ĐT: 0939.923988
Thứ sáu, 24-5-24 20:53:53
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xoá 100% nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trong năm 2025

Báo Cà Mau Đó là mục tiêu mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra tại Lễ phát động Phong trào thi đua “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025, diễn ra vào ngày 13/4.

 

Đến dự buổi lễ có Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương.

Dự và chủ trì phía đầu cầu Cà Mau có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Công tác xoá nhà tạm, nhà dột nát thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp, “điểm sáng” của công tác giảm nghèo bền vững; không chỉ góp phần nâng cao đời sống người dân mà còn là động lực để phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo số liệu của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tính từ năm 2000-2023, đã có 1.762.938 căn nhà Đại đoàn kết đã được xây mới và sửa chữa cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Giai đoạn 2021-2023, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa 139.995 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 trên phạm vi toàn quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, tổng số hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở chưa đảm bảo “3 cứng” theo chiều thiếu hụt về chất lượng là 315.029 hộ. Trong đó, hộ nghèo là 230.540 hộ; hộ cận nghèo là 84.489 hộ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao kinh phí hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện trách nhiệm và đạo lý "Đền ơn đáp nghĩa" và "Thương người như thể thương thân", góp phần mang lại mái ấm tình thương cho người bị thiên tai, hoả hoạn, ảnh hưởng biến đổi khí hậu, để người nghèo, người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam,  trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân.

Để đạt được kết quả cao nhất như mục tiêu đã đề ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân và doanh nghiệp trong cả nước phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, nhất là với người nghèo. Phát huy các nguồn lực của Nhà nước, của xã hội, doanh nghiệp và của toàn dân. Phát huy truyền thống, văn hoá, tinh hoa tốt đẹp của dân tộc về tinh thần tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách", "lá rách đùm lá rách hơn" để có đủ nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu đề ra. Đồng thời, bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để thực hiện chương trình; bảo đảm không hình thức, màu mè, công trình phải có chất lượng và đúng đối tượng thụ hưởng; bảo đảm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công khai minh bạch, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng.

Cần đa dạng hoá nguồn lực, có tính toàn dân, toàn diện, rộng khắp, bao trùm. “Mọi người dân, doanh nghiệp, ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, tạo phong trào, xu thế vì người nghèo, vì phong trào xoá nhà tạm, nhà dột nát”, Thủ tướng kêu gọi.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, các bộ, ngành Trung ương, các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý có hiệu quả các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ người dân có công ăn, việc làm, sinh kế, không chỉ thoát nghèo và tiến tới có cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn. Nghiên cứu thành lập Quỹ chung tay "xoá nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước; có tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp, hiệu quả.

Nhiều căn nhà trên địa bàn huyện U Minh bị thiệt hại do lốc xoáy xảy ra vào ngày 30/7/2023.

Các cơ quan thông tin truyền thông, báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội để mọi người ủng hộ, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm trong chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị tác động tiêu cực do thiên tai, biến đổi khí hậu, không để ai lại phía sau.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Xoá nhà tạm, nhà dột nát” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã tham gia ủng hộ tại buổi lễ với tổng số tiến là khoảng 376 tỉ đồng. Theo đó, nguồn kinh phí này sẽ được hỗ trợ cho các địa phương, trong đó Cà Mau là một trong những tỉnh được nhận hỗ trợ lần này với số tiền 5 tỷ đồng./.

 

Nguyễn Phú

 

Đại tướng Tô Lâm được bầu làm Chủ tịch nước

Với 472/473 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an giữ chức Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026.

Mở rộng một số hạng mục dự án cụm Tượng đài kỷ niệm chuyến tàu tập kết ra Bắc

Sáng nay (21/5), đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí Thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh có chuyến khảo sát, kiểm tra tình hình thực hiện Dự án đầu tư xây dựng cụm Tượng đài kỷ niệm chuyến tàu tập kết ra Bắc năm 1954 và hệ thống đường giao thông trong khu vực.

Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh chúc mừng đại lễ Phật đản tại huyện Phú Tân

 Nhân dịp Đại lễ Phật đản năm 2024, sáng nay (21/5), Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh thành lập đoàn do đồng chí Dương Thu Hiền, Phó chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh, làm trưởng đoàn thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam huyện Phú Tân, tại Chùa Pháp Hoa, xã Phú Tân, huyện Phú Tân.

Ông Trần Thanh Mẫn được bầu làm Chủ tịch Quốc hội khoá XV

Quốc hội khoá XV vừa thông qua Nghị quyết về việc bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội khóa XV.

Đảng bộ và Nhân dân huyện U Minh - 45 năm chung sức, chung lòng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ kỷ niệm 45 năm thành lập huyện U Minh (20/5/1979-20/5/2024) vào sáng 20/5, Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Thành Ngại nhấn mạnh: “Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện U Minh cần nhận thức sâu sắc vai trò, vị trí, tiềm năng, lợi thế, khó khăn, thách thức của huyện nhà và những bài học quý báu 45 năm qua, tiếp tục khơi dậy tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dàm làm, ý thức tự lực, tự cường và khát vọng vươn lên, phát huy sức mạnh đoàn kết trong xây dựng và phát triển".

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20/5) Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV họp phiên trù bị và khai mạc trọng thể theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024): Kể thêm những chuyện hay về Bác

Đó là thời gian những năm 1939 - 1940, Bác rời cơ quan Quốc tế Cộng sản (ở Liên Xô), rời Trung Quốc để đi dần về biên giới Việt - Trung. Nhiều thanh niên yêu nước ở Việt Nam qua, muốn được huấn luyện và thụ giảng bởi những người am hiểu thời cuộc. Đây là cơ hội Bác Hồ tiếp xúc với họ.

Bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân và Quân khu 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký các Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân và Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 1, Bộ Quốc phòng.

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 9 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 18/5. Cổng thông tin điện tử Chính phủ xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đại tướng Tô Lâm và đồng chí Trần Thanh Mẫn được Trung ương giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng việc Trung ương thống nhất rất cao giới thiệu: Đồng chí Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch nước và đồng chí Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội để Quốc hội khoá XV bầu giữ chức Chủ tịch Quốc hội.