mới, nhanh, đúng chủ trương để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao. 

Đại biểu dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ y tế những tháng cuối năm 2023.

Trong 8 tháng năm 2023, ngành y tế chủ động lập kế hoạch triển khai các hoạt động, tổ chức giám sát dịch, phát hiện sớm, xử lý triệt để, kịp thời, không để dịch xảy ra. Triển khai thí điểm Hệ thống đặt lịch, tư vấn, khám chữa bệnh từ xa VnCare; chuyển đổi số y tế; thanh toán không dùng tiền mặt triển khai tại các cơ sở y tế, trước mắt tại các cơ sở y tế có điều kiện...

Các cơ sở khám chữa bệnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nâng cao chất lượng điều trị. Về y tế cơ sở, ngànhđảm bảo duy trì số bác sĩ, nữ hộ sinh, y sĩ sản tại trạm y tế xã phục vụ công tác chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân đạt 100%. Hiện 100% số xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí Quốc gia về y tế. Duy trì 100% trạm y tế xã có đủ điều kiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; y tế tuyến xã thực hiện được tối thiểu 70% danh mục dịch vụ kỹ thuật.

Bệnh viện Đa khoa Cà Mau ứng dụng kỹ thuật cao trong điều trị bệnh. 

Những tháng cuối năm 2023, ngành y tế ưu tiên nhiệm vụ sắp xếp, bố trí công tác nhân sự, nhất là lãnh đạo các đơn vị trực thuộc còn khuyết; xây dựng Đề án đào tạo nguồn nhân lực y tế chung cho toàn tỉnh, đặc biệt chuẩn bị cho việc tiếp nhận, đưa vào hoạt động ngay sau khi bệnh viện 1.200 giường hoàn thành.

Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa Cà Mau (mới) quy mô 1.200 giường theo đúng tiến độ. Thống nhất danh mục đầu tư trang thiết bị bệnh viện mới theo tiêu chuẩn, định mức của Bộ Y tế và đáp ứng nhu cầu bệnh viện hiện đại.

Phối hợp với Bảo hiểm Xã hội tỉnh tháo gỡ, giải quyết những vướng mắc trong thanh toán BHYT còn tồn đọng các năm trước; Tiếp tục trình Bộ Y tế thay đổi chính sách về bảo hiểm y tế, như: Hướng dẫn đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu cho bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh, người bệnh đăng ký khám chữa bệnh tại các bệnh viện tỉnh được khám tại trạm y tế tuyến xã không trái tuyến.../. 

 

Đặng Duẩn 

Cỏ Mỹ - ma dược có thể giết người

Cỏ Mỹ là dạng ma tuý, đang được rao bán công khai trên các trang mạng xã hội, mức độ mà nó gây nguy hiểm cho sức khoẻ và tinh thần của người sử dụng là đáng báo động.

Các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ đột quỵ

Thông thường căn bệnh đột quỵ sẽ có những dấu hiệu dự báo trước khoảng 1 tuần, trước khi xảy ra. Việc nhận biết được các dấu hiệu này có thể sẽ giúp cho chính người bệnh hoặc cho người thân có các biện pháp phòng ngừa một cách hiệu quả, tránh được nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng.

Tăng giá dịch vụ khám bảo hiểm y tế từ ngày 17/11/2023

Thông tư 22/2023/TT-BYT ngày 17/11/2023 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trong toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trong một số trường hợp.

Bệnh nhân yên tâm xạ trị tại tỉnh

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Cà Mau hiện có 55 giường nội trú, 1 phòng khám chuyên khoa ung bướu, phẫu trị, hoá trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ, đáp ứng nhu cầu khám, điều trị của bệnh nhân.

Ban Liên lạc đồng hương tặng xe cứu thương cho Cà Mau

Chiều 18/11, Ban Liên lạc đồng hương Bạc Liêu - Cà Mau tại TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ trao tặng xe cứu thương cho Sở Y tế tỉnh Cà Mau. Đơn vị tiếp nhận là Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh.

Cảnh giác với bệnh tay - chân - miệng nặng

Tại tỉnh Cà Mau đã xuất hiện chủng vi rút Enterovirus 71 (EV71), là chủng gây bệnh tay - chân - miệng (TCM) nặng, nguy cơ tử vong rất cao. Gần đây, số ca mắc bệnh TCM liên tục tăng và số ca bệnh nặng nhập viện điều trị cũng tăng.

Bệnh viện phập phồng lo thiếu máu

Từ đầu năm đến nay, tình trạng thiếu máu phục vụ công tác điều trị bệnh diễn ra tại các tỉnh, thành phố khu vực ÐBSCL, trong đó có Cà Mau. Bộ Y tế liên tiếp có 4 văn bản hướng dẫn, chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan để giải quyết tình trạng này nhưng vẫn chưa khả quan. Nguyên nhân chính không phải là nguồn máu hiến bị thiếu mà là công tác mua sắm vật tư, túi máu, sinh phẩm xét nghiệm sàng lọc máu của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ chưa đảm bảo để bệnh viện tiếp nhận và cung cấp máu đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện lân cận.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo nhận định của Bộ Y tế, trong điều kiện giao lưu thương mại ngày càng rộng mở giữa Việt Nam và các nước trên thế giới, nguy cơ cúm gia cầm có thể xâm nhập vào nước ta và lây nhiễm sang người là rất lớn, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới với các quốc gia đang có dịch.

Bệnh cao huyết áp và tiểu đường làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ (hay còn được gọi là tai biến mạch máu não) chính là tình trạng của não bộ khi đã bị tổn thương nghiêm trọng do quá trình cấp máu lên não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể khiến cho não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào.

Thuốc lá điện tử gây bệnh nguy hiểm

Ghi nhận tại một số quốc gia, đến thời điểm hiện tại cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử (TLÐT) gây bệnh cấp và mãn tính nguy hiểm, đặc biệt có liên quan đến hội chứng tổn thương phổi cấp tính. Tại Việt Nam, thời gian gần đây, số trường hợp ngộ độc do sử dụng TLÐT được ghi nhận ở nhiều tỉnh, thành phố. Hầu hết xảy ra ở lứa tuổi học sinh, trong đó có cả nữ giới.