ĐT: 0939.923988
Thứ tư, 19-6-24 08:46:10
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xây dựng gia đình văn hoá, nâng cao đời sống

Báo Cà Mau Thời gian qua, xã Ngọc Chánh (huyện Ðầm Dơi) đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hoá, qua đó góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.

Thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá", trọng tâm là xây dựng gia đình văn hoá, xã Ngọc Chánh tập trung tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức, chủ yếu xoay quanh việc phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, gắn với phong trào phát triển kinh tế, xây dựng NTM... để mỗi cá nhân nâng cao vai trò, trách nhiệm trong xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc.

Theo đó, các tầng lớp Nhân dân hưởng ứng tích cực, nhiều gia đình đi đầu trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội ở địa phương.

Ðiển hình như gia đình ông Châu Văn Nghị ở ấp Hiệp Hoà Tây. Từ hoàn cảnh khó khăn, vợ chồng ông đồng lòng vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế. Giờ đây, ở tuổi 69, ông Nghị vẫn lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no, sung túc hơn. Gia đình ông mạnh dạn chuyển đổi sản xuất, từ nuôi tôm quảng canh truyền thống sang nuôi tôm sạch, không sử dụng hoá chất. Ðể lấy ngắn nuôi dài, trong thời gian chờ thu hoạch vụ tôm, ông tận dụng bờ vuông trồng rau màu, cây ăn trái... Với 4 ha đất sản xuất, ông lợi nhuận 100 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ là tấm gương sáng trong lao động sản xuất, gia đình ông Nghị còn là gia đình văn hoá tiêu biểu ở địa phương. Các con của ông đều đã lập gia đình, ổn định cuộc sống. Hiện tại, ông Nghị sống cùng với gia đình người con gái út, 3 thế hệ chung một mái nhà, luôn vui vẻ, chan hoà.

Hộ ông Châu Văn Nghị, một trong những gia đình văn hoá tiêu biểu của địa phương, vượt qua khó khăn, tích cực lao động sản xuất, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Ông Nghị chia sẻ: “Gia đình tôi nói không với bạo lực, mọi mâu thuẫn đều được giải quyết êm thấm bằng lời nói. Tôi luôn làm gương để con cháu noi theo; từ đó, các cháu tôi cũng xây dựng được lối sống văn hoá tốt đẹp”.

Chị Châu Hồng Nghi, con gái út ông Nghị, chia sẻ: “Bổn phận làm con và trách nhiệm là mẹ, tôi tự nhủ rằng phải noi theo gương ông bà, cha mẹ trong cách đối nhân xử thế để giáo dục con cái nên người”.

Từ phong trào xây dựng gia đình văn hoá gắn với xây dựng NTM, xuất hiện nhiều hộ gia đình tích cực đóng góp, tham gia vào công cuộc xây dựng quê hương.

Tiêu biểu như gia đình ông Lâm Sản Lượng (ấp Hiệp Hoà Tây) là tấm gương trong phong trào hiến đất xây lộ giao thông, năm 2023, gia đình ông hiến 1,5 km đất bờ vuông làm lộ bê tông. Ông Lượng chia sẻ: “Trước đây chưa có lộ, tôi cũng như bà con nơi này rất khó khăn trong việc đi lại, nhất là vào mùa mưa. Từ khi có chủ trương làm lộ, mọi người đều phấn khởi, tôi bàn với người thân hiến một phần đất vuông để mở rộng tuyến đường. Giờ đường lộ rộng rãi, di chuyển thuận lợi, tôi thấy rất vui”.

Tích cực xây dựng gia đình văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới, ông Lâm Sản Lượng (bên trái) tình nguyện hiến đất mở rộng lộ nông thôn.

Bên cạnh đó, ông Lượng còn là người đi đầu trong những phong trào giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch. Từ sự gương mẫu, tiên phong của gia đình ông đã tạo động lực cho nhiều hộ gia đình khác thi đua chung sức xây dựng NTM ở địa phương.

Qua rà soát, năm 2023, toàn xã có 73,2% gia đình văn hoá và từ đầu năm 2024 đến nay, con số này tăng lên 82,07%. Ông Ðặng Văn Suôi, Phó chủ tịch UBND xã Ngọc Chánh, cho biết: “Thời gian qua, phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá" được Nhân dân đồng tình hưởng ứng và tích cực tham gia. Tới đây, địa phương tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân về vai trò, ý nghĩa của xây dựng gia đình văn hoá, để phong trào ngày càng đi vào chiều sâu”./.

 

Phương Thảo

 

Tuyến đường “Nhà tôi an toàn”

Chung sức xây dựng đô thị văn minh, phụ nữ thị trấn U Minh, huyện U Minh triển khai mô hình tuyến đường “Nhà tôi an toàn”, chị em tích cực giữ nhà sạch, ngõ đẹp, xây dựng gia đình văn minh, từ đó góp phần thay đổi diện mạo vùng quê.

Chị tổ trưởng gương mẫu

Những năm qua, xã Khánh Bình Tây không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Qua vận động, người dân tích cực hưởng ứng thực hiện, đem lại hiệu quả thiết thực. Chị Lê Thị Lan, 56 tuổi, ở ấp Cơi 6A là một điển hình.

Sắc mới Tam Giang Tây

Không còn là vùng quê ven biển xa xôi, nghèo khó, xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển, đang trên đường dựng xây nông thôn mới (NTM), với hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư kiên cố, nhà cửa khang trang mọc lên san sát, Nhân dân hăng say lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ấm no.

Tạo nền tảng cho đô thị văn minh

Là trung tâm kinh tế - chính trị - văn hoá của huyện U Minh, những năm gần đây, thị trấn U Minh không ngừng chỉnh trang diện mạo. Hệ thống kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, tạo nền tảng vững chắc để thị trấn chuyển mình vươn lên đạt chuẩn đô thị văn minh (ÐTVM) vào năm 2025.

Diện mạo mới ở xã Phong Ðiền

Thời gian qua, được sự quan tâm của Huyện uỷ, UBND huyện Trần Văn Thời, sự giúp đỡ của các ngành, các cấp, các tổ chức, cá nhân, cùng sự quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của Nhân dân trong việc xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Ðiền có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân không ngừng được nâng lên.

Thành phố Cà Mau nỗ lực hoàn thiện tiêu chí đô thị loại I

Sau gần 15 năm được công nhận là đô thị loại II, TP Cà Mau đã vượt qua những khó khăn ban đầu, không gian đô thị được quy hoạch mở rộng gắn với chỉnh trang, nâng cấp, làm cho diện mạo thành phố thay đổi về nhiều mặt. Theo chủ trương của Tỉnh uỷ, phấn đấu đến năm 2025, TP Cà Mau được công nhận đô thị loại I.

Người cao tuổi góp sức xây dựng quê hương

Với kinh nghiệm, vốn sống và nhiệt huyết, người cao tuổi (NCT) trong tỉnh đã phát huy tinh thần "Tuổi cao chí càng cao", chung tay xây dựng NTM tại quê hương, là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Tân Dân hướng đến NTM kiểu mẫu

Xã Tân Dân, huyện Ðầm Dơi được công nhận đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, thời điểm đó về đích sớm hơn 1 năm so với kế hoạch đề ra và là xã đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ đó đến nay, Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã luôn quyết tâm cao trong thực hiện nâng chất các tiêu chí NTM, đưa xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, và nay là hướng tới xã NTM kiểu mẫu.

Chung khát vọng, niềm tin xây dựng huyện nông thôn mới

Sau 20 năm tái lập, Phú Tân đã có một hành trình phát triển đầy ấn tượng với kỳ tích có 100% xã (8/8 xã) đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) thuộc diện sớm nhất ở Cà Mau. Thành tựu ấy có vai trò quan trọng, sự đóng góp trực tiếp, sâu sát, trách nhiệm và đầy nỗ lực của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam huyện Phú Tân và các tổ chức thành viên trong nhiệm kỳ khoá IX (2019-2024).

Bảo vệ dòng sông không rác

Ðể không ngừng nâng cao chất lượng tiêu chí cảnh quan môi trường nông thôn, xã Ðông Hưng tổ chức ra quân thực hiện “Chiến dịch dòng sông không rác” nhằm giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn NTM, hướng đến mục tiêu xây dựng NTM nâng cao.