ĐT: 0939.923988
Chủ nhật, 19-5-24 08:48:37
Theo dõi Báo điện tử Cà Mau trên

Xoá 100% nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước trong năm 2025

Báo Cà Mau Đó là mục tiêu mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra tại Lễ phát động Phong trào thi đua “Xoá nhà tạm, nhà dột nát” từ nay đến năm 2025, diễn ra vào ngày 13/4.

 

Đến dự buổi lễ có Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, đồng chí Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các bộ, ban, ngành Trung ương.

Dự và chủ trì phía đầu cầu Cà Mau có đồng chí Nguyễn Tiến Hải, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Huỳnh Quốc Việt, Uỷ viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh.

Công tác xoá nhà tạm, nhà dột nát thời gian qua đã trở thành phong trào rộng khắp, “điểm sáng” của công tác giảm nghèo bền vững; không chỉ góp phần nâng cao đời sống người dân mà còn là động lực để phát huy hơn nữa truyền thống tương thân tương ái, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Theo số liệu của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tính từ năm 2000-2023, đã có 1.762.938 căn nhà Đại đoàn kết đã được xây mới và sửa chữa cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Giai đoạn 2021-2023, cùng với sự hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và sự trợ giúp của cộng đồng, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã giúp đỡ xây mới và sửa chữa 139.995 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022-2025 trên phạm vi toàn quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho thấy, tổng số hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở chưa đảm bảo “3 cứng” theo chiều thiếu hụt về chất lượng là 315.029 hộ. Trong đó, hộ nghèo là 230.540 hộ; hộ cận nghèo là 84.489 hộ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao kinh phí hỗ trợ xoá nhà tạm, nhà dột nát cho các tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Việc hỗ trợ nhà ở cho gia đình có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện trách nhiệm và đạo lý "Đền ơn đáp nghĩa" và "Thương người như thể thương thân", góp phần mang lại mái ấm tình thương cho người bị thiên tai, hoả hoạn, ảnh hưởng biến đổi khí hậu, để người nghèo, người yếu thế để không ai bị bỏ lại phía sau.

Đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Quyền Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam,  trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người dân.

Để đạt được kết quả cao nhất như mục tiêu đã đề ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, người dân và doanh nghiệp trong cả nước phát huy tính chủ động, sáng tạo, linh hoạt, trách nhiệm với cộng đồng xã hội, nhất là với người nghèo. Phát huy các nguồn lực của Nhà nước, của xã hội, doanh nghiệp và của toàn dân. Phát huy truyền thống, văn hoá, tinh hoa tốt đẹp của dân tộc về tinh thần tương thân tương ái "lá lành đùm lá rách", "lá rách đùm lá rách hơn" để có đủ nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu đề ra. Đồng thời, bảo đảm các quy định, cơ chế, chính sách phù hợp, hiệu quả để thực hiện chương trình; bảo đảm không hình thức, màu mè, công trình phải có chất lượng và đúng đối tượng thụ hưởng; bảo đảm sử dụng hiệu quả các nguồn lực, công khai minh bạch, chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng.

Cần đa dạng hoá nguồn lực, có tính toàn dân, toàn diện, rộng khắp, bao trùm. “Mọi người dân, doanh nghiệp, ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, tạo phong trào, xu thế vì người nghèo, vì phong trào xoá nhà tạm, nhà dột nát”, Thủ tướng kêu gọi.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo, các bộ, ngành Trung ương, các cấp uỷ, tổ chức Đảng, chính quyền địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý có hiệu quả các nguồn lực để hoàn thành mục tiêu xoá nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo; đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ người dân có công ăn, việc làm, sinh kế, không chỉ thoát nghèo và tiến tới có cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn. Nghiên cứu thành lập Quỹ chung tay "xoá nhà tạm, nhà dột nát" trên phạm vi cả nước; có tổ chức lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện phù hợp, hiệu quả.

Nhiều căn nhà trên địa bàn huyện U Minh bị thiệt hại do lốc xoáy xảy ra vào ngày 30/7/2023.

Các cơ quan thông tin truyền thông, báo chí thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tạo đồng thuận xã hội để mọi người ủng hộ, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm trong chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn, người bị tác động tiêu cực do thiên tai, biến đổi khí hậu, không để ai lại phía sau.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Xoá nhà tạm, nhà dột nát” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã tham gia ủng hộ tại buổi lễ với tổng số tiến là khoảng 376 tỉ đồng. Theo đó, nguồn kinh phí này sẽ được hỗ trợ cho các địa phương, trong đó Cà Mau là một trong những tỉnh được nhận hỗ trợ lần này với số tiền 5 tỷ đồng./.

 

Nguyễn Phú

 

Nhu cầu điện tăng cao đột biến

Ông Hà Ngọc Hởi, Giám đốc Điện lực TP Cà Mau thông tin, 4 tháng đầu năm 2024 nhu cầu điện tăng đột biến hơn 20%, riêng điện sinh hoạt, tiêu dùng tại dân cư tăng hơn 30%. Trong khi đó, nhiều năm qua tỷ lệ tăng trung bình chỉ khoảng 5%.

Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 17/5, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước, tổng kết thi hành Luật Giám định tư pháp; Đề án tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp.

Trung ương giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị

Trong ngày làm việc đầu tiên, Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII đã giới thiệu nhân sự Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị.

BIDV Cà Mau tặng 300 bồn chứa nước cho người dân huyện Thới Bình, U Minh và Trần Văn Thời

Sáng 16/5, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau phối hợp với Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Cà Mau tổ chức lễ trao tặng 300 bồn chứa nước (thể tích 1.000 lít) cho các hộ dân bị ảnh hưởng hạn mặn tại 3 huyện: Thới Bình, U Minh và Trần Văn Thời, mỗi huyện nhận 100 bồn. Tổng trị giá số bồn nước 450 triệu đồng, do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Cà Mau (BIDV Cà Mau) tài trợ.

Hơn 23 triệu đồng hỗ trợ cho các gia đình bị cháy nhà tại xã Đất Mũi

Trưa nay, Đoàn công tác do Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Dương Thu Hiền làm trưởng đoàn cùng với các sở, ngành tỉnh và huyện Ngọc Hiển đến hỗ trợ tiền, các nhu yếu phẩm cho các gia đình trong vụ cháy ở ấp Kinh Đào Đông, xã Đất Mũi.

Nâng cao nghiệp vụ kiểm tra, giám sát công đoàn

Sáng 15/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức và công tác kiểm tra, giám sát công đoàn năm 2024, cho gần 120 cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và công đoàn cơ sở trực thuộc.

Thêm 1 vụ cháy nhà dân tại xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển

Sáng 15/5, Thiếu tá Đinh Hoàng Thân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng (BP) Đất Mũi, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Cà Mau cho biết, trên địa bàn xã Đất Mũi vừa xảy ra thêm 1 vụ cháy nhà dân, đơn vị đã cử 15 cán bô, chiến sĩ (CBCS) tham gia chữa cháy và giúp Nhân dân khắc phục hậu quả.

Trao 20 bồn chứa nước và 1.000 bình nước uống ở xã Khánh Hải

Nhằm hỗ trợ bà con Nhân dân bị ảnh hưởng bởi hạn hán xâm nhập mặn, ngày 14/5, Uỷ ban Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam và Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Cà Mau trao tặng bồn nước và nước uống cho các hộ dân bị ảnh hưởng tại xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, tổng trị giá 148 triệu đồng.

Thăm, hỗ trợ 5 gia đình trong vụ cháy tại huyện Ngọc Hiển

Ngày 14/5, ông Nguyễn Văn Khởi, Phó chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau cùng lãnh đạo sở, ngành, đoàn thể và các doanh nghiệp trong tỉnh đến thăm và trao quà hỗ trợ các gia đình không may bị cháy nhà vào trưa 13/5.

Cháy 5 căn nhà dân trên địa bàn xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển

Vào lúc 11 giờ ngày 13/5/2024, Đồn Biên phòng Đất Mũi nhận được tin báo xảy ra một vụ cháy nhà dân tại ấp Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, liên quan đến 5 căn nhà cùng ngụ địa chỉ trên.